Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không? Cách ngăn chặn nhà mạng cung cấp dịch vụ internet xem được lịch sử duyệt web của mình. Đây là câu hỏi và cũng là vấn đề liên quan đến riêng tư cá nhân, do vậy ngay sau bài viết này, văn phòng thám tử Sài Gòn chúng tôi sẽ giải thích về vấn đề nhà mạng có biết được chúng ta đang lướt web ở trang trang nào hay không.

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Lịch sử duyệt web là một trong những vấn đề riêng tư và mang tính tế nhị, nếu những website liên quan đến công việc, tài khoản và mật khẩu mà bị theo dõi và bị lộ thì rất nguy hiểm, do đó nhiều người đã đặt câu hỏi đến công ty thám tử Hoàn Cầu và dưới đây, công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn một cách chi tiết.

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Nhà mạng cung cấp dịch vụ internet vẫn có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng một cách dễ dàng, thậm trí là có thể xem được địa chỉ IP, địa chỉ email, tên url riêng lẻ khi truy cập vào một website bất kỳ, tuy nhiên nhà mạng họ không theo dõi nhằm mục đích xấu hay đánh cắp thông tin của người dùng.

Nếu bạn là một trong những cá nhân khó tính, kỹ tính và quan trọng vấn đề bảo vệ thông tin riêng tư cá nhân của mình, thì bạn là một trong số những người hiếm hoi không chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào của mình trên mạng internet, và bạn cũng sẽ được an toàn bí mật thông tin cá nhân của mình.

Thế nhưng, khi bạn kỹ tính không chia sẽ thông tin của mình lên internet thì các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet sẽ vẫn có thể thu thập các thông tin về trình duyệt web của bạn, đó là hoạt động thu thập thông tin dựa trên địa chỉ Giao thức Internet (IP – Giao thức Internet) của bạn.

Vậy trả lời cho câu hỏi nhà mạng có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng không? Tất nhiên là có thể, như chúng tôi đã nói ở trên, mặc dù bạn là người kỹ tính, khó tính hay dễ tính về vấn đề thông tin cá nhân, thì bằng mọi cách, các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet ( Cụ thể chúng ta đang dùng 3G, 4G, Wifi ) họ vẫn sẽ biết chúng ta đang làm gì.

1. Nhà mạng xem được lịch sử duyệt web và những gì nữa?

1.1. Nhà mạng xem được lịch sử duyệt web của người “khó tính” như sau:

– Các URL riêng lẻ mà bạn đang truy cập vào một website cụ thể

– Tên trang web mà các bạn thường xuyên truy cập

– Địa chỉ IP của người dùng khi truy cập website

– Thời gian mà bạn thường đăng nhập cho tới khi đăng xuất

– Lượng thời gian các bạn truy cập các trang web cụ thể.

Khi các bạn là người dễ tính, là người  cố tình đưa thông tin nhạy cảm của họ lên mạng, tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều. Cả 3 nhà mạng rất thích những người thuộc tip này, việc thu thập thông tin người dùng dễ dàng và đầy đủ hơn bao giờ hết. Dưới đây là những thông tin mà họ đang thu thập của những người “dễ tính”

1.2. Nhà mạng xem được lịch sử duyệt web của người “dễ tính” như sau:

– Các URL riêng lẻ mà bạn đang truy cập vào một website cụ thể

– Tên trang web mà các bạn thường xuyên truy cập

– Thời gian mà bạn thường đăng nhập cho tới khi đăng xuất

– Lượng thời gian các bạn truy cập các trang web cụ thể.

– Địa chỉ email của chính bản thân bạn đang truy cập internet

– Vị trí hiện tại của các bạn ( trong trường hợp bạn bật vị trí trên điện thoại )

– Số điện thoại của các bạn ( Cái này họ dùng cho việc maketing, hoặc seophone )

– Các phương tiện truyền thông xã hội mà bạn đang sử dụng có trên điện thoại của bạn

– Thậm trí, họ còn có thể xem được cả các mối quan hệ cá nhân của các bạn nữa.

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web hay không? Các bạn chắc chắn đã có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất rồi phải không nào. Vậy thì đặt ra một vấn đề, làm sao để ngăn ngừa nhà mạng thu thập, theo dõi thông tin cá nhân của mình? Cùng tìm hiểu sau đây.

2. Cách ngăn nhà mạng theo dõi lịch sử duyệt web và thông tin cá nhân

Sau khi biết được sự thật nhà mạng đang âm thầm theo dõi và thu thập thông tin cá nhân của mình rồi, các bạn hãy làm theo hoặc chọn những giao thức dưới đây để tránh bị nhà mạng theo dõi cũng như thu thập các thông tin riêng tư cá nhân của mình.

Trước tiên, các bạn phải chắc chắn 1 điều rằng, ISP các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet đang âm thầm theo dõi bạn như thế nào? và phần nào trong số dữ liệu của các bạn mà họ đang thu thập ( Nghĩa là, các bạn hãy xác định mình thuộc tip “người dễ tính” hay “người khó tính” trước đã )

Có một sự thật là, nếu bạn không muốn các hoạt động của mình bị các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet theo dõi trực tuyến, cách duy nhất để làm điều đó là ngừng sử dụng dịch vụ internet của họ. Tuy nhiên, nếu ngưng sử dụng dịch vụ internet thì chẳng khác gì chúng ta đang quay về thời kỳ đồ đá, vậy thì chúng ta phải tập “sống chung với lũ: chứ không thể loại trừ những cơn lũ” này ra khỏi cuộc sống được.

Dưới đây là một số gợi ý chỉ có thể giảm thiểu việc nhà mạng đang theo dõi lịch sử duyệt web cũng như theo dõi và thu thập thông tin cá nhân của các bạn, hoàn toàn không thể tránh tuyệt đối được. Cùng xem nhé!

1. Luôn luôn sử dụng HTTPS

Https ( viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure ) là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

Khi các bạn sử dụng HTTPS là tương đối an toàn, HTTPS sẽ không mã hóa thông tin của các bạn khi các bạn thực hiện giao dịch, đăng nhập hoặc duyệt web trực tuyến.

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Luôn luôn sử dụng giao thức Https để ngăn ngừa việc nhà mạng 3G, 4G và các nhà cung cấp dịch vụ internet xem lịch sử duyệt web và các hoạt động trên internet ( ảnh minh họa )

Các bạn lưu ý rằng, khi sử dụng https thì dữ liệu của các bạn vẫn được mã hóa trong quá trình truyền dữ liệu bình thường. Các nhà mạng vẫn có thể xem được lịch sử duyệt web của các bạn khi đang truy cập, nhưng 3 cả nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone hoàn toàn không thể biết được bạn đang làm gì trên trang web đó.

Ví dụ: Khi các bạn truy cập Netflix bằng 3G, 4G của các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone để xem phim, thì các nhà mạng này sẽ biết rằng, bạn đang truy cập dịch vụ phát trực tuyến, nhưng họ không hề biết bạn đang xem thể loại phim gì, video nào, nội dung gì trên Netflix.

Nói chung, sử dụng https là cách giảm thiểu các nhà mạng có thể xem lịch sử duyệt web, chứ hoàn toàn không thể ngăn chặn tuyệt đối được. Do vậy nếu bạn là người thuộc tip dễ tính thì hãy sử dụng các site có chứa https này.

Ví dụ: Website của công ty thám tử Hoàn Cầu là https://thamtuhoancau.vn/ là một website có https nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm khi truy cập mà không sợ nhà mạng biết bạn đang xem nội dung gì trên website của chúng tôi.

2. Sử dụng trình duyệt Tor

Tor là một trình duyệt mã nguồn mở và miễn phí cung cấp cho chúng ta sử dụng, nó có khả năng duyệt web ẩn danh rất tiện lợi cho người dùng khi không muốn lưu lại lịch sử duyệt web trên trình duyệt của mình.

Khi chúng ta sử dụng trình duyệt Tor, chúng ta sẽ được nhà phát triển trình duyệt này cung cấp một địa chỉ IP riêng, và địa chỉ IP này sẽ được bảo vệ và thông tin của chúng ta cũng sẽ được trình duyệt này chia sẻ trên các nút khác nhau trên khắp thế giới, trình duyệt sẽ tự động mã hóa các thông tin của chúng ta khi duyệt web và khiến cho các nhà mạng rất khó để theo dõi và thu thập thông tin người dùng ( Các bạn lưu ý, ở đây là rất khó chứ không phải là không được )

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Sử dụng trình duyệt Tor để ngăn ngừa và giảm thiểu việc các nhà mạng xem lịch sử duyệt web và các hoạt động trên internet ( ảnh minh họa )

Tuy nhiên, bản thân trình duyệt Tor này nó cũng không thể mã hóa tất cả thông tin của người dùng khi họ không sử dụng trình duyệt. Bản thân nó chỉ có thể mã hóa những thông tin khi bạn duyệt web trên trình Tor, ngoài ra các thông tin khác của bạn trên các ứng dụng như Facebook, Zalo, Viber…Tor không đụng tới.

Điều này có nghĩa là, trình duyệt Tor dù rất cố gắng trong việc mã hóa thông tin người dùng, nhưng nó cũng không thể ngăn chặn việc các nhà mạng cung cấp dịch vụ internet như 3G, 4G, Wifi thu thập thông tin bí mật của người dùng trong khi họ đang sử dụng các ứng dụng như Facebook, Zalo, Viber, Gmail…

Và đặc biệt, khi chúng ta sử dụng trình duyệt Tor này thì có khả năng chúng ta đang tạo ra sự thu hút sự và chú ý của công an, bởi vì các loại tội phạm an ninh mạng internet thường sử dụng trình duyệt Tor này. ( Khi có công an ngồi kế bên, các bạn đừng sử dụng trình duyệt Tor, nếu không họ sẽ nghĩ bạn đang âm mưu thực hiện ý đồ gì đó xấu trên internet và bắt đầu chú ý đến bạn )

3. Sử dụng VPN trả phí (Mạng riêng ảo)

Trang bị cho mình một mạng riêng ảo là cách tốt nhất để đảm bảo các hoạt động trực tuyến của người dùng được ẩn khỏi ISP của các nhà cung cấp dịch vụ internet ( 3G, 4G, Wifi ).

Vậy mạng riêng ảo là gì? Đó là công nghệ che giấu địa chỉ IP gốc của người dùng và định tuyến tất cả lưu lượng truy cập internet, đồng thời liên lạc của người dùng thông qua một đường hầm được mã hóa an toàn.

Do đó, các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone khi cung cấp dịch vụ Internet của mình như 3G, 4G, Wifi cũng sẽ không còn có thể tìm thấy các hoạt động trực tuyến của chúng ta được do mạng riêng ảo đã face địa chỉ IP của người dùng.

Tuy nhiên, do mạng riêng ảo vẫn có thể truy cập được đối với các hoạt động trực tuyến khi duyệt web của người dùng, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và uy tín.

– Tìm hiểu cách cài đặt cấu hình VPN cho iPhone, iPad, Android

Ở đây, công ty thám tử Hoàn Cầu đề xuất với các bạn một nhà cung cấp đáng tin cậy nhất, đó chính là PureVPN. PureVPN là một dịch vụ mạng riêng ảo tuân thủ GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung), với hơn 2.000 máy chủ và hơn 300.000 IP ẩn danh tại hơn 140 quốc gia.

Nhà mạng có xem được lịch sử duyệt web không?

Sử dụng mạng ảo PureVPN để ngăn ngừa nhà mạng xem lịch sử duyệt web và các hoạt động trên internet ( ảnh minh họa )

Bản thân PureVPN cũng đi kèm với một loạt các tính năng như Internet Kill Switch, Split Tunneling, cũng như các tiện ích bổ sung cao cấp như Bảo vệ P2P, khiến nó trở thành đề xuất hàng đầu của các chuyên gia về an ninh mạng internet hiện nay.

Trên đây là 3 phương pháp để ngăn chặn và hạn chế nhà mạng xem lịch sử duyệt web cũng như thu thập thông tin cá nhân riêng tư của người dùng khi sử dụng các dịch vụ internet của họ, hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn tốt nhất nhằm bảo vệ thông tin cá nhân riêng tư của mình. Chúc các bạn thành công!

∗ Xem tin tức thám tử khác:

Nhà mạng có biết mình đang truy cập gì không?

Nhà mạng có định vị số điện thoại được không?

Nhà mạng có xem được nội dung tin nhắn không?

Nhà mạng có ghi âm nghe lén cuộc gọi không?

2 iPhone dùng chung iCloud xem được những gì?

 

Biên soạn: thám tử Vũng Tàu

5/5 - (8 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789