Đậm cũng là trà, nhạt cũng là trà. Nóng thì hương toả, nguội thì hương bay

Đậm cũng là trà nhạt cũng là trà nóng thì hương toả nguội thì hương bay ý nghĩa là gì? Ý nghĩa câu đậm cũng là trà nhạt giúp chúng ta trở thành một con người hoàn hảo theo hướng tích cực. Theo đó, con người chúng ta có tâm hồn thanh cao cũng giống như ly trà nóng, sẽ tỏa hương thơm ngát, một khi trà đạt nguội thì hương sẽ bay, trơ trọi lại cái xác trà vô vị.

Đậm cũng là trà nhạt cũng là trà nóng thì hương toả nguội thì hương bay ý nghĩa là gì?

Câu nói đậm cũng là trà nhạt cũng là trà nóng thì hương toả nguội thì hương bay có ý nghĩa là chúng ta ai cũng giống nhau (ai cũng là trà), tuy nhiên sâu thẳm bên trong mỗi con người đều có sự khác biệt. Có người thì trú trọng đến vẻ đẹp tâm hồn (trà nóng thì tỏa hương), có người thì trú trọng đến vẻ đẹp bên ngoài (trà nhạt thì hương bay).

Trà là một thức uống kén chọn, nó thường chỉ được những người đứng tuổi lựa chọn. Trà còn là một thức uống dùng để nói về sự tĩnh lặng, yên bình. Trà có nóng mới tạo hương vị đậm đà, tạo cho người uống thưởng thức được vị tinh khiết của sự thanh bình, mà muốn thưởng thức được vị tinh khiết đó, người uống nhất định phải tịnh tâm.

Uống một chén trà hợp khẩu vị như vừa hôn một người con gái nét trăng tròn. Sau tất cả luôn là những xúc cảm đắm say, đê mê, thèm thuồng còn sót lại. Hôn một người đàn ông trưởng thành, cô chỉ muốn đôi môi anh ta nán lại thật lâu. Uống một tách trà thơm chỉ muốn vớt vát chút nước cuối cùng.

Ý nghĩa câu đậm cũng là trà nhạt cũng là trà giúp chúng ta khơi vị triết lý làm người. Khi mà con người chúng ta luôn chạy theo những giá trị hữu hình (vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài) lại quên đi tố chất tạo nên sự thanh khiết của một con người, đó chính là tâm hồn.

Trà nóng thì tỏa hương, cũng giống như người có tâm hồn thanh cao thì sẽ tỏa sáng và tỏa sáng một cách bền vững và có ích. Trà có ngon chỉ khi được ngâm mình trong nước nóng mới có vị đậm đà. Đàn ông từng trải làm say lòng người bởi bao nhiêu sóng gió mình từng trải trong đời. Và nếu phụ nữ có một người đàn ông như vậy bên cạnh mình là điều quý giá biết bao.

Trà nhạt thì hương đã bay, giống như một người chỉ có vẻ hào nhoáng bên ngoài, nhưng bên trong thì rỗng tếch, chỉ đẹp lúc ban đầu, sau cùng thì cũng sẽ bị quên lãng, lúc đó trà nhạt thì hương bay, sẽ chẳng còn ai nhớ và để ý đến bạn.

Người ta cũng thường hay nói, phụ nữ xinh đẹp như ly rượu, đàn bà thông minh tựa tách trà. Sỡ dĩ người ta so sánh giữa một bên là rượu và một bên là trà là có dụng ý. Rượu thì tạo cảm giác hưng phấn và kích thích cực mạnh trong thời gian ngắn, nhưng trà thì nhẹ nhàng êm ái lâu dài, có vị ngọt hậu về sau.

Rượu mạnh có thể làm cho chúng ta hưng phấn nhất thời, nhưng sẽ khó kiểm soát. Ngược lại, trà tuy có vị nhẹ, nhưng thì lại có thể giúp chúng ta sảng khoái lâu dài. Nhân sinh nhất định là sóng gió, là gập ghềnh, ai trong chúng ta nhất định cũng sẽ phải trải qua sóng gió trắc trở, cho nên nhất định trong gập ghềnh trắc trở đó, bạn cần phải giữ được tâm bình tĩnh.

Ý nghĩa câu đậm cũng là trà nhạt cũng là trà là gì?

“Cuộc sống giống như một ly trà, bất luận đầy hay vơi, nóng hay nguội, nồng hay nhạt, cũng đều có dư vị riêng của nó. Con người cũng vậy, chẳng ai giống ai, mỗi người có một lý tưởng, một cách sống riêng, có người ôm giấc mộng giàu sang, có người mong được sống an nhàn, có người lại chỉ cần một tâm hồn thư thái.

Nhưng giữa cuộc sống đầy bon chen này, con người rất khó giữ được trạng thái không lo không nghĩ, không ưu phiền vấn vương. Người ta cứ mãi chạy theo những điều phù phiếm trước mắt mà quên mất những giá trị thật sự của đời người.

Đậm cũng là trà nhạt cũng là trà nóng thì hương toả nguội thì hương bay ý nghĩa

Kỳ thực, cuộc sống đôi khi đơn giản hơn chúng ta tưởng rất nhiều, chỉ có điều chúng ta hay tự biến nó thành một mớ bòng bong, để rồi cứ phải mải miết đi tìm kiếm câu trả lời cho một cuộc sống thảnh thơi những ngày sau.

Một ly trà, đong đầy cũng tốt mà vơi nửa cũng chẳng sao, nhân sinh cũng như vậy, cần chi phải tranh giành? Nồng đậm cũng tốt mà nhạt nhẽo cũng được, vẫn đều có hương vị riêng. Vội vàng cũng tốt mà chậm chạp cũng được, vậy thì đã làm sao? Ấm áp cũng tốt mà lạnh lẽo cũng được, chỉ cần nhìn nhau cười một cái thôi.

Cuộc sống, bởi vì để tâm cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ cho nên mới tổn thương; bởi vì xem nhẹ cho nên mới vui vẻ; bởi vì đạm bạc cho nên mới hạnh phúc.

Chúng ta đều là những vị khách qua đường của đất trời, có rất nhiều việc chúng ta không thể làm chủ được, vậy nên hãy cứ để vạn sự tùy duyên đi!

Nhấp một ngụm trà, nghe một bài nhạc Trịnh, nhìn cuộc sống dưới cái nhìn triết lí của nhạc sỹ, những hạt bụi trần còn vất vưởng đâu đây, những muộn phiền trong tâm hồn chưa rũ bỏ được. Nhắm mắt lại để cảm nhận bằng trái tim. Một chút thời gian thôi mà ta như nhìn thấy một số mảnh ghép cuộc sống. Góc khuất cuộc đời được phơi bày một cách lặng lẽ. Mưa lại rớt vài hạt, tôi đưa tay để cảm nhận. Chưa kịp nhận lấy thì trời hanh lên. Hít thật sâu, vươn vai bước ra phố để mặc nốt bổng vút cao trong ảo ảnh cuộc đời này.

Có lẽ những ai oán phiền muộn hay những thăng hoa của cuộc sống như hòa làm một trong từng nốt nhạc Trịnh, chạm đến góc khuất trái tim, làm tâm hồn thư thái lạ thường. Chẳng còn vướng bận sự bon chen, xô bồ, tranh giành. Chẳng còn lo toan mưu sinh về cuộc sống. Trong sâu thẳm trái tim là ánh sáng của niềm tin và hi vọng, là ánh sáng nhỏ dẫn lối ta đi.

Cuộc sống hôm nay rất lặng lẽ, cũng rất êm đềm không chút gợn sóng. Nếu ta muốn có một cuộc sống thật nhẹ nhàng và thoải mái, giống như một nốt nhạc cao lướt qua để lại phía sau là những nốt trầm lắng đọng thì hãy chắt lọc lấy cái cốt lõi tinh túy nhất trong cuộc đời mình xây dựng lại những ước mơ mới, những hoài bão mới và hướng đi mới.

Trải nghiệm từng bước chân chậm rãi trên con đường yên ả, ta thấy lòng mình vui lạ. Có gì đó ấm áp và an toàn như được trở về cố hương. Không cần phải đối phó hay trình diễn nữa, không phải lo lắng chuyện gì sắp xảy ra nữa. Cứ có mặt ở đây, đôi chân tỉnh thức này sẽ đưa ta ra khỏi không gian nhỏ hẹp của những đòi hỏi, muộn phiền. Cứ đi, đi để mà đi chứ không cần tới. Chỉ cần được đi, được buông xuống, được nhẹ nhõm cõi lòng. Chỉ cần thế thôi mà ta đã lận đận mấy chục năm trời tìm kiếm.

Cuộc sống này, có những việc không phải ta muốn là được. Cũng có những việc, muốn hay không kết quả đều như vậy. Không phải bởi nhân gian hữu tình, hay ông trời khéo đùa giỡn. Mà bởi ta đã gieo nhân từ bao đời tiền kiếp. Nên dù muốn hay không, ta vẫn nên sống trọn vẹn kiếp này. Thương được ai thì thương, làm được việc hữu ích thì làm. Làm, chẳng phải vì cầu danh cầu lợi, cầu sắc cầu tài. Làm, chỉ là muốn gieo xuống chút nhân lành, cho nhân gian có thêm trái ngọt!

Nên nhân sinh này, ta nguyện quý trọng từng giây phút ta còn sống. Chẳng phải để tham sống tiếp, mà muốn sống sao đừng phí một kiếp người” 1.

Theo thám tử tư TPHCM

5/5 - (14 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789