Thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình? Bằng chứng ngoại tình gồm những gì? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải thích để các bạn hiểu rõ một cách chính xác, đồng thời hướng dẫn cách tìm bằng chứng chồng ngoại tình đúng theo quy định pháp luật, thông qua đó bạn có thể sử dụng chứng cứ đó trước Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả.

Bằng chứng ngoại tình là một trong những chứng cứ trong tố tụng dân sự được Tòa án sử dụng để giải quyết vụ việc dân sự, chứng cứ ngoại tình phải là những gì có thật và được thu thập theo thủ tục mà pháp luật quy định, tuân thủ 2 yêu cầu này thì loại tài liệu đó mới được xem là chứng cứ ngoại tình phục vụ trong quá trình giải quyết vụ việc.

1. Thế nào là bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật?

Bằng chứng ngoại tình là tài liệu có thật liên quan đến việc ngoại tình, (thường là tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, hình ảnh – video clip giữa 2 người ngoại tình). Để một tài liệu được xem là chứng cứ ngoại tình thì nó phải liên quan đến việc một người đã có gia đình nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với người khác thì mới có giá trị chứng minh.

Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về chứng cứ như sau: “Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp” 1.

Như vậy, chứng cứ ngoại tình là những gì có thật trên thực tế mang tính khách quan, không phải do ý chí chủ quan của một bên chủ thể tạo ra. Chứng cứ chỉ có giá trị chứng minh nếu như nó có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc ngoại tình.

Thông thường, chứng cứ ngoại tình bao gồm tin nhắn thể hiện tình cảm, hình ảnh – video clip – file ghi âm có liên quan đến việc ngoại tình. Ngoài ra còn có các loại chứng cứ ngoại tình khác như giấy xét nghiệm ADN người khác có con riêng, hoặc lời khai, lời thú tội của người đó cũng là một loại bằng chứng ngoại tình.

Lưu ý, bằng chứng ngoại tình phải được hiểu là việc ngoại tình trực tiếp, thông qua hình thức tiếp xúc cơ thể hoặc các hình thức chung sống như vợ chồng khác (có con chung, có tài sản chung,…) chứ không phải là hình thức ngoại tình tư tưởng.

Trên đây công ty thám tử Hoàn Cầu đã giải đáp các bạn câu hỏi thế nào là bằng chứng ngoại tình? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ phân tích các điều kiện để bằng chứng ngoại tình có giá trị pháp lý và được sử dụng trước Tòa án.

2. Điều kiện để bằng chứng ngoại tình có giá trị pháp lý:

Tài liệu đó phải có thật trên thực tế khách quan

Tính khách quan của chứng cứ được hiểu là những loại tài liệu, chứng cứ, hoặc sự kiện phải có thật trên thực tế, phản ánh đúng với những tình tiết của vụ việc ngoại tình đã hoặc đang xảy ra, không bị xuyên tạc, bóp méo hay suy đoán theo ý chí chủ quan của con người.

Ví dụ: Camera giám sát ở khách sạn ghi lại quá trình 2 người vào khách sạn thì đoạn video clip được trích xuất từ camera giám sát đó là một tài liệu khách quan.

Đối với những chứng cứ được tạo ra do ý chí chủ quan của một chủ thể thì đó sẽ không được xem là bằng chứng. Ví dụ: Khi người 2 người vào khách sạn nhưng camera giám sát của khách sạn đã bị xóa do bộ nhớ đầy, lúc này một bên chủ thể ép 2 người kia quay lại vào khách sạn diễn lại đúng như những gì đã làm trước đó thì lúc này đoạn video clip trong camera giám sát đó không phải là chứng cứ khách quan, do vậy đó không phải là bằng chứng ngoại tình và không có giá trị pháp lý.

Tài liệu đó phải liên quan đến việc ngoại tình

Tính liên quan của chứng cứ ngoại tình được thể hiện ở chỗ giữa chứng cứ và vụ việc ngoại tình đó có mối quan hệ với nhau, chứng cứ có thể liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đến vụ việc ngoại tình.

Thuộc tính khách quan của chứng cứ ngoại tình là thuộc tính bắt buộc và quan trọng để một tài liệu có được Tòa án xem xét, đánh giá có giá trị chứng minh và có được sử dụng để làm căn cứ giải quyết vụ việc ngoại tình hay không.

Ví dụ: Biên lai chuyển tiền cho người khác nhằm mục đích chu cấp cho con riêng của 2 người cũng là một bằng chứng có liên quan đến việc ngoại tình. Tuy nhiên trên thực tế thì khi chuyển tiền chu cấp cho con riêng, họ sẽ không ghi rõ nội dung chuyển tiền chu cấp mà ghi nội dung khác, cho nên rất khó để chứng minh.

Quá trình thu thập bằng chứng tuân thủ quy định pháp luật

Mặc dù một tài liệu có thật trên thực tế và có liên quan đến vụ việc ngoại tình nhưng nếu quá trình thu thập chứng cứ đó không tuân thủ theo quy định pháp luật thì đó sẽ không được xem là bằng chứng có giá trị pháp lý, do đó cũng sẽ không được Tòa án sử dụng để giải quyết vụ việc.

Để một tài liệu được xem là bằng chứng ngoại tình thì quá trình thu thập đó phải hợp pháp, hay nói cách khác là không vi phạm pháp luật, tuân thủ những quy định của pháp luật trong quá trình thu thập nó.

Ví dụ: Một người khác bắt gặp vợ hoặc chồng bạn ngoại tình, sau đó họ quay video clip lại và gửi cho bạn. Video clip này mặc dù quay cảnh 2 người ngoại tình nhưng chưa được xem là bằng chứng ngoại tình, mà cần phải có thêm văn bản xác nhận của người gửi video clip đó cho bạn trình bày về nguồn gốc và cách thức thu thập.

2. Bằng chứng ngoại tình gồm những gì? thu thập như thế nào?

Bằng chứng ngoại tình bao gồm: Hình ảnh – video clip – file ghi âm cuộc gọi hoặc cuộc nói chuyện, tin nhắn, giấy xét nghiệm ADN (nếu có con riêng), lời khai – lời thú tội của người liên qua, lời khai của người làm chứng, biên bản xử phạt hành chính việc ngoại tình, và các tài liệu có liên quan việc ngoại tình khác.

Bằng chứng ngoại tình gồm những gì?

Thông thường, bằng chứng ngoại tình phổ biến nhất hiện nay chính là hình ảnh – video clip ghi lại quá trình 2 người (một trong 2 người đó đã có gia đình) có những hành vi thân mật, thể hiện tình cảm với nhau, chẳng hạn như ôm, hôn, hoặc tin nhắn trao đổi tình cảm giữa 2 người đó có nội dung liên quan đến tình cảm.

Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành, bằng chứng ngoại tình hợp pháp được Tòa án sử dụng để giải quyết vụ việc như sau:

1. Tài liệu đọc được nội dung

Tài liệu đọc được nội dung thường là văn bản, phổ biến nhất là hợp đồng. Do đó, trong vụ việc ngoại tình thì hầu như không có bằng chứng ngoại tình là tài liệu đọc được nội dung, trừ một số trường hợp đặc biệt khác.

Ví dụ: Hợp đồng thỏa thuận giữa 2 người trong việc ngoại tình, một bên được thỏa mãn nhu cầu tình dục, còn bên kia thì được đổi lại tiền bạc, chức vụ,… Đây là một chứng cứ ngoại tình là tài liệu đọc được nội dung. Tuy nhiên trên thực tế có rất ít trường hợp ngoại tình mà lập thành văn bản.

2. Tài liệu nghe được, nhìn được (hình ảnh, video clip)

Tài liệu nghe được, nhìn được thông thường là hình ảnh hoặc video clip, file ghi âm liên quan đến việc ngoại tình. Tuy nhiên, nếu người khác cung cấp cho bạn hình ảnh, video clip thì bạn phải yêu cầu người đó trình bày bằng văn bản về quá trình mà họ có được tài liệu đó.

Ví dụ: Người quen của bạn thấy vợ bạn ngoại tình và họ quay video lại và gửi cho bạn, khi người quen đó gửi video clip đó cho bạn thì bạn phải yêu cầu người quen đó trình bày quá trình mà họ có được video clip đó thì mới có giá trị làm chứng cứ để Tòa án sử dụng giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng bạn ngoại tình tại nhà nghỉ, khách sạn mà bạn bắt quả tang ngoại tình và có quay video clip làm bằng chứng thì đó là một chứng cứ được sử dụng. Đây là loại bằng chứng ngoại tình phổ biến nhất hiện nay được mọi người áp dụng.

3. Dữ liệu điện tử (tin nhắn, email,…)

Dữ liệu điện tử có thể là tin nhắn SMS – Zalo – Messenger, Email, và các hình thức trao đổi thông tin qua hình thức điện tử khác, dữ liệu này phải có nội dung liên quan đến việc ngoại tình.

Tuy nhiên, hình thức thu thập chứng cứ bằng hình thức này thường rất khó để được sử dụng làm bằng chứng, bởi vì pháp luật yêu cầu là nội dung đó phải được bảo quản nguyên vẹn, phải truy cập được khi cần thiết,… do đó trong trường hợp người ngoại tình mà xóa tin nhắn ngoại tình, sau đó họ chối đó là tin nhắn của họ thì cũng rất khó để có thể chứng minh.

Bên cạnh đó, việc xâm nhập vào tin nhắn, email của người khác mà chưa được sự đồng ý của họ là hành vi vi phạm pháp luật, Tòa án sẽ không chấp nhận chứng cứ này.

4. Vật chứng trực tiếp của vụ việc ngoại tình

Vật chứng phải là hiện vật gốc có liên quan đến vụ việc ngoại tình. Thông thường, trong vụ việc ngoại tình thì hầu như sẽ không có vật chứng, trừ những trường hợp được giám định như bao cao su chứa tinh dịch của người đàn ông, hoặc các vật chứng có liên quan khác.

Hình thức thu thập bằng chứng ngoại tình bằng vật chứng hầu như không có trên thực tế, trừ những trường hợp liên quan đến vụ án hình sự như tội Hiếp dâm thì sẽ được cơ quan chức năng tiến hành giám định.

5. Lời khai, lời thú tội của người ngoại tình

– Lời khai của người ngoại tình là một loại bằng chứng ngoại tình chính xác và thuyết phục nhất, thông thường lời khai của người ngoại tình sẽ được lấy tại Tòa án.

– Lời thú tội của người ngoại tình cũng là một hình thức làm chứng cứ, tuy nhiên làm sao để người đó tự nguyện thú tội và bạn phải quay video clip có âm thanh thời điểm người đó thú tội mới là điều khó khăn.

6. Lời khai của người chứng kiến việc ngoại tình

Nếu có người phát hiện ra việc vợ hoặc chồng bạn ngoại tình thì khi giải quyết vụ việc tại Tòa án, bạn hãy đề nghị Tòa án mời người đó để lấy lời khai dùng làm chứng cứ giải quyết vụ việc.

Trên thực tế, rất ít người chịu đứng ra làm người làm chứng liên quan đến vụ việc ngoại tình, bởi họ không muốn liên quan đến vấn đề tình cảm, và hơn hết là rất ít trường hợp một người có thể chứng kiến được hành vi ngoại tình của người khác.

7. Kết luận giám định

Kết luận giám định vụ việc ngoại tình thường có rất ít trường hợp xảy ra, nhưng không phải là không có. Kết luận giám định vụ việc ngoại tình có thể là giấy xét nghiệm ADN chứng minh người đó có mối quan hệ bên ngoài và có con riêng, trên giấy xét nghiệm ADN đó thể hiện 2 người có quan hệ huyết thống cha – con / mẹ – con.

8. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

Trong vụ việc ngoại tình thường không có biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ, biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ thường là những vấn đề liên quan đến hiện trường vụ việc và do Thẩm phán của phiên tòa đó thực hiện.

9. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

Trong vụ việc ngoại tình thường cũng sẽ không có Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản chỉ xuất hiện khi có tranh chấp về tài sản, nếu như trong vụ việc ly hôn mà có yêu cầu Tòa án chia tài sản của vợ chồng thì mới có kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

10. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Tài liệu đọc được nội dung là bằng chứng ngoại tình có thể là biên bản xử phạt hành chính của cơ quan chức năng xác lập, khi bắt gặp vợ/ chồng bạn ngoại tình, bạn có thể báo cơ quan chức năng đến lập biên bản thì biên bản do cơ quan chức năng lập đó cũng được xem là bằng chứng ngoại tình.

Hoặc khi bắt quả tang ngoại tình mà bạn có mời Thừa phát lại đến hiện trường để lập vi bằng, lúc này vi bằng do Thừa phát lại đó ghi chép đó được xem là bằng chứng ngoại tình và có giá trị pháp lý.

11. Văn bản công chứng, chứng thực.

Trong vụ việc ngoại tình thường cũng sẽ không có văn bản công chứng, chứng thực. Trừ các trường hợp đặc biệt khác như: 2 người ngoại tình mà chung sống như vợ chồng và có tài sản chung là một căn nhà, một chiếc xe… trên giấy tờ mang tên cả 2 người.

Trên đây công ty thám tử Hoàn Cầu đã giải đáp các bạn vấn đề bằng chứng ngoại tình gồm những gì một cách chi tiết, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của bạn mà bạn có thể thu thập thêm các loại chứng cứ có liên quan khác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hiệu quả.

3. Cách tìm bằng chứng vợ/ chồng ngoại tình

Để tìm bằng chứng ngoại tình phục vụ trong tố tụng dân sự thì bạn sẽ có nhiều cách thực hiện như ở trên công ty thám tử Hoàn Cầu đã liệt kê ra, tuy nhiên để tránh làm mất thời gian và công sức khi thu thập chứng cứ ngoại tình thì bạn chỉ nên lựa chọn những biện pháp mang lại hiệu quả cao mà vẫn bảo đảm được tính pháp lý tốt nhất.

Như ở trên công ty thám tử Hoàn Cầu đã đề cập, hình ảnh và video clip là loại chứng cứ ngoại tình phổ biến và thuyết phục nhất, thường được nhiều người sử dụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước Tòa án. Do vậy, để tìm bằng chứng ngoại tình phục vụ trong tố tụng dân sự thì bạn có thể lựa cách thu thập bằng hình ảnh và video clip.

Để có thể thu thập chứng cứ ngoại tình của vợ hoặc chồng bằng hình ảnh và video clip thì bạn phải theo dõi để thu thập chứng cứ. Trong trường hợp bạn không thể tự mình theo dõi thì bạn cũng có thể nhờ người khác, hoặc cách tốt nhất là thuê thám tử tư theo dõi thu thập chứng cứ ngoại tình để bảo đảm cho chứng cứ được chính xác, rõ nét và đầy đủ.

Công ty thám tử Hoàn Cầu là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực cho thuê thám tử tư theo dõi và thu thập bằng chứng ngoại tình, chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo đảm chứng cứ được cung cấp một cách chính xác và rõ ràng.

Với thâm niên kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thám tử điều tra ngoại tình, công ty thám tử Hoàn Cầu đã giúp rất nhiều khách hàng tìm kiếm sự thật một cách hiệu quả, từ đó giúp khách hàng có thể giải đáp nghi vấn của mình một cách nhanh chóng, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước Tòa án một cách hiệu quả.

Nếu các bạn đang muốn tìm bằng chứng ngoại tình của vợ hoặc chồng thì các bạn hãy gọi đến công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi để được trợ giúp, chúng tôi sẽ nhanh chóng điều tra và cung cấp cho các bạn những chứng cứ xác thực nhất bằng hình ảnh và video clip xác thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của công ty thám tử Hoàn Cầu, mời các bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình chính thức để biết thông tin cụ thể, hoặc các bạn hãy gọi điện đến công ty thám tử Hoàn Cầu để được tư vấn miễn phí.

Với đội ngũ thám tử tư đông đảo, chuyên nghiệp và lành nghề, cùng trang thiết bị công nghệ hiện đại, công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ nhanh chóng điều tra vấn đề của bạn một cách hiệu quả, đồng thời thu thập chứng cứ một đầy đủ, chi tiết, rõ ràng và chính xác.

Cách tìm bằng chứng vợ/ chồng ngoại tình

Theo: Thám tử tư TPHCM

5/5 - (31 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789