Đánh ghen là gì? Cách đánh ghen đúng pháp luật không bị đi tù

Đánh ghen là gì? Vợ có nên đánh ghen nhân tình của chồng không? Đánh ghen bị đi tù không? có vi phạm pháp luật không? Trường hợp nào đánh ghen thì bị xử phạt hành chính, trường hợp nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Đánh ghen đúng pháp luật bằng cách nào? Dưới đây, công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp các câu hỏi liên quan đến vấn đề này một cách chi tiết, từ đó bạn sẽ có cái nhìn chính xác nhất về vấn đề này.

Thực trạng ngày nay xảy ra rất nhiều trường hợp đánh ghen lột quần xé áo dã man dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm cũng như sức khỏe của người khác, đa số đều xuất phát từ chuyện tình cảm, vậy hiểu như thế nào là đánh ghen và hành vi này có vi phạm pháp luật hay không sẽ giúp mọi người có cách hành xử thông minh tránh vi phạm pháp luật.

1. Đánh ghen là gì?

Đánh ghen là một hành vi (có thể là lời nói hoặc hành động) của một chủ thể (người đang ghen tuông) đối với chủ thể khác (người bị ghen tuông) trong chuyện tình cảm (tình cảm trai gái hoặc tình cảm vợ, chồng), thông thường khi nhắc tới đánh ghen người ta hay nghĩ tới việc sử dụng vũ lực để dằn mặt nhau.

Đánh ghen là gì? Vợ có nên đánh ghen người tình của chồng không?

Đánh ghen có thể được hiểu nôm na nghĩa là một người thực hiện hành vi chửi bới, hoặc sử dụng vũ lực để tác động đến đối tượng bị ghen, thường đối tượng bị ghen là những người xen vào tình cảm vợ chồng hoặc những người biết người khác đã có người yêu nhưng vẫn cua cẩm, tán tỉnh.

Có nhiều hình thức đánh ghen như sau:

– Dùng lời nói: Đây là hành vi dùng lời nói để tác động đến đối tượng bị ghen tuông, thường là những chửi bới, lăng mạ người khác và đôi khi có những lời nói và cử chỉ mang tính chất hăm dọa.

– Dùng hành động: Có rất nhiều kiểu hành động đánh ghen, phổ biến nhất là sử dụng vũ lực để tác động vào người hoặc lột quần áo của người bị ghen tuông. Hình thức này thường bị lên án bởi hậu quả gây ra là khá nặng nề.

Ngày nay, vấn đề ngoại tình, không chung thủy trong tình cảm diễn ra rất phổ biến, đa số là các bà vợ khi phát hiện mình bị cắm sừng thì chọn cách đánh ghen chồng và nhân tình của chồng, thường các bà vợ sẽ chọn cách đánh ghen bằng hình thức lột quần áo của nhân tình, sau đó quay video clip và tung lên mạng xã hội nhằm mục đích cho cả thiên hạ biết chuyện xấu của họ.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều tình huống thương tâm gây hậu quả nghiêm trọng, bằng nhiều hung khí họ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bị đánh ghen, trong số đó phải kể đến như dùng axit tạt vào người, dùng kéo cắt tóc, dùng ớt hiểm bôi vào chổ kín, tạt mắm tôm vào người,…. Những hình thức này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho bị hại.

2. Đánh ghen có thể bị xử phạt hành chính (phạt tiền từ 2 – 8 triệu đồng)

– Trường hợp thuê người khác để đánh ghen, hoặc có hành vi lột quần áo để quay video tung lên mạng nhằm mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt hành chính, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng (điểm b khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

– Trường hợp đánh ghen bằng hình thức tạt mắm tôm hoặc các loại chất thải, chất bẩn vào người khác thì bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng (theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

– Trường hợp đánh ghen bằng hình thức cố ý gây thương tích nhưng tỷ lệ thương tật dưới 11% và chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt hành chính, phạt tiền từ 5 – 8 triệu đồng (điểm a khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Như vậy, đánh ghen là hành vi vi hạm pháp luật, trong trường hợp hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính, tùy từng mức độ và tính chất mà mức xử phạt sẽ khác nhau, mức xử phạt đối với hành vi này dao động từ 2 – 8 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

3. Đánh ghen có bị đi tù không? Có vi phạm pháp luật?

Đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật, trường hợp đánh ghen mà gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác (khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 2 – 5 năm), hoặc tội cố ý gây thương tích (khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân).

Đánh ghen có bị đi tù không? Có vi phạm pháp luật?

3.1. Đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác (cao nhất là đi tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân)

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm là những hành vi dùng lời nói khó nghe, mang tính sỉ nhục, thô bỉ, nhục mạ nhằm để hạ thấp, chà đạp giá trị của người khác, làm giảm uy tín, gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của đối phương.

Trường hợp người đánh ghen mà có lời nói mang tính sỉ nhục, lăng mạ người khác để chà đạp lên danh dự và nhân phẩm của họ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 thì các hành vi đánh ghen bị xử phạt như sau:

– Trường hợp dùng lời nói để sỉ nhục nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng, hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

– Trường hợp đánh ghen cùng một người đó nhưng thực hiện 2 lần trở lên, hoặc đánh ghen 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm

– Trường hợp quay video clip lột quần áo, cắt tóc, sau đó tung lên mạng xã hội để sỉ nhục người khác thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm

– Trường hợp đánh ghen mà gây hậu quả làm rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45% bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm

– Trường hợp đánh ghen mà dẫn tới hậu quả làm rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên  thì bị phạt tù từ 2 – 5 năm

– Trường hợp sỉ nhục người khác một cách nghiêm trọng dẫn đến hậu quả người đó tự tử (chết) thì bị phạt tù từ 2 – 5 năm

3.2. Đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích (cao nhất là đi tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân)

Cố ý gây thương tích là hành vi tác động vũ lực vào người khác mà khiến cho người đó bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ thương tật từ 11 – 30%. Trong trường hợp tỷ lệ thương tật chưa tới 11% mà thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự thì vẫn bị xem là cố ý gây thương tích và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

– Đánh ghen dẫn tới hậu quả gây tổn thương cơ thể người khác tỷ lệ từ 11% – 30% thì bị thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

– Đánh ghen tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng có dùng hung khí nguy hiểm, hoặc tạt a-xít, hoặc hóa chất nguy hiểm khác, hoặc làm người khác bị cố tật, hoặc thực hiện đối với 2 người trở lên, hoặc thực hiện 2 lần trở lên, hoặc đánh ghen người chưa đủ 16 tuổi – phụ nữ có thai – người không có khả năng tự vệ…. thì cũng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

– Trường hợp gây hậu quả dẫn đến tỷ lệ thương thật từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 4 – 7 năm.

– Đánh ghen mà tỷ lệ thương thật từ 61% trở lên thì bị phạt tù từ 10 – 15 năm (trừ trường hợp gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên)

– Trường hợp làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm, hoặc tù chung thân

– Đánh ghen tỷ 2 người trở lên mà mỗi người bị thương tật trên 61% thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm, hoặc tù chung thân

– Trường hợp đánh vào vùng mặt người khác gây hậu quả tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm, hoặc tù chung thân.

Trên đây là tóm tắt các trường hợp đánh ghen có thể bị phạt tù phổ biến nhất hiện nay, tùy từng trường hợp cụ thể, tính chất của vụ việc và mức độ gây hậu quả mà khung hình phạt sẽ khác nhau.

4. Vợ có nên đánh ghen nhân tình của chồng không?

Như phân tích ở trên, đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, ngoài ra nếu đánh ghen mà gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho người đó, do vậy tuyệt đối không nên đánh ghen nhân tình của chồng để tránh vi phạm pháp luật.

Vợ không nên đánh ghen khi phát hiện chồng ngoại tình vì những lý do sau:

– Thứ nhất, đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Như đã phân tích ở trên, đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật, tùy từng trường hợp và mức độ gây thiệt hại mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Thứ hai, chồng bạn mới là người có lỗi nhiều nhất.

Khi ngoại tình, đa số đàn ông đã có gia đình là người có lỗi nhiều nhất, dù cho người thứ 3 có xen ngang đi chăng nữa nhưng nếu người chồng đó thực sự chung thủy, thực sự thương yêu vợ con thì anh ta sẽ không bao giờ ngoại tình phản bội vợ mình.

– Trường hợp nhân tình biết chồng bạn đã có gia đình nhưng vẫn cố tình xen ngang thì đó là lỗi của họ, nhưng nếu chồng bạn không cho cô ta cơ hội để xen ngang thì chẳng có chuyện gì xảy ra.

– Trường hợp chồng bạn đã có gia đình nhưng nói dối với nhân tình là đang độc thân, mới ly dị vợ,… Thì người phụ nữ thứ 3 đó là vô tội, cô ta hoàn toàn không có lỗi trong chuyện này. Suy cho cùng, nhân tình cũng chỉ là công cụ để anh ta thỏa mãn nhu cầu xác thịt của mình. Trong trường hợp này lỗi hoàn toàn do chồng bạn, do đó trước khi hành động bất kỳ điều gì bạn cần tìm hiểu cụ thể vấn đề.

Như vậy, đánh ghen là một hành vi vi phạm pháp luật, do đó chúng tôi khuyến cáo các bạn tuyệt đối không sử dụng vũ lực hay các hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác để tránh vi phạm pháp luật.

Vậy thì, khi phát hiện chồng ngoại tình thì xử lý như thế nào cho hợp lý? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ nêu một số biện pháp có thể thực hiện khi phát hiện chồng ngoại tình.

5. Cách đánh ghen đúng pháp luật không bị đi tù

Nếu bạn bắt gặp vợ hoặc chồng ngoại tình mà muốn đánh ghen thì bạn hãy thu thập chứng cứ và trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng để xử lý, lúc này người ngoại tình tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đây là cách đánh ghen hiệu quả mà không vi phạm pháp luật.

Cách đánh ghen đúng pháp luật không bị đi tù

Ngày nay, tình trạng đánh ghen dẫn tới hậu quả nghiêm trọng khiến cho bị hại bị tổn hại danh dự nhân phẩm, bị tổn hại sức khỏe dẫn tới hậu quả người đánh ghen bị pháp luật xử lý, nhẹ thì có thể bị xử phạt hành chính, nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do vậy các bạn hãy là người hành xử văn minh và theo tinh thần thượng tôn pháp luật để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, pháp luật đã quy định cụ thể về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ – một chồng, do đó nếu bạn phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình bạn có thể thu thập chứng cứ và trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng để họ xử lý, tùy vào mức độ ngoại tình mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

Tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định người nào vi phạm chế độ một vợ một chồng (ngoại tình) thì có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

– Trường hợp đã bị xử phạt hành chính như đã nêu ở trên mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

– Trường hợp biết rõ người khác đã có gia đình mà còn chung sống như vợ chồng với người đó dẫn tới hậu quả vợ chồng người đó ly hôn thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

– Trường hợp ngoại tình dẫn tới hậu quả làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

– Trường hợp đã có quyết định của Tòa án buộc phải chấm dứt mối quan hệ đó mà vẫn không tuân thủ, vẫn duy trì mối quan hệ đó thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, hành vi ngoại tình là đang vi phạm pháp luật, do vậy nếu bạn muốn đánh ghen mà không vi phạm pháp luật thì các bạn hãy thu thậ chứng cứ và trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng để xử lý, đây là cách đánh ghen đúng pháp luật không bị đi tù hiệu quả và triệt để nhất hiện nay.

Theo: Thám tử Sài Gòn

5/5 - (11 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789