Tin nhắn có được coi la bằng chứng ngoại tình để ly hôn không?

Tin nhắn có được coi la bằng chứng ngoại tình không? Điều kiện gì để tin nhắn được xem là chứng cứ ngoại tình? Thu thập chứng cứ ngoại tinh của vợ, chồng bằng tin nhắn như thế nào cho đúng quy định pháp luật? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp các bạn một cách chi tiết nhất.

Zalo Facebook là 2 nền tảng mạng xã hội nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, với ưu điểm là miễn phí, gửi tin nhắn nhanh, icon và các biểu tượng cảm xúc đa dạng, do đó những người đang yêu nhau thường nhắn tin qua các ứng dụng này để thể hiện tình cảm, bên cạnh đó những người ngoại tình cũng hay chọn 2 ứng dụng này để trao đổi nội dung với nhau. Vậy thì liệu rằng dữ liệu trên 2 ứng dụng này có được xem là chứng cứ trong tố tụng dân sự hay là không?

1. Bằng chứng ngoại tình là gì? Bao gồm những gì?

Bằng chứng ngoại tình là những loại tài liệu có thật, có liên quan đến hành vi ngoại tình của một người đã có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác. Những loại tài liệu này phải được thu thập theo trình tự và thủ tục mà pháp luật quy định, cũng như thu thập từ những nguồn mà luật quy định.

Thực chất bằng chứng ngoại tình là những loại chứng cứ trong tố tụng dân sự, vì vậy chứng cứ ngoại tình có thể thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau. Tại Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về chứng cứ như sau:

“Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự.

4. Lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

9. Văn bản công chứng, chứng thực.

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định” 1.

Theo quy định nêu trên thì đương sự có thể thu thập chứng cứ từ những cách thức như sau:

– Tài liệu nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử: Phổ biến nhất của nguồn chứng cứ này chính là hình ảnh, video clip, file ghi âm và tin nhắn trao đổi có liên quan đến hành vi ngoại tình của vợ hoặc chồng.

– Lời khai của người làm chứng: Trên thực tế thì có rất ít hoặc thậm trí là không có người làm chứng vụ việc ngoại tình, bởi vì hành vi ngoại tình được thực hiện tại địa điểm kín đáo nên người khác rất khó hoặc thậm trí là không thể bắt gặp được để mà làm chứng.

Tuy nhiên có một số trường hợp khi bắt quả tang ngoại tình mà người đi bắt quả tang ngoại tình rủ thêm một người khác đi cùng thì người đi cùng này có thể là người làm chứng.

– Kết luận giám định: Thông thường kết luận giám định trong vụ việc ngoại tình là kết luận giám định ADN huyết thống chứng minh người ngoại tình có con riêng bên ngoài và kết luận giám định ADN đó thể hiện giữa 2 mẫu giám định có quan hệ huyết thống.

– Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập: Đây là một hình thức do một chủ thể có chức năng trong việc xác lập sự kiện có thật xảy ra trên thực tế. Ví dụ như khi bắt quả tang ngoại tình bạn có mời Thừa phát lại đến để lập vi bằng sự việc thì vi bằng do Thừa phát lại lập đó sẽ được xem là chứng cứ ngoại tình.

Trên đây là một số nguồn mà bạn có thể thu thập bằng chứng ngoại tình có giá trị dùng làm chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của bạn tại Tòa án, ngoài ra còn một số nguồn khác tùy thuộc vào từng trường hợp thực tế của mình mà bạn có thể thu thập càng nhiều, càng đầy đủ càng tốt.

2. Tin nhắn có được coi la bằng chứng ngoại tình không?

Tin nhắn là loại dữ liệu diện tử, do đó được coi la bằng chứng ngoại tình nếu như nội dung tin nhắn đó có liên quan đến việc ngoại tình, đồng thời tin nhắn đó phải được thu thập theo quy trình và thủ tục mà pháp luật quy định thì mới được coi là chứng cứ có giá trị chứng minh trước Tòa án.

Tin nhắn Zalo Facebook có được coi la bằng chứng ngoại tình không

Tại khoản 1 Điều 14 Luật giao dịch điện tử 2005 có quy định: “Thông điệp dữ liệu không bị phủ nhận giá trị dùng làm chứng cứ chỉ vì đó là một thông điệp dữ liệu” 2. Như vậy, tin nhắn Zalo Facebook là dữ liệu thông điệp điện tử sẽ được dùng làm bằng chứng nếu quá trình thu thập theo trình tự và thủ tục mà pháp luật quy định.

Tuy nhiên, để tin nhắn Zalo Facebook được xem là bằng chứng và có giá trị pháp lý trước Tòa án thì phải đáp ứng được những yêu cầu dưới đây:

Nội dung của đoạn tin nhắn đó phải có liên quan đến việc ngoại tình rõ ràng

Một trong những yếu tố quyết định đến vấn đề tin nhắn Zalo Facebook có được coi la bằng chứng ngoại tình không thì nội dung của đoạn tin nhắn đó phải liên quan đến việc ngoại tình. Những trường hợp tin nhắn ngoại tình nhưng nội dung không rõ ràng thì sẽ không có giá trị pháp lý.

Ví dụ: Người A nhắn tin cho người B với nội dung như sau: “Hôm qua em tuyệt lắm”, hoặc “ngày mai chúng ta gặp nhau nhé”, hoặc “anh nho em nhieu lam”, hoặc ” AYE nhieu lam”,… Mặc dù theo cách hiểu thông thường đó là nội dung 2 người đã ngoại tình với nhau, tuy nhiên nội dung thể hiện chưa rõ ràng thì không thể chứng minh là họ đã ngoại tình.

Tin nhắn có được xem là bằng chứng ngoại tình không?

(Những đoạn tin nhắn rõ ràng như: Em đã có thai với anh rồi, hoặc các nội dung rõ ràng khác thì mới có thể chứng minh được đó là việc ngoại tình – Ảnh minh họa)

Chứng cứ là phải rõ ràng, chính xác và phải được thể hiện bằng tiếng Việt viết có dấu, nếu như nội dung theo tính ngụ ý hoặc nội dung không rõ ràng, chỉ mang ý nghĩa khi suy đoán chủ quan,… Thì không thể chứng minh được gì.

Phải có văn bản xác nhận của người có được tin nhắn Zalo Facebook đó

Trong trường hợp bạn là người thu thập đoạn tin nhắn đó thì khi cung cấp cho Tòa án, bạn phải trình bày quá trình mà bạn thu thập chứng cứ là đoạn tin nhắn đó như thế nào.

Trường hợp người khác gửi cho bạn đoạn tin nhắn ngoại tình của vợ hoặc chồng bạn, thì đồng thời bạn phải yêu cầu người đó trình bày thành văn bản tại sao có chứng cứ đó và quá trình thu thập như thế nào.

Phải chứng minh được tài khoản Zalo Facebook đó là người ngoại tình

Hiện nay, tình trạng tài khoản mạng xã hội ảo rất dễ để có thể khởi tạo, do đó để tin nhắn Zalo Facebook được coi là chứng cứ thì phải chứng minh được tài khoản đó là của người ngoại tình.

Thông thường, việc chứng minh một tài khoản Zalo, Facebook đó có phải là của vợ, chồng mình hay không thì khá dễ dàng, tuy nhiên chứng minh tài khoản của người thứ 3 mới là điều khó khăn. Tuy nhiên thì trong một số trường hợp không cần phải chứng minh tài khoản của người thứ 3 khi nội dung đã quá rõ ràng và đầy đủ.

Quá trình thu thập tin nhắn phải theo thủ quy trình và thủ tục mà luật định

Điều kiện cuối cùng để tin nhắn Zalo Facebook được coi là bằng chứng ngoại tình và có giá trị pháp lý là quá trình thu thập chứng cứ đó phải tuân thủ trình tự và thủ tục mà pháp luật quy định.

Quá trình thu thập chứng cứ bằng tin nhắn Zalo Facebook phải không được vi phạm pháp luật, những hình thức thu thập tin nhắn của người khác như hack tài khoản mạng xã hội, đọc trộm tin nhắn của người khác, cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại người khác,…đều là hình thức vi phạm pháp luật, do vậy tin nhắn Zalo Facebook đó không có giá trị pháp lý và không được xem là bằng chứng ngoại tình trước Tòa án.

3. Dịch vụ thám tử theo dõi, điều tra bằng chứng ngoại tình uy tín

Hiện nay trong tố tụng dân sự, mà cụ thể là trong vụ việc ngoại tình thì đương sự có thể thu thập chứng cứ bằng rất nhiều hình thức khác nhau, trong đó chứng cứ bằng hình ảnh, video clip là loại chứng cứ thuyết phục và chính xác nhất.

thu thập chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh, video clip có giá trị pháp lý

Trong vụ việc ly hôn, nếu một bên ngoại tình (bên có lỗi) thì bên còn lại (bên không có lỗi) sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con và phân chia tài sản, bởi vì khi ly dị, người có lỗi thường sẽ được chia tài sản ít hơn và thường không được quyền nuôi con khi ly hôn.

Công ty thám tử Hoàn Cầu cung cấp dịch vụ thám tử tư theo dõi thu thập chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh, video clip giúp khách hàng bổ sung thêm nguồn chứng cứ phục vụ cho quá trình tố tụng được hiệu quả, từ đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả.

Cụ thể, trong quá trình theo dõi và giám sát đối tượng, các thám tử tư của công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ thu thập các thông tin và chứng cứ có liên quan đến hành vi ngoại tình của đối tượng bằng hình ảnh, video clip cụ thể, từ đó giúp khách hàng có thể sử dụng vào quá trình tố tụng dân sự một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nếu đối tượng ngoại tình mà vào nhà nghỉ, khách sạn thì lúc này chúng tôi sẽ thông báo để khách hàng có thể đến để bắt quả tang ngoại tình, trong quá trình bắt quả tang ngoại tình khách hàng có thể mời Thừa pháp lại đến để lập vi bằng, hoặc có thể mời Công an tới để xử phạt vi phạm hành chính, hoặc cũng có thể tự mình quay video clip để làm chứng cứ ngoại tình xác thực.

Quý khách lưu ý, trong quá trình bắt quả tang ngoại tình tuyệt đối không đánh ghen để tránh vi phạm pháp luật, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do vậy chỉ cần quay video clip chứng minh hành vi ngoại tình là đủ làm chứng cứ trong tố tụng dân sự, bảo đảm cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả nhất.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ thám tử theo dõi thu thập chứng cứ ngoại tình bằng hình ảnh và video clip, mời các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử theo dõi vợ, chồng ngoại tình để biết thêm thông tin chi tiết.

Theo: Thám tử tư Hà Nội

5/5 - (22 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789