Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì?

Luật ly hôn khi chồng ngoại tình quy định như thế nào? Nếu phát hiện chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp các bạn vấn đề ngoại tình khi ly hôn sẽ như thế nào, từ đó giúp các bạn có thể giành quyền lợi chính đáng của mình một cách hiệu quả.

Ly hôn là điều không ai mong muốn nó xảy ra với gia đình mình, tuy nhiên trong trường hợp vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến mâu thuẫn không thể giải quyết được thì việc ly hôn là điều tất yếu, để bảo đảm cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình được tốt nhất, các bạn cần phải thu thập bằng chứng ngoại tình để có căn cứ xác định họ là người có lỗi, từ đó bạn mới có thể chiếm ưu thế hơn về mọi mặt khi ly hôn.

1. Luật hôn nhân khi chồng ngoại tình quy định như thế nào?

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật Việt Nam không có Luật ly hôn khi chồng ngoại tình, nhưng có quy định về các hành vi “vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng”, hoặc “vi phạm nghĩa vụ vợ chồng”, hoặc “Chung sống như vợ chồng với người khác”… Đây là những thuật ngữ có thể áp dụng cho trường hợp ngoại tình.

Theo đó, Luật hôn nhân khi chồng ngoại tình có thể được hiểu qua các trường hợp sau đây:

– Ngoại tình có thể là hành vi “Chung sống như vợ chồng với người khác” theo Luật hôn nhân gia đình, hoặc Bộ luật hình sự

Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình cấm hành vi chung sống như vợ chồng vói người khác, việc xác định hành vi chung sống như vợ chồng với người khác là căn cứ để xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình cấm hành vi “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” 1

Chung sống như vợ chồng với người khác được hiểu là “người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình” 2

Để chứng minh được một người ngoại tình “chung sống như vợ chồng với người khác” thì cần phải “chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…” 3

– Ngoại tình là hành vi “vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” theo Luật hôn nhân gia đình

Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình cấm hành vi “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” 4

Trường hợp vi phạm quy định nêu trên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý vi phạm hình chính, cụ thể như sau:

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ” 5;

Ngoại tình là hành vi “vi phạm nghĩa vụ vợ chồng” theo Luật hôn nhân gia đình

“Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình” 6. Như vậy, hành vi ngoại tình đã vi phạm quy định về tình nghĩa vợ chồng.

Trường hợp “người chồng không chung thủy thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên” 7.

Trên thực tế, để chứng minh được vợ hoặc chồng ngoại tình thì đó là một điều tương đối khó, bởi vì phải có bằng chứng cụ thể, bên cạnh đó phải chứng minh được việc ngoại tình đó là hành vi “chung sống như vợ chồng” với người khác. Và khi đã chứng minh được vấn đề này thì người ngoại tình sẽ gặp rất nhiều bất lợi về chia tài sản cũng như bất lợi trong việc giành quyền nuôi con,…

2. Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì?

Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền yêu cầu chia tài sản cho chồng ít hơn, do chồng là bên có lỗi, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, đồng thời người vợ cũng có quyền yêu cầu Tòa án giao quyền nuôi con cho mình, bởi vì người chồng đã ngoại tình thì không có đủ tư cách, đạo đức và nhân phẩm để nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

– Chồng ngoại tình thì vợ có quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định pháp luật, nếu người chồng ngoại tình mà “vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” 8 thì có quyền nộp đơn ly hôn và sẽ được Tòa án giải quyết.

Chồng ngoại tình vợ có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

(Vợ có quyền đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình – Ảnh minh họa)

Quy trình ly hôn đơn phương do chồng ngoại tình như sau:

Bước 1: Người vợ thu thập bằng chứng chồng ngoại tình

Trước tiên, muốn ly hôn đương phương khi chồng ngoại tình thì người vợ phải thu thập tất cả những chứng cứ có liên quan đến việc người chồng ngoại tình để giao nộp cho Tòa án làm căn cứ giải quyết vụ việc.

Để tìm hiểu về chứng cứ ngoại tình, mời các bạn tham khảo bài phân tích thế nào là bằng chứng ngoại tình có giá trị pháp lý và cách thu thập bằng chứng ngoại tình theo quy định mới nhất.

Bước 2: Người vợ soạn đơn ly hôn và gửi đến Tòa án có thẩm quyền

Người vợ chuẩn bị giấy tờ có liên quan như: Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính), giấy tờ tùy thân của vợ và chồng (bản sao công chứng/chứng thực), giấy tờ tùy thân của con cái (giấy khai sinh bản sao công chứng/ chứng thực), giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung (bản sao công chứng/ chứng thực).

Sau khi chuẩn bị giấy tờ trên thì nộp cùng với đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn là Tòa án nơi vợ chồng bạn sinh sống, hoặc Tòa án nơi chồng bạn đang sinh sống (nếu đã ly thân),…

Bước 3: Đóng tạm ứng án phí/ lệ phí cho Tòa án

Sau khi bạn nộp đơn và các chứng cứ kèm theo thì bạn sẽ nhận được một thông báo đóng tạm ứng án phí, lúc này các bạn đi đến Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp nơi Tòa án đó.

Ví dụ: Vợ chồng bạn đang sinh sống ở Quận Tân Phú, TPHCM thì các bạn sẽ gửi đơn đến Tòa án Quận Quận Tân Phú, TPHCM, đồng thời đóng tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự Quận Tân Phú, TPHCM.

Sau khi đóng tạm ứng án phí thì các bạn nộp lại biên lai tạm ứng án phí đó cho Tòa án nhân dân Quận Tân Phú, TPHCM, lúc này Tòa án sẽ thụ lý đơn của bạn.

Bước 3: Tòa án tiến hành hòa giải tại Tòa án

Trước khi giải quyết vụ việc, Tòa án phải tiến hành thủ tục hòa giải. Thủ tục hòa giải tại cơ sở có thể bỏ qua, nhưng thủ tục hòa giải tại Tòa án là bắt buộc. Nếu thực sự bạn muốn ly hôn thì trong quá trình hòa giải bạn không được vắng mặt để quá trình hòa giải được diễn ra một cách nhanh chóng, tránh làm mất thời gian tạm hoãn phiên hòa giải.

Đồng thời, trong quá trình hòa giải, bạn tìm cách trả lời để quá trình hòa giải không thành công, lúc này Tòa án sẽ xem xét cho bạn ly hôn đơn phương.

Bước 4: Nếu hòa giải không thành công thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Khi bạn yêu cầu ly hôn đơn phương mà quá trình “hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” 9.

Như vậy, trường hợp người chồng ngoại tình vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vọ chồng thì người vọ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc đơn phương ly hôn một cách nhanh chóng.

– Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền được chia tài sản chung nhiều hơn

Theo quy định pháp luật thì khi ly hôn, tài sản riêng của ai thì chia cho người đó, còn tài sản chung của vợ chồng thì chia theo tỷ lệ 50-50, tuy nhiên có xét đến các vấn đề khác, trong đó có vấn đề yếu tố lỗi thuộc về bên nào.

Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì?

(Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì? Khi ly hôn, vợ có quyền yêu cầu chia tài sản chung cho mình nhiều hơn – Ảnh minh họa)

Trong trường hợp người chồng ngoại tình thì người chồng là bên có lỗi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, do đó khi chia tài sản chung  thì “Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên” 10.

Ngoài yếu tố lỗi thuộc về bên nào ra thì Tòa án còn căn cứ và các yếu tố khác như:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: “Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng” 11.

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Bên nào có công sức đóng góp nhiều hơn vào khối tài sản chung đó thì sẽ được Tòa án chia nhiều hơn.

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. Ví dụ: “Vợ chồng có tài sản chung là một chiếc ô tô người chồng đang chạy xe taxi trị giá 400 triệu đồng và một cửa hàng tạp hóa người vợ đang kinh doanh trị giá 200 triệu đồng…. Tòa án phải xem xét giao cửa hàng tạp hóa cho người vợ, giao xe ô tô cho người chồng để họ tiếp tục kinh doanh, tạo thu nhập. Người chồng nhận được phần giá trị tài sản lớn hơn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị là 100 triệu đồng” 12.

– Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền giành quyền nuôi con

Theo quy định pháp luật thì khi ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào thỏa thuận giữa vợ và chồng về người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, đối với trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận hoặc không thống nhất trong việc ai sẽ nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành xem xét các yếu tố và điều kiện của mỗi bên.

Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì?

(Chồng ngoại tình khi ly hôn vợ có quyền gì? Vợ có quyền yêu cầu Tòa án giao quyền nuôi con cho mình – ảnh minh họa)

Bỏ qua trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ trực tiếp nuôi con, trong trường hợp người con đó trên 36 tháng tuổi mà một trong 2 bên ngoại tình dẫn đến hậu quả vợ chồng ly hôn thì sẽ như thế nào?

Yếu tố quan trọng nhất để Tòa án giao quyền nuôi con cho vợ hay chồng chính là bên nào có thể bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của người con. Trong đó, quyền lợi về mọi mặt của người con bao gồm: Điều kiện kinh tế, thời gian để chăm sóc con, nơi ở ổn định, và đạo đức của người trực tiếp nuôi con.

Trường hợp cả vợ và chồng đều có điều kiện ngang nhau, nhưng người chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn thì người vợ sẽ có ưu thế hơn khi giành quyền nuôi con, bởi vì ngoại tình là một hành vi vi phạm pháp luật, bên cạnh đó còn vi phạm đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục, do đó nếu các bên có điều kiện ngang nhau nhưng người chồng ngoại tình thì sẽ yếu thế hơn khi ly hôn giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, để kết luận một người có ngoại tình hay là không thì phải có bằng chứng cụ thể, nếu không có chứng cứ mà khẳng định người khác ngoại tình thì có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng vu khống.

2. Thu thập bằng chứng vợ/ chồng ngoại tình để bảo vệ quyền lợi khi ly hôn

Như công ty thám tử Hoàn Cầu đã phân tích ở trên, để kết luận một người có ngoại tình hay là không thì phải có bằng chứng cụ thể để cung cấp cho Tòa án, bổ sung hồ sơ, chứng cứ trong tố tụng dân sự nhằm mục đích giành quyền nuôi con.

Công ty thám tử Hoàn Cầu hiện đang cung cấp dịch vụ thám tử theo dõi vợ, chồng ngoại tình giúp khách hàng thu thập chứng cứ xác thực phục vụ trong tố tụng dân sự để giành quyền nuôi con một cách hiệu quả, mọi chứng cứ do công ty thám tử Hoàn Cầu cung cấp đều được bảo đảm tính chính xác, rõ ràng và đầy đủ.

Nếu các bạn nghi ngờ vợ hoặc chồng ngoại tình thì các bạn hãy liên hệ đến công ty thám tử Hoàn Cầu để nhận tư vấn cụ thể. Trước tiên công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ theo dõi để giúp các xác minh vợ hoặc chồng bạn có thật sự ngoại tình hay là không, nếu ngoại tình thì chúng tôi sẽ tiến hành theo dõi và thu thập chứng cứ một cách chi tiết.

Những chứng cứ ngoại tình của đối tượng sẽ được công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi cung cấp chi tiết bằng hình ảnh và video clip, đây là những loại chứng cứ có giá trị chứng minh cao trong tố tụng dân sự. Do đó, nếu bạn đang chuẩn bị ly hôn giành quyền nuôi con thì các bạn có thể sử dụng những chứng cứ này để được lợi thế hơn.

Ngoài việc sử dụng bằng chứng ngoại tình để giành quyền nuôi con ra thì khách hàng cũng có thể sử dụng chứng cứ ngoại tình để yêu cầu chia tài sản nhiều hơn, bởi vì người ngoại tình là bên có lỗi, bên vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, cho nên sẽ được chia tài sản ít hơn bên không có lỗi.

Công ty thám tử Hoàn Cầu là đơn vị cung cấp dịch vụ thám tử tư điều tra, theo dõi, giám sát và xác minh thông tin chuyên nghiệp, với thâm niên lâu năm trong lĩnh vực điều tra bằng chứng, cùng với đội ngũ thám tử tư chuyên nghiệp, đông đảo và lành nghề, công ty thám tử Hoàn Cầu tự tin sẽ mang đến quý khách hàng những dịch vụ điều tra hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về hình thức theo dõi thu thập bằng chứng ngoại tình trong tố tụng dân sự khi ly hôn giành quyền nuôi con, mời các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình của chúng tôi, hoặc gọi đến công ty thám tử Hoàn Cầu qua đường dây nóng để được tư vấn cụ thể hơn.

Thu thập bằng chứng vợ/ chồng ngoại tình để bảo vệ quyền lợi khi ly hôn

Tham khảo thêm:

Thế nào là bằng chứng ngoại tình hợp pháp? Bằng chứng ngoại tình bao gồm những gì, thu thập như thế nào?

Khi ly hôn, Tòa án căn cứ những gì để giao con cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục?

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn như thế nào? Được chia nhiều hơn, hay ít hơn, hay bằng nhau?

Ly hôn cần những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào? Nộp đơn ly hôn ở đâu cho đúng thẩm quyền giải quyết?

Chồng ngoại tình thì có thể kiện bồ của chồng được không? Kiện bồ của chồng ở đâu cho đúng quy định pháp luật?

5/5 - (6 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789