Cách tìm bằng chứng chồng ngoại tình đúng luật để ly hôn

Bằng chứng ngoại tình gồm những gì? Thu thập chứng cứ ngoại tình sao cho đúng quy định pháp luật? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ hướng dẫn các bạn những cách tìm bằng chứng chồng ngoại tình hiệu quả nhất, từ đó các bạn có thể sử dụng những loại chứng cứ này trong quá trình ly hôn nhằm mục đích giành quyền nuôi con và phân chia tài sản.

Theo quy định pháp luật, khi ly hôn thì người ngoại tình sẽ có bất lợi về chia tài sản chung của vợ chồng và bất lợi trong việc giành quyền nuôi con, tuy nhiên để chiếm ưu thế khi ly hôn thì đương sự phải có chứng cứ ngoại tình của người kia, do vậy nếu nghi ngờ vợ, chồng bạn đang ngoại tình thì trước khi ly hôn, hãy tiến hành thu thập chứng cứ đầy đủ.

1. Bằng chứng ngoại tình gồm những gì?

Bằng chứng ngoại tình bao gồm các loại tài liệu có thật trên thực tế, tài liệu đó có liên quan đến việc ngoại tình và được thu thập theo trình tự thủ tục mà pháp luật quy định, hiện nay bằng chứng ngoại tình phổ biến nhất là hình ảnh, video clip, file ghi âm, tin nhắn có liên quan đến việc ngoại tình.

Thực chất, bằng chứng ngoại tình là một dạng của chứng cứ trong tố tụng dân sự, trường hợp ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng thì người ngoại tình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và lúc này, bằng chứng ngoại tình sẽ là những chứng cứ trong tố tụng hình sự. Dưới đây, công ty thám tử Hoàn Cầu chỉ đề cập đến vấn đề thu thập bằng chứng ngoại tình trong tố tụng dân sự (ly hôn).

Theo Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

– Tài liệu đọc được: Thường là văn bản, tuy nhiên trong vụ việc ngoại tình hầu như không có văn bản liên quan đến việc ngoại tình, ngoại trừ trường hợp 2 bên thỏa thuận ngoại tình bằng hình thức “đổi tình lấy tiền – địa vị – chức vụ” hoặc một hình thức thỏa thuận ngoại tình khác…

– Tài liệu nghe được, nhìn được: Thường là hình ảnh, video clip, file tệp tin ghi âm cuộc nói chuyện có liên quan đến vụ việc ngoại tình. Và phổ biến nhất là những video clip bắt quả tang ngoại tình do chính người trong cuộc thu thập được.

– Dữ liệu điện tử: Thường là tin nhắn và file ghi âm cuộc gọi, tuy nhiên thu thập bằng chứng ngoại tình thông qua dữ liệu điện tử là vô cùng phức tạp và khó khăn, bởi vì rất dễ vi phạm pháp luật, khi quá trình thu thập chứng cứ mà vi phạm pháp luật thì tài liệu đó sẽ không được xem là chứng cứ, do vậy cũng không có giá trị chứng minh.

2. Vật chứng. (Hiện vật liên quan vụ việc ngoại tình)

Vật chứng trong tố tụng dân sự là vô cùng quan trọng, vật chứng phải là hiện vật gốc có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên trong vụ việc ngoại tình thì hầu như cũng không có vật chứng, ngoại trừ trường hợp ngoại tình mà đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc các trường hợp khác tương tự như hiếp dâm, cưỡng dâm,… Thì lúc này mới phát sinh vật chứng.

3. Lời khai của đương sự (người ngoại tình)

Lời khai của đương sự sẽ do chính Tòa án thực hiện lấy lời khai, do vậy nếu bạn là đương sự thì bạn không cần làm gì trong quá trình này. Thông thường, khi lấy lời khai sẽ chẳng có ai thừa nhận mình ngoại tình hết.

4. Lời khai của người làm chứng vụ việc ngoại tình

Lời khai của người làm chứng cũng là bước do Tòa án thực hiện, bạn không cần phải làm gì hết. Tuy nhiên, để quá trình Tòa án lấy lời khai của người làm chứng được hiệu quả thì bạn có thể yêu cầu người làm chứng biết chính xác vụ việc ngoại tình của vợ/ chồng bạn.

5. Kết luận giám định.

Nếu như bạn nghi ngờ vợ, chồng bạn ngoại tình mà có con riêng bên ngoài thì lúc này bạn cũng có thể yêu cầu Tòa án tiến hành trưng cầu giám định ADN huyết thống. Trường hợp kết quả trong bản giám định ADN huyết thống đó chứng minh giữa 2 mẫu vật có quan hệ huyết thống thì đó là một bằng chứng ngoại tình có giá trị rất cao đối với bạn.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ thường là những biên bản do chính Tòa án thực hiện tại hiện trường vụ việc, thế nhưng trong vụ việc ngoại tình thường không có hiện trường cụ thể, do vậy thường sẽ không có biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ đối với hành vi ngoại tình.

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

Kết quả định giá tài sản thường áp dụng đối với những vụ việc tranh chấp về tài sản mà chưa biết rõ giá trị của tài sản đang tranh chấp, do vậy chứng cứ trong vụ việc ngoại tình thì cũng không có kết quả thẩm định giá tài sản

Tuy nhiên, nếu như bạn nghi ngờ vợ hoặc chồng bạn ngoại tình mà có tài sản chung là nhà đất hoặc xe cộ đứng tên 2 người thì bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng trích lục để phục vụ quá trình tố tụng của bạn. Quy trình và thủ tục khác với thẩm định giá tài sản.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Phổ biến nhất là khi bạn bắt quả tang ngoại tình, bạn có mời Công an đến để lập biên bản vụ việc, hoặc bạn có mời Thừa phát lại đến để lập vi bằng vụ việc. Lúc này, biên bản do Công an lập và Vi bằng do Thừa phát lại lập đó là một bằng chứng ngoại tình có giá trị rất cao.

9. Văn bản công chứng, chứng thực.

Văn bản công chứng ,chứng thực là một dạng văn bản do cơ quan chức năng (văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân) chứng nhận, do vậy rất khó hoặc không thể tìm được bằng chứng ngoại tình nào mà được cơ quan chức năng chứng thực bằng văn bản.

Như vậy, trên đây là các nguồn của bằng chứng ngoại tình mà đương sự có thể thu thập, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các bạn có thể thu thập thêm được nhiều chứng cứ liên quan khác, các bạn thu thập càng nhiều chứng cứ càng tốt, tuy nhiên cần phải thu thập làm sao để không vi phạm pháp luật thì mới được Tòa án sử dụng là căn cứ giải quyết vụ việc.

2. Cách tìm bằng chứng chồng ngoại tình

Hiện nay có 9 nguồn chứng cứ mà công ty thám tử Hoàn Cầu đã liệt kê ở trên ra, ngoài 9 nguồn này ra thì các nguồn khác sẽ không được công nhận. Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giới thiệu các bạn những nguồn chứng cứ ngoại tình mà bạn có thể thu thập có tính khả thi và dễ thực hiện nhất.

– Thu thập bằng chứng ngoại tình qua tin nhắn, ghi âm

Tin nhắn là một loại bằng chứng ngoại tình nếu như nội dung trong đoạn tin nhắn đó có liên quan đến việc ngoại tình, ngoài ra bạn còn phải chứng minh được đoạn tin nhắn đó giữa chồng bạn và nhân tình của bạn.

 

Hiện nay, để thu thập bằng chứng ngoại tình qua tin nhắn là rất khó, bởi khi ngoại tình họ sẽ xóa tin nhắn trao đổi liên quan đến việc ngoại tình, chưa kể đến việc tiếp cận và thu thập tin nhắn mà chưa được sự đồng ý của chủ thể đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quy định pháp luật thì tài liệu chứng cứ mà khi thu thập không tuân thủ quy định pháp luật, hay nói cách khác là quá trình thu thập bằng chứng ngoại tình mà vi phạm pháp luật thì sẽ không được xem là chứng cứ, do đó sẽ không có giá trị chứng minh và Tòa án sẽ không dùng chứng cứ đó để căn cứ giải quyết vụ việc.

– Quy trình thu thập bằng chứng chồng ngoại tình qua tin nhắn hợp pháp như sau: Nếu bạn biết chắc chắn giữa chồng bạn và nhân tình trao đổi qua tin nhắn có nội dung ngoại tình thì bạn hãy yêu cầu Tòa án thu thập nội dung tin nhắn đó –> Bạn làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án –> Tòa án yêu cầu chồng bạn giao nộp dữ liệu đó –> Nếu chồng bạn đã xóa dữ liệu trong tin nhắn –> Yêu cầu nhà mạng cung cấp dữ liệu có liên quan đến số thuê bao của chồng bạn.

Thông thường, việc yêu cầu xem xét dữ liệu trong tin nhắn trong vụ việc dân sự là rất khó. Đối với trường hợp vụ việc liên quan đến vụ án hình sự thì việc yêu cầu kiểm tra dữ liệu qua tin nhắn là dễ dàng.

– Tìm bằng chứng chồng ngoại tình qua xét nghiệm ADN

Trong trường hợp bạn nghi ngờ chồng bạn ngoại tình và có con riêng bên ngoài thì bạn có thể xét nghiệm ADN để xác thực vấn đề nghi vấn của mình.

Quá trình thu thập chứng cứ bằng giám định ADN như sau: Bạn lấy mẫu tóc hoặc móng tay của chồng bạn –> Lấy mẫu tóc hoặc móng tay của người mà bạn nghi là con riêng của chồng bạn –> Mang 2 mẫu tóc này đến cơ sơ xét nghiệm ADN hợp pháp, có giấy chứng nhận hoạt động để yêu cầu xét nghiệm –> Đóng phí xét nghiệm –> Chờ kết luận giám định.

Lưu ý: Kết luận giám định này chỉ mang tính chất để bạn tham khảo xem người đó có phải là con riêng của chồng bạn hay là không, không phải là chứng cứ ngoại tình. Bạn xem để biết trước đã, sau đó mới xử lý sau.

– Để kết luận giám định ADN đó được xem là chứng cứ ngoại tình thì quy trình nó sẽ như thế này: Bạn nộp đơn khởi kiện ly hôn, hoặc đơn kiện một vấn đề nào đó –> Nếu bạn đã biết chắc chắn chồng bạn có con riêng bên ngoài (thông qua việc bạn tự mình xét nghiệm ADN trước đó) thì bạn hãy yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định ADN giữa chồng bạn và người mà bạn nghi ngờ –> Tòa án tiến hành trưng cầu giám định –> Lúc này, kết luận giám định đó mới được xem là bằng chứng.

Trong trường hợp Tòa án từ chối giám định ADN thì bạn mới có quyền tự mình yêu cầu giám định ADN –> Lúc này kết luận giám định ADN đó mới được xem là bằng chứng ngoại tình và được Tòa án sử dụng làm căn cứ giải quyết vụ việc của bạn.

– Tìm bằng chứng chồng ngoại tình qua biên lai chuyển tiền

Trong trường hợp bạn nghi ngờ chồng bạn ngoại tình mà có chu cấp tiền bạc cho nhân tình thì bạn có thể tiến hành thu thập biên lai chuyển tiền để làm căn cứ chứng minh việc bạn đang ngoại tình dẫn đến hậu quả phá tán tài sản gia đình.

Thông thường, biên lai chuyển tiền sẽ có phần ghi nội dung và số tiền cụ thể. Nếu như phần nội dung chuyển tiền ghi với nội dung như: Chuyển tiền chu cấp cho con, hoặc chu cấp cho con tháng 1, hoặc các nội dung tương tự khác mà có liên quan đến việc ngoại tình thì biên lai đó cũng được xem là một bằng chứng ngoại tình.

Tuy nhiên, để một biên lai chuyển tiền được xem là bằng chứng ngoại tình có giá trị trước Tòa án thì quá trình thu thập nó phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Quy trình thu thập bằng chứng ngoại tình hợp pháp qua biên lai chuyển tiền như sau: Bạn làm đơn khởi kiện và nộp đến Tòa án –> Làm đơn yêu cầu cung cấp tài liệu và gửi đến ngân hàng của chồng bạn –> Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu của bạn, ngân hàng có trách nhiệm phải cung cấp tài liệu đó cho bạn –> Trường hợp ngân hàng không nói gì hoặc từ chối yêu cầu của bạn –> Bạn làm đơn yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ –> Tòa án ra quyết định yêu cầu ngân hàng giao nộp tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc –> Khi đã có yêu cầu của Tòa án mà ngân hàng không giao nộp tài liệu, chứng cứ thì tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Theo dõi để tìm chứng cứ ngoại tình qua hình ảnh, video clip

Hình ảnh, video clip là loại bằng chứng ngoại tình có giá trị cao và có tính thuyết phục nhất, dễ thu thập và nội dung rõ ràng. Tuy nhiên để hình ảnh và video clip được xem là bằng chứng ngoại tình thì sẽ có 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp bạn theo dõi chồng và phát hiện chồng ngoại tình: Bạn quay video clip làm chứng cứ và gửi cho Tòa án, đồng thời bạn phải làm thêm văn bản trình bày về nguồn gốc và quá trình mà bạn tự mình thu thập được video clip đó thì mới đầy đủ yếu tố hợp pháp của chứng cứ.

– Trường hợp bạn thuê người khác theo dõi, hoặc người khác vô tình thấy chồng bạn ngoại tình và quay video clip gửi cho bạn: Bạn cần xin giấy xác nhận của người đưa video clip đó cho bạn trình bày về nguồn gốc, xuất xứ của video clip đó đó thì mới đầy đủ yếu tố hợp pháp của chứng cứ.

Hiện nay, trong quá trình giải quyết vụ việc ngoại tình chúng tôi nhận thấy rằng, những loại chứng cứ là hình ảnh, video clip là phổ biến và thuyết phục nhất, bởi vì nội dung trong video clip rõ ràng, dễ thu thập nên được nhiều người lựa chọn hình thức này để tìm bằng chứng chồng ngoại tình.

3. Thám tử theo dõi tìm bằng chứng vợ, chồng ngoại tình

Trong trường hợp các bạn nghi ngờ chồng ngoại tình nhưng bạn không có thời gian để theo dõi, cũng như không thể thu thập chứng cứ từ các nguồn khác thì các bạn hãy gọi đến công ty thám tử Hoàn Cầu để được hỗ trợ tốt nhất.

Công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi đang cung cấp dịch vụ cho thuê thám tử tư theo dõi thu thập bằng chứng ngoại tình trên toàn quốc, nếu các bạn đang nghi ngờ vợ, chồng ngoại tình, các bạn hãy liên hệ đến công ty thám tử Hoàn Cầu để được tư vấn cụ thể.

Trước tiên, công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ điều tra, theo dõi để giúp bạn xác định xem vợ, chồng bạn có thật sự ngoại tình hay là không, nếu có ngoại tình thật sự thì chúng tôi sẽ thu thập bằng chứng cụ thể qua hình ảnh, video clip, từ đó giúp bạn có được những chứng cứ cụ thể, xác thực và chính xác.

Ngoài ra, trong quá trình theo dõi và giám sát đối tượng, hàng ngày đối tượng đi đâu, gặp ai, tới địa điểm nào,… Tất cả cũng sẽ được công ty thám tử Hoàn Cầu cung cấp cho bạn một cách chi tiết để bạn có thể theo dõi và giám sát người thân của mình một cách liên tục, hiệu quả và bí mật.

Công ty thám tử Hoàn Cầu là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ theo dõi ngoại tình, điều tra xác minh thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự cho luật sư và đương sự uy tín lâu năm, công ty thám tử Hoàn Cầu đã giúp rất nhiều khách hàng điều tra chính xác vấn đề của mình, đồng thời sử dụng các chứng cứ thu được để giành quyền lợi cho mình một cách hiệu quả.

Với thâm niên kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điều tra theo dõi, cùng với đội ngũ thám tử tư chuyên nghiệp và lành nghề, công ty thám tử Hoàn Cầu tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ điều tra chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả cao, chúng tôi bảo đảm thông tin được cung cấp chính xác và bảo mật tuyệt đối.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ thám tử theo dõi tìm bằng chứng chồng ngoại tình để ly hôn giành quyền nuôi con cũng như chia tài sản, các bạn hãy gọi đến công ty thám tử Hoàn Cầu qua hotline để được hỗ trợ tư vấn, hoặc tham khảo bảng giá chi phí thuê thám tử theo dõi ngoại tình chính thức của công ty thám tử Hoàn Cầu để biết thông tin cụ thể.

Cách tìm bằng chứng chồng ngoại tình đúng luật để ly hôn

Tìm hiểu thêm:

Người ngoại tình sẽ gặp bất lợi khi chia tài sản ly hôn như thế nào?

Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có những quyền gì về tài sản, con cái?

Kiện người ngoại tình được không? Kiện bồ của chồng như thế nào?

5/5 - (15 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789