Thám tử tư là gì? Tìm hiểu nghề thám tử tư ở Việt Nam hiện nay!

Thám tử tư là gì? Công việc của một thám tử tư ở Việt Nam bao gồm những gì? Nếu bạn là người đang có nhu cầu cần thuê thám tử tư để điều tra hoặc xác minh một vụ việc cụ thể, hoặc bạn đang muốn tìm hiểu về công việc cũng như muốn trở thành một thám tử tư ở Việt Nam thì các bạn hãy tham khảo bài viết này, công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của công việc cũng như các vấn đề có liên quan.

Thám tử tư là gì?

Thám tử tư là người chuyên thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề theo dõi, giám sát, xác minh thông tin theo yêu cầu của khách hàng để nhận thù lao, ngoài ra thám tử tư còn có thể hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc thu thập tài liệu chứng cứ và xác minh các tình tiết có liên quan đến vụ án hình sự, cạnh tranh không lành mạnh…

Thám tử tư là gì? Tìm hiểu nghề thám tử tư ở Việt Nam hiện nay

Thám tử tư là một nghề xuất hiện đầu tiên tại Pháp vào năm 1833, sau đó lan rộng sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

– Chữ “Thám” trong từ “thám hiểm”, nghĩa là người đi tìm những điều bí ẩn, khám phá ra những điều mới mẻ. Chữ “Thám” giúp chúng ta hiểu rõ trong hoạt động nghề nghiệp, đó chính là người chuyên điều tra những vấn đề mà mọi người chưa biết.

Phương tiện để điều tra những vấn đề mà mọi người chưa biết có thể là quá trình theo dõi, giám sát, thu thập thông tin và tài liệu, nghiên cứu, phân tích, phán đoán để đưa ra kết luận.

– Chữ “Tử” là người, dùng để chỉ chủ thể hoạt động, đó chính là một con người cụ thể, nó phải là một con người cụ thể chứ không phải là bất kỳ chủ thể nào khác.

Các bạn hay nghe đến văn phòng thám tử tư hoặc công ty thám tử tư. Thực chất, đây là một tổ chức bao gồm các cá nhân là thám tử tư, đó là tên gọi của tổ chức, không phải là cụm từ dùng để chỉ chủ thể thực hiện công việc. Chủ thể thực hiện công việc phải là một con người.

– Chữ “tư” ở đây được hiểu là tư nhân (ám chỉ không phải là cơ quan điều tra/công an), nghĩa là ngoài nhà nước, họ hoạt động một cách độc lập và tuân theo nguyên tắc “trung thực, khách quan, bí mật thông tin”.

Như vậy, thám tử tư là một người chuyên thực hiện các công việc điều tra bằng các biện pháp theo dõi, giám sát, thu thập thông tin, sau đó phán đoán, nghiên cứu, phân tích để xác minh một sự việc theo yêu cầu của khách hàng và nhận thù lao theo thỏa thuận.

Công việc và dịch vụ chính của thám tử tư Việt Nam

Liên quan đến hoạt động nghề nghiệp, thông thường các tổ chức cho thuê thám tử tư ở Việt Nam sẽ nhận những vụ việc chủ yếu sau đây:

– Theo dõi, giám sát đối tượng (người, vật, phương tiện) để thu thập thông tin:

Thông thường, nếu bạn muốn theo dõi một người (chẳng hạn như theo dõi vợ, chồng để tìm bằng chứng ngoại tình), hoặc theo dõi một vật (Theo dõi xe chở hàng, giám sát phương tiện vận chuyển có chứa đồ vật quan trọng) thì bạn có thể liên hệ đến thám tử tư, đây là nơi bạn có thể an tâm tin tưởng nhất, ngoại trừ việc chính bạn tự mình thực hiện công việc.

– Tìm thông tin về một người (có thể là một người bỏ trốn, hoặc bỏ nhà đi, mất tích, mất liên lạc đã lâu, hoặc tìm thông tin một người đã qua đời…)

Nếu bạn đang có một công việc có liên quan đến một cá nhân cụ thể, tuy nhiên bạn không có thông tin về người đó, hoặc có nhưng đã mất, hoặc hiện tại không còn liên lạc được nữa,… Thì bạn cũng có thể liên hệ đến thám tử tư để nhận hỗ trợ điều tra xác minh trong thời gian nhanh chóng.

– Cung cấp thiết bị định vị cá nhân, dò tìm thiết bị nghe lén

Thiết bị định vị nghe lén là một trong những “đồ nghề” không thể thiếu đối với mỗi thám tử tư, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà họ có thể dùng để tác nghiệp. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay việc sử dụng các công cụ, thiết bị nghe lén là không hợp pháp. Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị theo dõi nghe lén thì bạn cũng có thể liên hệ đến thám tử tư để được kiểm tra.

– Chống đeo bám, phòng ngừa và phát hiện việc bị theo dõi

Trong cuộc sống thường ngày, nếu chẳng may bạn bị một người khác theo dõi, nếu bạn muốn biết người đang theo dõi bạn là ai, hoặc xác minh xem liệu rằng bạn có đang bị theo dõi hay không? Phương án tối ưu nhất là hãy liên hệ đến thám tử tư.

– Điều tra trên Internet và mạng xã hội

Trước đây, các thám tử tư chỉ tập trung vào các công việc hiện hữu trong cuộc sống thường ngày, tuy nhiên thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc điều tra truy tìm dấu vết trên internet và mạng xã hội là vô cùng cần thiết để xác minh vụ việc. Do đó, thám tử tư thường điều tra truy vết trên internet với nghiệp vụ tương tự như một hacker, nhưng không nhằm mục đích xấu mà chỉ có một mục đích duy nhất đó chính là làm sáng tỏ sự việc.

– Tìm thông tin của một số điện thoại cụ thể

Thông thường, khi bị một số điện thoại quấy rối hoặc các trường hợp tương tự khác cần xác minh điều tra thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến thám tử tư, điều này là phù hợp và đúng đắn, bởi lẽ với nghiệp vụ bài bản và kinh nghiệm lâu năm hành nghề, họ có thể giúp bạn điều tra xác minh một cách chính xác trong thời gian nhanh chóng.

– Hỗ trợ điều tra thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự (ở Việt Nam chưa phổ biến)

Trong tố tụng dân sự (hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động) thì chứng cứ là điều rất quan trọng, chứng cứ là căn cứ để Tòa án xem xét giải quyết vụ việc, do đó trong một số trường hợp các đương sự và luật sư thuê thám tử tư xác minh, thu thập chứng cứ để phục vụ trong quá trình tố tụng được hiệu quả hơn, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp một cách tốt nhất.

– Hỗ trợ điều tra thu thập chứng cứ trong vụ án hình sự (ở Việt Nam chưa phổ biến)

Liên quan đến vụ án hình sự, thông thường thám tử tư chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, giúp sức để điều tra và làm sáng tỏ những tình tiết chưa rõ ràng, họ hợp tác với cơ quan điều tra và nhận vụ việc theo thỏa thuận, hoặc theo hợp đồng, hoặc được mời, được chỉ định… Tại một số nước trên thế giới, trong các vụ án hình sự thường có mặt của một hoặc vài thám tử tư tại hiện trường.

– Xác minh thông tin theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, với tính chất nghề nghiệp là điều tra những điều bí mật, tìm kiếm những điều mới mẻ, cho nên thám tử tư hoạt động điều tra mở rộng, khi khách hàng có một nhu cầu điều tra thì thám tử tư sẽ xem xét yêu cầu, đánh giá yêu cầu và thông báo về thù lao để khách hàng lựa chọn, sau đó tiến hành công việc theo thỏa thuận.

Yêu cầu để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp

Khi xem công việc của một thám tử tư, chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc điều kiện cũng như tố chất cần thiết để có thể trở thành một nhà điều tra tư nhân bao gồm những gì? Dưới đây là một số yêu cầu và tố chất cần thiết cần phải có.

Lý lịch và nhân thân tốt

Một thám tử tư chân chính phải có một lý lịch tốt, chúng tôi không nói rằng tất cả những người có lý lịch từng có tiền án, tiền sự trong quá khứ thì không thể trở thành một nhà điều tra tư nhân chân chính, thậm trí những thám tử tư chuyên nghiệp đã từng vào tù ra tội về các tội phạm khác nhưng không liên quan đến hoạt động nghề nghiệp thì họ vẫn là một nhà điều tra tư nhân chân chính, đều được tôn trọng và đáng được tin tưởng.

Tuy nhiên, điều chúng tôi đang muốn nói tới chính là vấn đề tiêu cực về tài chính, hay đang vướng mắc những vấn đề tệ nạn xã hội,… Khi một người đang trong tình trạng tài chính khủng hoảng, vướng mắc tệ nạn xã hội thì rất dễ xảy ra tình trạng “thám tử hai mang”, bán thông tin hoặc tiết lộ thông tin nhằm mục đích trục lợi không chính đáng.

Tất cả đội ngũ thám tử tư trong công ty thám tử Hoàn Cầu đều được xác minh lý lịch rõ ràng, được đào tạo nghiệp vụ điều tra bài bản, được tập huấn và kiểm tra nghiệp vụ thường xuyên, do đó chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ đến khách hàng một cách hiệu quả, chuyên nghiệp.

Bằng cấp liên quan

Hiện nay, các công ty thám tử tư ở Việt Nam tuyển dụng thám tử tư đều không yêu cầu bằng cấp, chủ yếu đảm bảo sức khỏe, có phương tiện di chuyển, biết sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị hỗ trợ là sẽ được tuyển chọn vào công ty, sau đó được đào tạo nghiệp vụ điều tra theo dõi liên quan sau.

Tuy nhiên, tại công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi có khác một chút, chúng tôi tuyển chọn các thám tử tư là những người đã từng công tác trong các lĩnh vực bảo vệ, vệ sĩ, hiệp sĩ, bộ đội xuất ngũ, kết hợp lý lịch rõ ràng, nguyện vọng mong muốn theo nghề thám tử tư lâu dài để đào tạo.

nếu các bạn có đam mê với nghề thám tử tư, các bạn muốn trở thành một nhà điều tra tư nhân chân chính, chuyên nghiệp, có mong muốn gắn bó với nghề lâu dài,… các bạn có thể liên hệ đến công ty thám tử Hoàn Cầu để ứng tuyển vào các vị trí tương ứng.

Để biết các vị trí cũng như chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận trong công ty, mời các bạn đọc thông báo tuyển dụng thám tử tư để biết thêm thông tin chi tiết về yêu cầu nghiệp vụ, chế độ thu nhập, và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp…

Đạo đức nghề nghiệp và bí mật thông tin

Nói chung, trong tất cả mọi lĩnh vực thì đạo đức nghề nghiệp đều là yếu tố rất quan trọng, đối với lĩnh vực thám tử tư có tính chất nhạy cảm, liên quan đến bí mật thông tin và sự riêng tư cá nhân, thông tin chưa được công khai,… Có thể nói được rằng, đây là một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, do đó yếu tố đạo đức nghề nghiệp càng quan trọng để có thể trở thành một nhà điều tra tư nhân chân chính.

Đạo đức nghề nghiệp của một thám tử tư chân chính được thể hiện ở chỗ tuân thủ quy định pháp luật nói chung và tuân thủ nội quy của của tổ chức nơi mình làm việc nói riêng. Ngoài ra, một nhà điều tra tư nhân có đạo đức nghề nghiệp còn được thể hiện bởi sự uy tín với khách hàng, tận tụy với công việc.

Công ty thám tử Hoàn Cầu là đơn vị luôn luôn trú trọng vấn đề đạo đức nghề nghiệp và bí mật thông tin, tất cả mọi thông tin liên quan khách hàng và thông tin của vụ việc đều được chúng tôi bảo mật ở mức độ cao nhất.

Khả năng quan sát, phán đoán và phân tích tốt

Một thám tử tư giỏi và chuyên nghiệp thì phải có khả năng quan sát, khả năng phán đoán nhận định tình hình cơ bản, thu thập tài liệu chứng cứ, phân tích sự việc để đi đến kết luận theo yêu cầu của khách hàng.

Khi hành nghề, bạn cần phải luôn luôn quan sát để thu thập tài liệu chứng cứ, sau đó phán đoán sự việc một cách cơ bản để ứng phó với tình huống bất ngờ, sau đó thu thập thêm tài liệu chứng cứ khác để bổ sung, củng cố cho phán đoán của mình là có căn cứ, khi chứng cứ chưa đầy đủ thì không vội kết luận, phải phân tích và xâu chuỗi thật cẩn thận, thu thập chứng cứ đầy đủ  để đi đến kết luận.

Chẳng hạn, khi một thám tử tư được phân công nhiệm vụ bí mật theo dõi một đối tượng đang bị tình nghi là có quan hệ bất chính (ngoại tình), bạn mới theo dõi được ngày thứ 2 đã phát hiện ra tình tiết đối tượng đang tình nghi đi đón một người khác giới, ngay lập tức bạn phán đoán đối tượng ngoại tình? Tới đây vẫn chưa đủ cơ sở để phán đoán, cần theo dõi thêm và quan sát hành vi, cử chỉ để phán đoán, chúng tôi chỉ phán đoán khi có cơ sở, chẳng hạn như 2 người đi chung một xe máy, người ngồi sau ôm người ngồi trước, trò chuyện tình tứ thì có thể phán đoán như vậy, nhưng đó mới chỉ là phán đoán cơ bản bước ban đầu. Vậy khi cả 2 người đều cùng vào khách sạn thì có thể khẳng định là họ có ngoại tình không? Tới đây vẫn chưa thể khẳng định hay kết luận được gì, để đi đến kết luận cần phải “thâm cung bí sử” hơn nữa.

Công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi rất quan tâm trú trọng vào việc đào tạo nghiệp vụ quan sát, phán đoán và phân tích, toàn thể đội ngũ nhân sự hoạt động trong công ty Hoàn Cầu đều phải trãi qua khóa đào tạo nghiệp vụ quan sát, phán đoán và phân tích một cách kỹ càng, chúng tôi luôn tập huấn bằng những sự việc trên thực tế, nghiên cứu và đưa ra các tình huống bất ngờ để tập huấn, sau khi đạt bài kiểm tra tập huấn về khả năng quan sát, phán đoán và phân tích rồi thì mới chính thức trở thành thám tử tư và bắt đầu thực hiện công việc.

Kinh nghiệm theo dõi, điều tra và thu thập dữ liệu

Vấn đề liên quan đến kinh nghiệm thì cần phải có thời gian để tích lũy, tuy nhiên tại công ty thám tử Hoàn Cầu, các thám tử tư mới sẽ được các thám tử tư dày dạn kinh nghiệm truyền đạt lại kinh nghiệm một cách đầy đủ, từ những khóa đào tạo, những buổi tập huấn cho đến các bài kiểm tra, đội ngũ nhân sự của chúng tôi sẽ tích lũy kinh nghiệm một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, nghiệp vụ điều tra theo dõi và thu thập dữ liệu là rất quan trọng, thậm trí là vô cùng quan trọng, bởi vì việc thu thập được dữ liệu, chứng cứ theo yêu cầu của khách hàng là mục tiêu chính khi hành nghề, trong khi đó công việc có tính chất linh động, cho nên phải tập dụng và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ thu thập chứng cứ để nắm bắt cơ hội ngay khi có thể.

công ty thám tử Hoàn Cầu luôn trú trọng vào vấn đề này, bằng cách trang bị cho các thám tử tư các trang thiết bị hiện đại và tinh vi nhằm mục đích thu thập tài liệu và chứng cứ một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ và rõ nét nhất.

Các dịch vụ của công ty thám tử Hoàn Cầu Việt Nam

1. Theo dõi và giám sát người, phương tiện để thu thập chứng cứ

Hiện tại, liên quan đến yêu cầu theo dõi người để thu thập thông tin và chứng cứ thì công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi cung cấp dịch vụ cho các hình thức chủ yếu sau đây:

Thám tử tư theo dõi vợ, chồng để tìm bằng chứng ngoại tình

Giám sát trẻ em chưa thành niên, giám sát học sinh – sinh viên,

– Theo dõi nhân viên chủ chốt trong doanh nghiệp,

– Theo dõi và giám sát con nợ có nguy cơ bỏ trốn,

– Giám sát phương tiện vận chuyển hàng hóa quan trọng

– Và các hình thức giám sát theo dõi khác.

2. Cung cấp thiết bị định vị cá nhân

Liên quan đến định vị cá nhân, công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi hiện đang cung cấp 2 hình thức chủ yếu sau đây:

Thiết bị định vị cá nhân bỏ vào balo, túi xách, trên xe máy, oto, xe tải,…

Phần mềm theo dõi, giám sát và nghe lén điện thoại di động (trên SmartPhone)

3. Thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự

Liên quan đến điều tra thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự, hiện tại công ty thám tử tư Hoàn Cầu đang cung cấp dịch vụ trong các vụ án liên quan đến dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hôn nhân và gia đình.

4. Điều tra, xác minh thông tin số điện thoại

Công ty thám tử Hoàn Cầu cung cấp dịch vụ điều tra thông tin số điện thoại giúp các bạn biết chính xác thông tin về chủ sở hữu của một thuê bao di động, thông qua đó bạn hoặc người thân của bạn có thể dễ dàng xử lý công việc theo hướng thuận tiện nhất.

5. Xác minh tài sản của một người đang sở hữu

Trong một số trường hợp bạn cần phải xác minh thông tin về tài sản của một người để phục vụ cho công việc được hiểu quả, chẳng hạn như: Xác minh tài sản của một người đã qua đời nhưng không để lại di chúc, xác minh tài sản của một người mà bạn chuẩn bị ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, xác minh tài sản của một người mà bạn đang có vấn đề liên quan đến tài chính với họ,…

6. Tìm thông tin về một người cụ thể

Liên quan đến tìm thông tin về một người, nếu các bạn đang trong tình trạng dưới đây thì các bạn hãy liên hệ đến công ty thám tử Hoàn Cầu để được hỗ trợ:

– Tìm trẻ em đi lạc, người già mất trí nhớ, tìm người thân trong gia đình bỏ nhà đi

Truy tìm con nợ bỏ trốn, tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

– Tìm thông tin của một người mà bạn mất liên lạc lâu năm

– Thám tử tư tra cứu và tìm thông tin của một người đã qua đời

– Tìm thông tin của một người mà bạn quen trên internet/ mạng xã hội/ website hẹn hò,…

7. Điều tra internet và mạng xã hội

Điều tra truy vết trên internet và mạng xã hội là một trong những dịch vụ chủ đạo của công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi, với đội ngũ thám tử tư được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin, đội ngũ hacker chuyên nghiệp, công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ điều tra và truy vết trên internet một cách hiệu quả và nhanh chóng.

8. Điều tra, giám sát, xác minh theo yêu cầu

Ngoài ra, công ty thám tử Hoàn Cầu chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ điều tra mở rộng, nếu bạn đang nghi ngờ một sự việc trong cuộc sống, hoặc đang thắc mắc một vấn đề nào đó, các bạn hãy gọi tới công ty thám tử Hoàn Cầu để được hỗ trợ tư vấn và nhận báo giá chi phí cụ thể.

Công ty thám tử Hoàn Cầu cam kết cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp và bảo mật tuyệt đối.

Tìm hiểu nghề thám tử tư ở Việt Nam hiện nay

Theo: Thám tử Sài Gòn

5/5 - (11 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789