Ngoại tình tư tưởng là gì? Biểu hiện đàn ông và phụ nữ ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng là gì? có tác hại như thế nào? Biểu hiện đàn ông ngoại tình tư tưởng có khác ở phụ nữ hay không? Ngoại tình tư tưởng của tuổi trung niên có khác với độ tuổi thanh niên không? Phụ nữ rất yêu chồng nhưng vẫn ngoại tình tư tưởng thì phải làm sao? Ngoại tình tư tưởng thường kéo dài bao lâu sẽ chấm dứt? Ngoại tình tư tưởng có tội không?

Ngoại tình tư tưởng là một khái niệm mới, nó không có trong bất kỳ một văn bản quy phạm pháp luật hay quy định nào, tuy nhiên hàng ngày hành vi ngoại tình tư tưởng này đã và đang xâm lấn vào trong tư tưởng của nhiều người, làm ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hạnh phúc gia đình, công việc và tiền bạc của nhiều người.

1. Thế nào là ngoại tình tư tưởng?

1.1. Ngoại tình tư tưởng là gì?

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý học gia đình, ngoại tình tư tưởng là tình cảm của một người đã có gia đình mà có tình ý, cảm xúc, suy nghĩ đối với một người khác không phải là vợ hoặc chồng của mình, ngoại tình tư tưởng chưa đến mức ham muốn thể xác mà đơn thuần chỉ là cảm xúc và tư tưởng hướng đến người khác.

Thế nào là ngoại tình tư tưởng?

(Ngoại tình tư tưởng chỉ đơn thuần dừng lại ở khía cạnh gia thoa về mặt cảm xúc, hoàn toàn không có yếu tố tình dục thể xác – ảnh minh họa)

Ngoại tình tư tưởng là một khái niệm được các nhà đưa ra để chỉ những trường hợp một người trong mối quan hệ hôn nhân (hoặc yêu đương nam nữ chưa kết hôn) có cảm xúc, suy nghĩ và tâm tư hướng về một người khác không phải là vợ chồng hoặc người yêu của mình.

Ngoại tình tư tưởng khác với ngoại tình thể xác ở chỗ không có quan hệ tình dục trực tiếp, không có sự tiếp xúc hay đụng chạm xác thịt giữa hai người, mà đó chỉ là tình cảm dựa trên sự giao thoa và liên kết về mặt cảm xúc của một người hoặc cả hai người.

Nó có thể xảy ra ở bất kỳ ai (cả đàn ông và phụ nữ), không phân biệt giới tính hay lứa tuổi, và nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến là do sự rạn nứt trong tình cảm vợ chồng, hoặc do sự suy giảm của hoạt chất oxytocin sau một thời gian yêu nhau, hoặc do sự ham muốn của lạ của đàn ông.

Ngoại tình tư tưởng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như sự rạn nứt trong hôn nhân, sự thiếu hụt oxytocin sau một thời gian yêu nhau lâu, hay sự ham của lạ và không chung thủy của đàn ông, kể cả phụ nữ nếu không nhận được sự quan tâm từ phía người chồng thì lâu dần họ cũng sẽ có tư tưởng đến người đàn ông khác quan tâm họ hoặc người đàn ông khác có đặc điểm mà họ đang muốn.

1.2. Ngoại tình tư tưởng ở đàn ông và phụ nữ

– Ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ cao hay thấp hơn so với đàn ông?

Ngoại tình tư tưởng có thể xảy ra ở phụ nữ và đàn ông, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu thống kê thì phụ nữ sẽ có tỷ lệ ngoại tình tư tưởng cao hơn so với đàn ông, nguyên nhân là bởi vì phụ nữ có tư tưởng thiên về mặt cảm xúc nhiều hơn, trong khi đó đàn ông thường thiên về công việc và các mối quan hệ xã hội.

– Ngoại tình tư tưởng thường kéo dài bao lâu?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bởi vì ngoại tình tư tưởng phụ thuộc vào cá nhân mỗi người và các yếu tố bên ngoài. Một số người có ý thức bảo vệ hạnh phúc gia đình và gạt bỏ được những suy nghĩ viển vông chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại tình tư tưởng kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm, từ đó dẫn đến các hành vi ngoại tình thực sự.

– Yêu chồng nhưng vẫn ngoại tình tư tưởng?

Khi một người phụ nữ đã có gia đình mà tư tưởng đến người khác thì đó là một dấu hiệu phản ánh mong muốn thoát khỏi thực tế nhàm chán, thiếu thốn tình cảm, ít được quan tâm và đôi khi bị kìm nén quá chặt. Đôi khi có những phút mơ mộng ấy sẽ giúp họ dễ chịu hơn, thấy mình được yêu thương, được quan tâm và được lãng mạn.

– Ngoại tình tư tưởng có mấy cấp độ?

Theo các chuyên gia hôn nhân gia đình phân tích, ngoại tình trong suy nghĩ được chia thành 3 cấp độ:

– Cấp độ 1: Chỉ có những suy nghĩ thoáng qua và không quan trọng về người khác.

– Cấp độ 2: Có những suy nghĩ chi tiết và liên tục về người khác, từ đó gây ra sự căn thẳng trong cuộc sống hôn nhân hiện tại.

– Cấp độ 3: Có ý muốn tiến tới quan hệ xác thịt với người khác và đã chuẩn bị cho việc này.

Mặc dù không có yếu tố tình dục trong đó, tuy nhiên nếu thời gian lâu dài mà cảm xúc, tâm tư, tình cảm này cứ liên tục xuất hiện và kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ vợ chồng. Nếu không được kiểm soát và khắc phục kịp thời, nó có thể dẫn đến ngoại tình thực sự hoặc ly hôn.

Nếu bạn là người đang vướng phải vấn đề ngoại tình tư tưởng, bạn cần phải biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, cố gắng không gặp người thứ 3 đó nữa, chấm dứt mọi liên lạc và điều quan trọng nhất là tìm cách hàn gắn tình cảm vợ chồng hiện tại, quan tâm chăm sóc gia đình hiện tại và cố gắng làm việc để quên đi cảm xúc với người thứ 3.

2. Ngoại tình tư tưởng có tội không?

Về mặt pháp luật thì ngoại tình tư tưởng không có tội, do đó sẽ không bị xử phạt dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, mặc dù người ngoại tình tư tưởng không vi phạm pháp luật nhưng họ đang vi phạm đạo đức xã hội, có thể nói được rằng ngoại tình tư tưởng cũng có tội với gia đình, vợ, chồng, con cái của họ.

Nhiều người cho rằng ngoại tình tư tưởng không có tội bởi vì họ không có quan hệ thể xác, không làm hại đến ai. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm, ngoại tình tư tưởng mặc dù không có tội trước pháp luật nhưng có tội với lương tâm và đạo đức, có lỗi với gia đình, vợ, chồng, con cái.

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật Việt Nam chỉ quy định về tội ngoại tình (chung sống như vợ chồng) nghĩa là có quan hệ thể xác, hoặc đã có gia đình mà kết hôn với người khác, hoặc các hành vi liên quan đến tình cảm mà gây hậu quả nghiêm trọng,… Tuy nhiên, pháp luật hiện nay chưa có quy định nào liên quan đến việc ngoại tình tư tưởng.

Như vậy, về mặt pháp luật thì ngoại tình tư tưởng là không có tội, tuy nhiên dưới góc độ đạo đức thì người đã có gia đình mà còn tư tưởng đến người khác thì đó là hành vi thiếu đạo đức, suy đồi và đáng bị lên án.

3. Tác hại của ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng đem lại nhiều tác hại trong cuộc sống hôn nhân gia đình như: Là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ly hôn, tiêu tốn tiền bạc, làm ảnh hưởng đến con cái, công việc và ảnh hưởng đến cả đạo đức xã hội.

Ngoại tình tư tưởng tuy không có yếu tố tình dục trực tiếp nhưng cũng đem đến nhiều tác hại và ảnh hưởng nhất định. Theo các chuyên gia về hôn nhân và gia đình, việc một người đã có gia đình rồi mà còn tư tưởng đến người khác có những hậu quả nghiêm trọng sau đây:

Làm thay đổi tính cách, thói quen sinh hoạt

Khi lún sâu vào mối quan hệ không sex này, dường như con người ta có xu hướng nghiêng về phía người thứ 3 hơn là vợ, chồng hiện có của mình, họ thường suy nghĩ, đặt vấn đề, ví dụ và tưởng tượng ra những điều liên quan đến người thứ 3, thậm trí họ còn có thể tưởng tượng ra việc họ sẽ quan hệ tình dục xác thịt với người thứ 3 đó.

Do vậy, một khi đã ngoại tình tư tưởng thì chắc chắn người đó sẽ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và cảm xúc của người kia. Họ sẽ
coi nhẹ vai trò của vợ/chồng trong cuộc sống và thiếu trách nhiệm với gia đình. Họ cũng sẽ dễ bị kích thích bởi những điều mới lạ và khó kiểm soát được bản thân.

Gây lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến công việc

Khi tư tưởng luôn hướng đến một đối tượng thì khả năng làm việc của người đó sẽ suy giảm, đặc biệt liên quan đến vấn đề tình cảm, do đó nếu đã ngoại tình tư tưởng thì không ít thì nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của người đó, gây lãng phí thời gian của họ.

Đặc biệt càng nguy hiểm hơn nếu đối tượng ngoại tình tư tưởng của họ là người làm chung công ty (đồng nghiệp) thì càng khiến cho họ mất tập trung trong khi làm việc, nó có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp đến công việc như các hành vi thiên vị, giúp đỡ, quan tâm quá mức,…

Làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình hiện tại

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân lớn nhất và phổ biến nhất có ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, không phải chỉ có ngoại tình về mặt thể xác (quan hệ tình dục trực tiếp) mới làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng, bên cạnh đó còn có một loại ngoại tình khác cũng không kém phần nguy hiểm, đó chính là ngoại tình tư tưởng.

Nếu như một người đã có gia đình mà mang tư tưởng hướng về người khác, có sự giao thoa cảm xúc với người không phải là người bạn đời của mình thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân hiện tại, họ sẽ không biết cách quan tâm hoặc tìm hiểu vợ, chồng mình muốn gì, không dành nhiều thời gian cho gia đình và thỉnh thoảng họ bị rơi vào trạng thái mông lung mơ hồ.

Nguy cơ dẫn đến ngoại tình thật (quan hệ thể xác)

Ngoại tình tư tưởng tuy không trực tiếp quan hệ tình dục, không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng nếu như quá trình kéo dài thì sẽ rất nguy hiểm, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc ngoại tình trực tiếp giữa hai người.

Nếu như chỉ một người có tư tưởng đến người thứ 3 thì tỷ lệ ngoại tình thật là thấp, nhưng nếu như cả 2 người đã có gia đình mà còn tư tưởng đến nhau, thường xuyên gặp gỡ tiếp xúc với nhau thì “lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy”, tỷ lệ ngoại tình có yếu tố tình dục là rất cao.

Khi bản thân bạn nghĩ gì thì sẽ kéo theo những hành động như vậy. Nếu bạn luôn suy nghĩ về người kia và mong muốn được gần gũi với họ, bạn sẽ dễ dàng sa vào cám dỗ khi có cơ hội. Ngoài ra, bạn cũng sẽ khó lòng từ chối khi người kia tỏ ý muốn tiến xa hơn.

4. Biểu hiện đàn ông ngoại tình tư tưởng

Thông thường, ngoại tình trực tiếp thì có thể phát hiện một cách dễ dàng, nhưng đối với hình thức giao thoa cảm xúc này thì rất khó để có thể phát hiện ra, nếu bạn không tinh ý, không khéo léo thì rất khó để có thể biết được vợ, chồng hoặc người yêu của bạn có đang tư tưởng đến người khác hay là không.

Thích đọc tiểu thuyết, truyện hài hước

Đàn ông trung niên hay thanh niên khi yêu thì tâm hồn anh ta cũng sẽ trẻ lại, anh ta sẽ thích đọc các tiểu thuyết nghiêng về tình cảm và các câu truyện hài hước, họ thường lên mạng để đọc các câu truyện cười, hoặc cũng có thể mua các cuốn tiểu thuyết tình cảm về nhà hoặc nơi làm việc để có thể đọc khi có điều kiện.

Hay nói chuyện mập mờ khó hiểu

Khi chồng bạn bị thu hút bởi hình ảnh của người phụ nữ khác, họ sẽ không muốn chia sẻ hay kể cho bạn biết những điều gì xảy ra trong suy nghĩ của họ. Họ sẽ trở nên kín đáo và ít giao tiếp với bạn hơn trước. Tuy nhiên, thỉnh thoảng họ sẽ hơi bị hớ hoặc lỡ lời mà bạn hỏi lại, họ sẽ trả lời một cách ậm ừ hoặc mập mờ qua loa.

Thông thường, khi đàn ông ngoại tình tư tưởng họ sẽ luôn suy nghĩ về sở thích, thói quen và các điểm tốt của người phụ nữ mà họ đang hướng đến, do đó trong cuộc sống của anh ta sẽ đôi lúc anh ta buột miệng nói ra những vấn đề có liên quan đến “người tình trong mộng” nhưng khi bị hỏi ngược lại, anh ta sẽ né tránh và nói chuyện một cách mập mờ, thậm trí họ cũng sẽ né tránh những câu hỏi hay cuộc tranh luận với bạn.

Hay ngồi thơ thẩn, ngẩn ngơ cười một mình:

Đây là biểu hiện rất dễ nhận ra khi chồng bạn đang có tư tưởng đến người khác, một khi đàn ông đã bị si mê bởi ai đó thì họ sẽ không để ý đến những gì xung quanh, chỉ miên man suy nghĩ về người ấy.

Biểu hiện đàn ông ngoại tình tư tưởng

Khi nghĩ về “người tình trong mộng” họ thường nghĩ về những lúc người đó làm cho họ vui, do đó họ có thể tự cười hay tự lẩm bẩm khi nhớ lại những kỷ niệm hay câu chuyện vui với người ấy.

Chăm chút hơn về ngoại hình của mình

Khi muốn thu hút được sự chú ý của ai đó, con người ta thường chăm chút cho diện mạo của mình hơn. Chồng bạn có thể bắt đầu quan tâm đến vẻ bề ngoài thì đó cũng có thể là một dấu hiệu anh ta đã có “người tình trong mộng” hoặc dấu hiệu cho thấy anh ta đã có người cùng mình “giao thoa cảm xúc”.

Ngoại tình tư tưởng là gì? Biểu hiện đàn ông ngoại tình tư tưởng

Thực hiện: Thám tử Đồng Nai

5/5 - (11 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789