Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là gì? có bị xử phạt không?

Phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là gì? Phá hoại gia đình người khác có bị phạt không? Tội quan hệ bất chính với người có gia đình người khác bị xử phạt như thế nào? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải thích một cách chi tiết để các bạn hiểu rõ, từ đó bạn có thể xử lý trường hợp của mình một cách hiệu quả, tránh vi phạm pháp luật.

Ngoại tình là vấn đề liên quan đến đạo đức xã hội, tuy nhiên hiện nay pháp luật đã có quy định cụ thể về hành vi ngoại tình, tùy từng trường hợp cụ thể mà người quan hệ bất chính với người có gia đình sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cùng tham khảo bài phân tích dưới đây để hiểu rõ các vấn đề một cách cụ thể về vấn đề này.

1. Phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là gì?

Phá hoại hạnh phúc gia đình người khác (ngoại tình hoặc quan hệ bất chính với người có gia đình) là hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến mối quan hệ của gia đình khác, gây ra hậu quả dẫn đến vợ, chồng gia đình đó ly hôn hoặc nghiêm trọng hơn là làm cho thành viên trong gia đình đó tự sát.

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là gì?

Xin lưu ý, hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác chỉ cấu thành tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hậu quả xảy ra, hoặc trước đó đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình nhưng vẫn tiếp tục ngoại thì với người đó thì mới đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự.

Trường hợp ngoại tình chưa đủ yếu tố cấu thành tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà thay vào đó sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 2 – 8 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Hiện nay, hành vi phá hoạt hạnh phúc gia đình người khác được thực hiện bằng nhiều hành vi khác nhau, không chỉ đơn thuần là ngoại tình nữa, mà cũng có thể là hành vi gài bẫy gia đình người khác khiến cho gia đình đó tan vỡ.

Ví dụ: Một hành vi gài bẫy người chồng uống rượu say, sau đó cho ngủ cùng một cô gái khác để chụp ảnh, sau đó gửi cho người vợ xem dẫn đến hậu quả là vợ chồng người đó ly hôn. Hành vi này mặc dù cũng là phá hoại hạnh phúc gia đình người khác nhưng không phải là tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (ngoại tình) mà nó sẽ bị quy kết thành một tội danh khác.

Ở dưới đây, công ty thám tử Hoàn Cầu chỉ phân tích trong trường hợp ngoại tình, nghĩa là quan hệ bất chính với người có gia đình, mặc dù biết người khác đã có gia đình nhưng vẫn có hành vi chung sống như vợ chồng với người đó dẫn đến hậu quả là vợ chồng ly hôn.

2. Điền kiện để hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình cấu thành tội phạm

Để một hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình cấu thành tội phạm hình sự thì hành vi ngoại tình đó phải gây ra hậu quả, hoặc trước đó đã bị xử phạt hành chính về tội này mà còn vi phạm, hoặc đã có quyết định của Tòa án chấm dứt hành vi mà vẫn duy trì mối quan hệ bất chính đó.

Tội quan hệ bất chính với người có gia đình là gì?

Theo quy định pháp luật, để một hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình cấu thành tội phạm hình sự thì phải thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

Hành vi ngoại tình phải hội đủ yếu tố “chung sống như vợ chồng”

Theo quy định pháp luật thì không có khái niệm ngoại tình hay phá hoại hạnh phúc gia đình người khác, mà thay vào đó pháp luật dùng thuật ngữ “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” mà dấu hiệu của tội này chính là hành vi “Chung sống như vợ chồng”.

Tại mục 3.1 của Thông tư 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định hành vi “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó” 1.

Như vậy, chung sống như vợ chồng được hiểu đơn giản là 2 người cùng sống chung trong 1 căn nhà, có tài sản chung, hoặc có con chung, hoặc hàng xóm xung quanh xác nhận 2 người này đang chung sống như vợ chồng. Khi đáp ứng được các dấu hiệu này thì hành vi ngoại tình đó mới đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Đã biết người khác đang có gia đình mà vẫn quan hệ bất chính

Trường hợp ngoại tình mà người thứ 3 đó biết người kia đang có gia đình mà vẫn quan hệ bất chính thì mới đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Trong trường hợp người thứ 3 không biết người kia đang có gia đình (do người kia dấu không cho biết hoặc bị lừa dối) thì người thứ 3 này không phạm tội, mà người che dấu việc mình đã có gia đình mới vi phạm pháp luật.

Ví dụ: Chồng bạn quan hệ bất chính với một người thứ 3 khác, nhưng trong mối quan hệ này chồng bạn nói dối với người thứ 3 là mình chưa có gia đình, đang còn độc thân. Khi sự việc bị phát giác thì người thứ 3 này không vi phạm pháp luật, mà chồng bạn là người vi phạm pháp luật vì biết rõ mình đã có gia đình mà còn chung sống như vợ chồng với người khác, quan hệ bất chính với người khác.

Đã bị xử phạt hành chính mà vẫn quan hệ bất chính với người có gia đình

Trường hợp trước đó đã bị cơ quan chúc năng xử phạt hành chính với hành vi ngoại tình nhưng sau đó vẫn tiếp tục quan hệ bất chính với người có gia đình đó thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ví dụ: Chồng bạn có quan hệ bất chính với một người thứ 3 và bị bạn bắt quả tang ngoại tình và yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt hành chính, tuy nhiên sau này 2 người này không chấm dứt mối quan hệ bất chính đó mà vẫn tiếp tục ngoại tình thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người thứ 3 này ngoại tình với một người khác (không phải chồng bạn) thì khi bị phát hiện, người này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tương tự chồng bạn cũng vậy (nếu đủ yếu tố cấu thành).

Hành vi quan hệ bất chính gây ra hậu quả gia đình người đó ly hôn

Trường hợp ngoại tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác dẫn đến hậu quả là gia đình của 1 trong 2 bên ly hôn thì cả 2 người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Ví dụ: Chồng bạn quan hệ bất chính với một người thứ 3, sau đó bị bạn phát hiện và xảy ra mâu thuẫn dẫn đến hậu quả là vợ chồng bạn ly hôn thì lúc này chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Người thứ 3 cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như họ biết chồng bạn đang có gia đình mà vẫn quan hệ bất chính với chồng bạn.

Gây hậu quả làm cho thành viên trong gia đình 1 trong 2 bên tự sát

Trường hợp ngoại tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác mà dẫn đến hậu quả làm cho một trong các thành viên gia đình tự sát thì cả 2 người cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ví dụ: Chồng bạn đang có gia đình mà quan hệ bất chính với người thứ 3, sau đó bạn phát hiện ra và vợ chồng bạn cự cãi, mâu thuẫn cao. Sau đó con của bạn cảm thấy xấu hổ vì có người bố ngoại tình, nghĩ quẫn và tự tử. Lúc này cả chồng bạn và người thứ 3 đó đều sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (người thứ 3 chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như biết chồng bạn đang có gia đình).

Như vậy, nếu như hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình mà thuộc một trong các trường hợp liệt kê ở trên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì chỉ bị xử phạt hành chính, do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

3. Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử phạt như thế nào?

Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác (quan hệ bất chính với người có gia đình) tùy mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính (phạt tiền từ 2.000.000 – 8.000.000 đ) hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm chế độ một vợ một chồng (khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm).

Tội phá hoại gia đình người khác có bị phạt không

Tùy thuộc vào từng hành vi và trường hợp cụ thể mà người có hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình sẽ bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là các trường hợp cụ thể:

3.1. Trường hợp quan hệ bất chính với người có gia đình bị xử lý vi phạm hành chính

Hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình có thể bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đ tùy từng trường hợp cụ thể. Tại các điểm b, c khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính như sau:

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ” 2.

Theo quy định nêu trên, hành vi ngoại tình, quan hệ bất chính với người có gia đình bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

– Đang có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

– Chưa có gia đình nhưng chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có gia đình: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

3.2. Trường hợp phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Lưu ý rằng, trong Bộ luật hình sự không có khái niệm “Tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác”, cũng không có khái niệm về “Tội quan hệ bất chính với người có gia đình”, mà chỉ có quy định về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”.

Tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định khung hình phạt về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau:

– Ngoại tình dẫn đến hậu quả vợ, chồng 1 trong 2 bên ly hôn: Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quan hệ bất chính với người có gia đình mà còn vi phạm: Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

– Ngoại tình dẫn đến hậu quả làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát: Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

– Đã có quyết định của Tòa án buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó: Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, trên đây công ty thám tử Hoàn Cầu giải đáp các bạn câu hỏi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là gì? Phá hoại gia đình người khác có bị phạt không? và tội quan hệ bất chính với người có gia đình bị xử phạt như thế nào, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ các vấn đề một cách chính xác để tránh vi phạm pháp luật, chúc các bạn thành công!

Điều tra mối quan hệ bất chính với người có gia đình

Nếu các bạn đang cần thuê thám tử tư theo dõi vợ, chồng ngoại tình thì các bạn hãy liên hệ đến công ty thám tử Hoàn Cầu để được hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết.

Xem thêm tin tức liên quan:

Thế nào là bằng chứng ngoại tình hợp pháp trước Tòa án? Bằng chứng ngoại tình bao gồm những gì? Thu thập như thế nào cho đúng?

Tin nhắnSMS, Zalo, Messenger Facebook, ghi âm cuộc gọi có được xem là bằng chứng ngoại tình hợp pháp hay không?

5/5 - (14 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789