Cách nhà mạng có định vị số điện thoại được không?

Nhà mạng có định vị số điện thoại được không? Các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone định vị số điện thoại qua sim bằng cách nào? Có chính xác không? Dưới đây các thám tử tại Biên Hòa của công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ phân tích cụ thể từng câu hỏi giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến nhà mạng quản lý và giám sát thuê bao di động như thế nào.

Nhà mạng có định vị số điện thoại được không? chính xác không?

Thông thường, khi gặp những trường hợp đặc biệt như trẻ em bị bắt cóc, công an tham gia điều tra phá án những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng như truy tìm đối tượng giết người, đối tượng phạm tội mua bán ma túy, đối tượng phạm tội liên quan đến các vấn đề xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm tham nhũng, rửa tiền… Thì những trường hợp truy tìm đối tượng phạm tội thông qua hình thức định vị số điện thoại là hiệu quả.

Tuy nhiên, xuất phát từ chính những vấn đề cần thiết và cấp bách đó, liệu rằng nhà mạng có thể định vị và xác định cũng như dò tìm vị trí của một thuê bao di động phục vụ cho quá trình điều tra tìm kiếm đối tượng đặc biệt hay không? Dưới đây là trả lời cho các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Nhà mạng có định vị số điện thoại được không?

1. Nhà mạng có định vị số điện thoại được không?

Câu trả lời là các nhà mạng cung cấp dịch vụ thuê bao di động có thể định vị vị trí hiện tại của một thuê bao di động cụ thể thông qua các trạm thu phát sóng di động của các nhà mạng được đặt xung quanh vị trí thuê bao khi sử dụng.

Thông thường, khi một thuê bao di động thực hiện cuộc gọi, hoặc nghe điện thoại, hoặc nhắn tin, sử dụng 3G, 4G… Thì bắt buộc khu vực xung quanh đó phải có sóng của nhà mạng viễn thông, do vậy, để thực hiện các thao tác trên thì số sim trong điện thoại sẽ phải lấy sóng của một trụ thu phát nhất định mới có thể thực hiện các hoạt động bình thường như nghe, gọi, hoặc nhắn tin.

Việc định vị, cũng như xác định vị trí của một thuê bao di động ở thời điểm hiện tại cũng được thực hiện theo một quy trình nhất định. Phải có công văn của cấp có thẩm quyền trong những trường hợp điều tra các tội phạm lớn có liên quan đến ma túy, an ninh quốc gia, tội phạm tham nhũng, hoặc các tội phạm có tổ chức có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

2. Nhà mạng định vị số điện thoại bằng cách nào?

Các nhà mạng dò vị trí của một thuê bao di động bằng cách dò tần sóng của các trạm thu phát sóng di động mà thuê bao đó bắt sóng và sử dụng.

Nhà mạng có định vị số điện thoại được không? chính xác không?

Thông thường, khi đi đường chúng ta sẽ thấy những trụ thu phát sóng di động được đặt ở trên các tòa nhà cao tầng, hoặc các trụ thu phát cao nằm riêng ở một khu vực… Đây chính là các trạm thu và phát sóng di động để các thuê bao bắt sóng và thực hiện các cuộc gọi cũng như nhắn tin và sử dụng 3G.

Do vậy, khi có những chuyên án điều tra tội phạm nghiêm trọng, hoặc trong những trường hợp đặc biệt khác, các nhà mạng sẽ dựa vào các trụ thu phát này để định vị và xác định vị trí hiện tại của một thuê bao di động cụ thể.

3. Nhà mạng định vị số điện thoại có chính xác không?

Hiện tại các nhà mạng định vị số điện thoại sẽ có những sai số nhất định, nó hoàn toàn không thể chính xác 100%, có thể sai số từ 1m – 1km. Tùy vào từng tính chất cũng như cách thức định vị mà vị trí có thể lệch bán kính cụ thể.

Trong trường hợp các nhà mạng định vị số điện thoại thông qua tần sóng của các trụ thu phát sóng di động, thì độ lệch tương đối nhiều, thông thường độ sai số dao động khoảng từ 100m – 1km. Tùy thuộc vào độ dày của các trụ thu phát sóng di động khu vực thuê bao được định vị.

Ví dụ: Ở những vùng quê hẻo lánh, xa xôi thì các trụ thu phát sóng di động sẽ rất ít, do đó mà độ lệch cũng sẽ xa hơn rất nhiều so với khi thuê bao đó hoạt động ở những thành phố lớn, nơi có nhiều trụ thu phát sóng di động.

Nhà mạng có định vị số điện thoại được không? chính xác không?

Nói chung, độ sai số tùy thuộc vào mật độ của các trạm thu phát sóng di động, nếu thuê bao hoạt động ở nơi có trạm thu phát sóng di động nhiều thì độ chính xác càng cao. Ngược lại, nếu thuê bao di động hoạt động ở nơi có mật độ trụ thu phát sóng di động ít thì khi định vị sẽ có độ lệch cao hơn.

Trường hợp muốn định vị số điện thoại chính xác 100% thì cần phải có một hệ thống các thiết bị dò tần sóng di động độc lập, được chuyển chở trên một phương tiện dẫn đầu và các vòi dò sóng vị trí sẽ di sau xe chuyển chở này.

Việc định vị bằng hình thức này khá phức tạp, đòi hỏi phải sử dụng cả một đội ngũ và một hệ thống mới có thể xác định vị trí của một thuê bao di động. Tuy nhiên, ưu điểm của hình thức này là chúng ta có thể xác định và dò tìm vị trí của một số điện thoại một cách chính xác.

4. Nhà mạng có biết thông tin chủ nhân số điện thoại không?

Chắc chắn là biết, thậm trí là biết một cách dễ dàng. Thông thường, bất kỳ một thuê bao di động nào cũng phải đăng ký thông tin cá nhân, bao gồm hình ảnh và chứng minh nhân dân… Do vậy, việc quản lý thông tin thuê bao sẽ giúp nhà mạng có thể biết chính xác chủ nhân số điện thoại là ai.

∗ Tin tức dành riêng cho bạn:

Dịch vụ điều tra thông tin chủ nhân  số điện thoại

Kiểm tra sim điện thoại có bị theo dõi hay không

Phần mềm nghe âm thanh xung quanh điện thoại

Nhà mạng chỉ sử dụng các thông tin này vào mục đích quản lý thuê bao, hoàn toàn không cung cấp các thông tin cá nhân của thuê bao cho bất kỳ một bên thứ 3 nào, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt theo bộ luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018.

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 này nêu rõ những trường hợp cụ thể có sự can thiệp của công an khi điều tra các vụ án liên quan đến đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, đối tượng phạm tội ma túy, tội phạm tham nhũng, rửa tiền, hoặc các tổ chức phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Ở dưới đây chúng tôi sẽ có 3 đường dẫn để các bạn tham khảo cụ thể.

Tin tức liên quan

Nhà mạng có ghi âm nghe lén cuộc gọi không?

Nhà mạng có xem được nội dung tin nhắn không?

Nhà mạng có xem lịch sử duyệt web không?

5/5 - (3 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789