Cách tra cứu số điện thoại của mình và người khác lừa đảo hay không

Tra cứu số điện thoại của mình và người khác bằng cách nào? Làm sao để tra cứu số điện thoại lừa đảo hay không? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra thông tin của một số điện thoại cụ thể, từ đó các bạn có thể tra cứu được chính xác thông tin của một thuê bao Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile.

Kiểm tra thông tin số điện thoại của người khác trước khi thực hiện một giao dịch online trên mạng xã hội là điều cần thiết nhằm tránh bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nếu bạn đang nghi ngờ một số điện thoại lừa đảo thì trước khi chuyển tiền hãy kiểm tra và xác thực chính xác để tránh bị lợi dụng.

1. Cách kiểm tra số điện thoại của mình Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile

– Viettel: Bấm *777# hoặc bấm *888# để xem số điện thoại Viettel của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng điện thoại của mình để nhá máy sang một số điện thoại người thân của bạn để lấy số điện thoại của mình, hoặc bạn cũng có thể gọi đến tổng đài của Viettel 1800 8098 hoặc tổng đài 198 (miễn phí) để được hỗ trợ.

– Mobifone: Bấm *0# để xem số điện thoại Mobifone của mình

Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài của Mobifone 9090 (Dịch vụ tư vấn khách hàng) hoặc 18001090 (Dịch vụ hỗ trợ khách hàng) hoặc gọi đến Đường dây nóng 0904144144, 0908144144, 0905144144, 0939144144 để được hỗ trợ lấy số điện thoại của mình.

– Vinaphone: Bấm *110# để xem số điện thoại Vinaphone của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi đến tổng đài mạng Vinaphone 18001091 để biết số điện thoại của mình một cách nhanh chóng.

– Vietnamobile: Bấm *123# để xem số điện thoại Vietnamobile của mình.

Hoặc bạn gọi đến tổng đài của Vietnamobile theo số 789 hoặc 0922789789, hoặc gọi đến tổng đài tự động theo số 123 hoặc 0922123123 để được hỗ trợ kiểm tra.

Trên đây là cách kiểm tra số điện thoại của mình các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile miễn phí, ngoài ra các bạn cũng có thể nhá máy sang một số thuê bao khác để biết số điện thoại của mình một cách dễ dàng.

2. Cách kiểm tra số điện thoại chính chủ của mình Viettel, Mobifone, Vinaphone

Để kiểm tra số điện thoại chính chủ của mình, các bạn soạn tin nhắn theo cú pháp sau: TTTB Gửi 1414,nếu số điện thoại của bạn đã đăng ký chính chủ thì sẽ có một tin nhắn trả về bao gồm các nội dung như sau: Họ tên của bạn, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, ngày kích hoạt số điện thoại chính chủ của bạn.

Cách kiểm tra số điện thoại chính chủ Viettel, Mobifone, Vinaphone

Hiện nay, theo quy định mới nhất tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP yêu cầu tất cả số điện thoại phải được chuẩn hóa thông tin thuê bao, hiểu một cách đơn giản là phải đăng ký chính chủ cho thuê bao thì mới được sử dụng, nếu không thì nhà mạng sẽ chặn và thu hồi số thuê bao. Do vậy, các bạn cần kiểm tra xem số điện thoại của mình đã đăng ký chính chủ hay chưa để tránh bị khóa sim ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Trong trường hợp sim của bạn chưa đăng ký chính chủ thì bạn cần nhanh chóng cập nhật thông tin để chuẩn hóa, cách chuẩn hóa thông tin thuê bao như sau:

– Viettel: Tải ứng dụng My Viettel về điện thoại –> Truy cập vào mục Tiện ích khác –> Bấm vào mục Chuẩn hóa thuê bao –> Chụp ảnh giấy tờ tùy thân của bạn –> Chụp ảnh chân dung của bạn  –> Ký chữ ký điện tử –> làm theo hướng dẫn trên màn hình để đăng ký chính chủ.

– Mobifone: Truy cập website https://tttb.mobifone.vn/thay-doi-tttb/  –> Điền số điện thoại của bạn vào –> Điền mã xác nhận OTP được gửi về số điện thoại của bạn –> Tải ảnh giấy tờ tùy thân của bạn –> Chụp ảnh chân dung của bạn –> Làm theo hướng dẫn để xác thực thông tin thuê bao chính chủ của bạn.

– Vinaphone: Tải ứng dụng My VNPT về điện thoại –> Chọn mục Thông tin thuê bao –> Chọn tiếp vào mục Cập nhật thông tin –> Tải ảnh giấy tờ tùy thân của bạn lên –> Vẽ chữ ký điện tử của bạn –> Tích vào mục đồng ý điều khoản để đăng ký chính chủ cho số điện thoại của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn là người không rành về công nghệ (thường là những người lớn tuổi) thì có thể mang theo giấy tờ tùy thân của bạn (chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng) đến trực tiếp đến các cửa hàng giao dịch của Viettel, Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile để nhân viên của các nhà mạng hỗ trợ đăng ký số điện thoại chính chủ cho bạn.

Cách kiểm tra số điện thoại của người khác Viettel, Mobifone, Vinaphone

3. Cách tra cứu số điện thoại lừa đảo hay không chính xác nhất

Hiện nay, để kiểm tra một số điện thoại có phải lừa đảo hay không là rất khó, những phương pháp như soạn tin nhắn hoặc các ứng dụng tra cứu số điện thoại đều không chính xác. Các bạn phải thông qua nội dung gọi điện của số điện thoại đó thì mới có thể xác định được số điện thoại đó có lừa đảo hay không. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

– Số điện thoại gọi đến thông báo người nhà bị tai nạn, yêu cầu chuyển tiền để làm hồ sơ nhập viện

Hiện nay, tình trạng lừa đảo bằng hình thức gọi điện, sau đó thông báo rằng người nhà bị tai nạn và yêu cầu chuyển tiền để họ làm thủ tục nhập viện khẩn cấp,… Hình thức này tuy trên thực tế vẫn có những người tốt bụng như vậy, nhưng đa số là lừa đảo.

Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn cần gọi điện ngay cho người thân của mình để kiểm tra tình hình, trường hợp các đối tượng gọi điện thông báo con bạn bị tai nạn thì cần gọi điện cho giáo viên hoặc nhà trường để kiểm tra, tuyệt đối không nên chuyển tiền ngay để tránh bị lợi dụng lừa đảo.

– Số điện thoại gọi điện tự xưng là Tòa án/ Công an đang điều tra vụ án hình sự là lừa đảo

Hiện nay tình trạng lừa đảo qua số điện thoại bằng hình thức tự xưng là Viện kiểm sát, Tòa án, Công an đang điều tra vụ án hình sự, mà bạn là người có liên quan đến vụ án đó, sau đó yêu cầu bạn cung cấp thông tin để phục vụ điều tra, đồng thời yêu cầu bạn chuyển khoản để được hưởng án treo, hoặc chuyển tiền để xác minh điều tra vụ án,… Thì đó chính là số điện thoại lừa đảo.

Cách tra cứu số điện thoại lừa đảo hay không chính xác nhất

Theo cơ quan chức năng khẳng định, Cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án không bao giờ làm việc qua điện thoại, mà sẽ có giấy mời đến trụ sở cơ quan để làm việc, do vậy tất cả những hình thức gọi điện tự xưng là Cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án đang điều tra vụ án hình sự mà yêu cầu cung cấp thông tin, chuyển tiền thì các bạn tuyệt đối không làm theo để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Số điện thoại gọi đến tự xưng là nhân viên nhà mạng yêu cầu cung cấp thông tin

Hiện nay, ăn theo hình thức của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các đối tượng lừa đảo lợi dụng vấn đề này để gọi điện và tự xưng là nhân viên nhà mạng đang hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao, yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân và mã OTP để chuẩn hóa thông tin. Tuy nhiên, đây chính là hình thức lừa đảo.

Nếu bạn chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, cùng với mã OTP của bạn cho các đối tượng này thì có thể các đối tượng này sẽ chiếm được quyền kiểm soát số điện thoại của bạn, đồng thời đổi mật khẩu ứng dụng ngân hàng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

– Số điện thoại nhắn tin tự xưng là nhân viên ngân hàng, yêu cầu cung cấp mã OTP là lừa đảo

Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua tài khoản ngân hàng diễn ra rất phổ biến, phổ biến nhất là số điện thoại gọi đến cho bạn và thông báo tài khoản của bạn đang được sử dụng ở một nơi khác, nếu không phải là bạn đang sử dụng thì truy cập vào link theo hướng dẫn, điền mã OTP để xác nhận,… Thì đó chính là hình thức lừa đảo.

Cách tra cứu số điện thoại lừa đảo hay không chính xác nhất

Khi bạn truy cập vào đường link mà các đối tượng này cung cấp, đồng thời nhập mã OTP vào thì bạn sẽ bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng của mình, bởi vì đường link đó là link giả mạo do các đối tượng này tạo ra nhằm đánh cắp mã OTP để thực hiện việc chuyển tiền trên tài khoản ngân hàng của bạn.

– Số điện thoại gọi đến giới thiệu chơi chứng khoán chắc chắn sinh lời, lợi nhuận cao

Như các bạn đã biết, chứng khoán là hình thức đầu tư mang tính chất phụ thuộc vào mã chứng khoán mà bạn đầu tư, bên cạnh đó còn có tỷ lệ may rủi. Do đó nếu số điện thoại nào gọi điện quảng cáo đầu tư chắc chắn sẽ có lời và lợi nhuận cực kỳ cao thì đó là hình thức lừa đảo.

Nếu chắc chắn có lời và lợi nhuận cao như vậy thì chắc chắn sẽ không đến lượt bạn, mà họ sẽ dành cơ hội cho người thân của mình mình, chứ không chia sẽ cơ hội kiếm tiền dễ dàng như vậy cho người ngoài.

– Số điện thoại gọi đến thông báo nợ tiền điện hoặc đóng phạt vi phạm giao thông

Hình thức gọi điện thông báo nợ tiền điện hoặc vi phạm giao thông phải đóng phạt qua tài khoản ngân hàng tuy không còn mới gì, tuy nhiên hàng ngày vẫn có rất nhiều số điện thoại gọi đến với nội dung thông báo như vậy và cũng có rất nhiều người vì nhẹ dạ cả tin mà chuyển tiền theo yêu cầu.

Cách tra cứu số điện thoại lừa đảo hay không chính xác nhất

Nếu các bạn gặp số điện thoại gọi đến thông báo nợ tiền điện hoặc vi phạm giao thông mà yêu cầu đọc số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân để kiểm tra thì các bạn tuyệt đối không làm theo để tránh bị đánh cắp thông tin cũng như tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Số điện thoại nhắn tin truy cập vào đường link XXX để xem phim, trò chuyện tình cảm

Hiện nay tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân trên điện thoại cũng được các đối tượng thực hiện tinh vi và chuyên nghiệp hơn, bằng cách tạo ra các virus độc hại nhằm chiếm quyền kiểm soát thiết bị di động của người khác, từ đó theo dõi và đánh cắp thông tin người dùng một cách dễ dàng.

Khi bạn truy cập vào các đường link chứa virus mà thao tác theo trên màn hình như tải xuống, cho phép truy cập vào điện thoại, cho phép truy cập vị trí,… Thì điện thoại của bạn sẽ bị gián điệp theo dõi và đánh cắp dữ liệu một cách dễ dàng.

Trên đây là một số cách mà bạn có thể tra cứu số điện thoại lừa đảo hay không, ngoài ra còn có rất nhiều hình thức lừa đảo tinh vi khác nữa, các bạn trước khi chuyển tiền hoặc thực hiện bất kỳ một vấn đề gì liên quan đến số điện thoại, thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP,… Thì hãy gọi điện đến nhà mạng, ngân hàng, Công an,… để kiểm tra trước khi chuyển tiền.

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo qua số điện thoại ngày càng tinh vi và chuyên nghiệp hơn, chúng biết cách đánh vào tâm lý của người bị hại, biết cách dàn cảnh vụ việc, biết cách phối hợp giữa các “đơn vị” với nhau, giọng điệu rất chuyên nghiệp,… Do vậy mọi người nếu không tỉnh táo thì rất dễ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện: Thám tử tư TPHCM

5/5 - (4 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789