Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn như thế nào?

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn, bên cạnh đó còn gặp bất lợi trong việc giành quyền nuôi con, bởi vì yếu tố lỗi thuộc về người ngoại tình. Tuy nhiên để đánh giá chính xác người ngoại tình sẽ bất lợi như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết bài phân tích về nội dung chủ đề này dưới đây.

Lâu này mọi người hay nghĩ rằng người ngoại tình sẽ gặp bất lợi khi chia tài sản cũng như giành quyền nuôi trong quá trình ly hôn, tuy nhiên điều này chỉ đúng 1 phần, để quyết định chia tài sản cũng như giao con cho ai chăm sóc khi ly hôn thì Tòa án sẽ đánh giá nhiều vấn đề, không chỉ riêng vấn đề lỗi của người ngoại tình.

1. Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn, đúng hay sai?

Khi ly hôn, người ngoại tình chỉ gặp bất lợi khi chia tài sản chung của vợ chồng, còn tài sản riêng của người đó sẽ không bị ảnh hưởng, do vậy mặc dù có ngoại tình (bên có lỗi) nhưng họ chỉ bị bất lợi trong việc chia tài sản chung, còn đối với tài sản riêng của người đó thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng hay bất lợi gì.

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn?

(Ảnh minh họa)

Theo quy định pháp luật, khi ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng. Trường hợp không có thỏa thuận về việc chia tài sản hoặc vợ chồng thỏa thuận không thành công về việc chia tài sản thì Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để chia tài sản.

Đối với tài sản riêng của ai thì sẽ chia cho người đó. Đối với tài sản chung của vợ chồng thì chia theo tỷ lệ 50-50, tuy nhiên có xét đến các vấn đề khác có liên quan, trong đó có vấn đề lỗi thuộc về ai (người nào ngoại tình cũng là một yếu tố có lỗi, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng). Dưới đây là nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về chia tài sản khi ly hôn như sau:

1.1. Nguyên tắc chia tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn:

“Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung” 1.

Ví dụ: Vợ chồng bạn có tài sản chung là một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng trị giá 800 triệu đồng, trước khi kết hôn chồng bạn có một chiếc xe trị giá 300 triệu đồng. Khi người chồng ngoại tình và cả 2 vợ chồng quyết định ly hôn thì tài sản sẽ được chia như sau:

Chiếc xe trị giá 300 triệu: Sẽ được chia 100% cho người chồng, bởi vì đây là tài sản riêng của người chồng nên sẽ được chia cho người chồng 100% giá trị tài sản, mặc dù anh ta có ngoại tình và là bên có lỗi thì tài sản riêng của người chồng vẫn được chia cho người chồng, do vậy người ngoại tình trong trường hợp này không bị ảnh hưởng hay bất lợi khi chia tài sản riêng ly hôn.

Như vậy, nếu như người ngoại tình mà có tài sản riêng thì khi ly hôn, mặc dù là người ngoại tình và bên có lỗi nhưng tài sản riêng của họ vẫn sẽ được chia 100% cho người đó, do vậy mặc dù ngoại tình có lỗi nhưng vẫn không gặp bất lợi khi chia tài sản riêng ly hôn.

1.2. Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn:

Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng thường sẽ được chia theo tỷ lệ 50-50. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xét đến các yếu tố như công sức của ai đóng góp vào khối tài sản chung đó nhiều hơn, hoàn cảnh thực tế của một trong 2 bên, bảo vệ lợi ích chính đáng của một trogn các bên để duy trì kinh doanh, lỗi của bên nào vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

Tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia quy định tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng được hiểu “Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng” 2.

Như vậy, người nào có kinh tế yếu hơn, hay nói một cách đơn giản là người nào có thu nhập thấp hơn thì khi ly hôn cũng sẽ được ưu tiên chia cho tài sản nhiều hơn.

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Công sức đóng góp vào tài sản chung của các bên được hiểu là “Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn” 3.

Như vậy, khi ly hôn nếu bên nào đóng góp vào khối tài sản chung nhiều hơn thì cũng sẽ được chia nhiều hơn. Đối với trường hợp chồng đi làm mà vợ ở nhà chăm sóc con cái, nội trợ thì người vợ vẫn được tính là đóng góp bằng với người chồng.

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Ví dụ: Tài sản chung của vợ chồng gồm có: 1 chiếc xe oto (trị giá 800 triệu đồng) do người chồng đang chạy Grab, 1 cửa hàng tạp hóa (trị giá 400 triệu đồng) do người vợ đang phụ trách bán hàng. Khi ly hôn thì Tòa án sẽ chia tài sản như sau: Người chồng được chia cho chiếc xe oto đó để tiếp tục hoạt động thu nhập và người vợ cũng sẽ được sở hữu cửa hàng tạp hóa đó để tiếp tục kinh doanh tạo ra thu nhập. Tuy nhiên, người chồng sẽ phải thanh toán lại cho người vợ số tiền tương ứng là 200 triệu. (theo nguyên tắc 50-50).

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng được hiểu “là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn” 4.

Như vậy, bên nào có lỗi nhiều hơn, vi phạm về nghĩa vụ vợ chồng thì sẽ được chia tài sản ít hơn khi ly hôn. Tỷ lệ chia cho người có lỗi có thể là 40-60 hoặc 30-70 tùy trường hợp cụ thể mà Thẩm phán phiên Tòa có thể xem xét.

1.3. Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn (tài sản chung)

Như đã phân tích ở trên, người ngoại tình chỉ gặp bất lợi khi chia tài sản chung của vợ chồng, còn tài sản riêng của ai thì sẽ chia cho người đó 100%, hoàn toàn không bị ảnh hưởng hay bất lợi gì, trừ trường hợp giữa vợ chồng có thỏa thuận khác, hoặc người ngoại tình đồng ý chia tài sản riêng cho người còn lại khi ly hôn.

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn (tài sản chung)

Ảnh minh họa

Để hiểu rõ việc người ngoại tình sẽ bất lợi chia tài sản chung khi ly hôn như thế nào, dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ một cách chi tiết.

Tại điểm d khoản 4 Điều 70 Thông tư liên tịch số 1/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định người nào có “lỗi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” thì sẽ được chia tài sản chung ít hơn so với người không có lỗi, cụ thể như sau:

– “Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên” 5.

Như vậy, trong trường hợp người ngoại tình được hiểu là không chung thủy, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì khi chia tài sản chung ly hôn, người này sẽ gặp bất lợi hơn so với người không ngoại tình.

Tóm lại, khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án thì tài sản riêng của ai thì chia cho người đó, còn tài sản chung thì chia cho người không có lỗi nhiều hơn, người ngoại tình (bên có lỗi, không chung thủy) sẽ gặp bất lợi khi chia tài sản và sẽ được chia ít hơn so với người không ngoại tình.

2. Dịch vụ điều tra ngoại tình để chia tài sản ly hôn không bị bất lợi

Như công ty thám tử Hoàn Cầu đã phân tích ở trên, người ngoại tình sẽ gặp bất lợi trong việc chia tài sản chung của vợ chồng, do đó trước khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án mà bạn có nghi ngờ vợ hoặc chồng bạn ngoại tình, bạn nên điều tra tìm hiểu và thu thập bằng chứng để không bị bất lợi trong việc giành quyền nuôi con và chia tài sản.

Công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ thám tử điều tra bằng chứng ngoại tình giúp khách hàng biết chính xác vụ việc một cách nhanh chóng, đồng thời có thể sử dụng những chứng cứ đó vào mục đích chia tài sản khi ly hôn cũng như giành quyền nuôi con một cách hiệu quả.

Dịch vụ điều tra ngoại tình để chia tài sản ly hôn không bị bất lợi

(Những bằng chứng ngoại tình do công ty thám tử Hoàn Cầu cung cấp bao gồm hình ảnh, video clip ngoại tình của đối tượng, đây là những bằng chứng xác thực, có giá trị pháp lý cao trong việc ly hôn chia tài sản – Ảnh minh họa)

Trong quá trình theo dõi, giám sát và điều tra, các thám tử tư của công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ tiến hành thu thập các chứng cứ có liên quan đến việc ngoại tình của đối tượng một cách chi tiết, bao gồm hình ảnh, video clip và các loại tài liệu ngoại tình có liên quan khác, từ đó giúp khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình một cách hiệu quả khi ly hôn chia tài sản.

Với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực theo dõi ngoại tình lâu năm, công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực thu thập bằng chứng ngoại tình hợp pháp được sử dụng trước Tòa án để làm căn cứ ly hôn, giành quyền nuôi con và phân chia tài sản.

Nếu các bạn đang nghi ngờ vợ, chồng ngoại tình mà muốn xác thực vấn đề, hoặc các bạn đang chuẩn bị ly hôn mà muốn giành quyền nuôi con cũng như chia tài sản,… Thì các bạn hãy liên hệ đến công ty thám tử Hoàn Cầu để được trợ giúp, chúng tôi cung cấp dịch vụ điều tra bằng chứng ngoại tình trên toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết về hình thức này, mời các bạn tìm biểu bảng giá dịch vụ thám tử theo dõi thu thập bằng chứng ngoại tình chính thức của công ty thám tử Hoàn Cầu, hoặc các bạn gọi điện cho chúng tôi qua đường dây nóng để trao đổi và tư vấn cụ thể hơn.

Tìm hiểu thêm:

Thế nào là bằng chứng ngoại tình có giá trị pháp lý khi ly hôn ở Tòa án?

Tin nhắn Zalo, Messenger có được xem là bằng chứng ngoại tình không?

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác có bị xử phạt không?

Mẫu đơn kiện người ngoại tình, cách viết đơn kiện bồ của chồng chi tiết

5/5 - (21 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789