SIM không chính chủ có làm thẻ ngân hàng được không?

SIM không chính chủ có làm thẻ ngân hàng được không? Mất sim đăng ký tài khoản ngân hàng thì phải làm sao? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp các bạn những vấn đề liên quan đến sim chính chủ ngân hàng một cách chi tiết, từ đó giúp các bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng của mình.

Sim chính chủ là một trong những vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, trường hợp các bạn đang sử dụng sim chính chủ đã đăng ký thẻ ngân hàng hoặc chuẩn bị đi mở tài khoản ngân hàng thì các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây nhằm tránh gặp những rắc rối trong quá trình sử dụng, cũng như tránh bị mất tiền trong tài khoản của mình.

1. SIM không chính chủ có làm thẻ ngân hàng được không?

Sau khi Nghị định 49/2017/NĐ-CP có hiệu lực về sim chính chủ, sau ngày 31/03/2023 tất cả sim chưa chuẩn hóa thông tin (không đăng ký chính chủ) sẽ bị khóa, do vậy mà bạn không thể dùng sim không chính chủ để đăng ký làm thẻ ngân hàng được mới được, trừ khi bạn đã đăng ký trước ngày 31/03/2023.

SIM không chính chủ có làm thẻ ngân hàng được không?

Theo quy định mới nhất hiện nay (Nghị định 49/2017/NĐ-CP) thì tất cả sim số điện thoại phải chuẩn hóa thông tin thuê bao, nghĩa là phải đăng ký chính chủ, nếu sau ngày 31/03/2023 mà sim chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao thì sẽ bị khóa 1 chiều, khi bị khóa 1 chiều thì bạn sẽ không thể nhận được mã OTP gửi về để giao dịch, do đó mà sim không chính chủ đó sẽ không thể dùng để đăng ký làm thẻ ngân hàng được.

Hiện nay còn rất nhiều tình trạng sử dụng sim số điện thoại đã kích hoạt sẵn nhưng không chính chủ, (nghĩa là người khác đứng tên nhưng bạn là người sử dụng) thì vẫn không bị khóa, tuy nhiên điều này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng một cách trực tiếp.

Trường hợp bạn đang dùng sim không chính chủ (thuê bao kích hoạt sẵn) đăng ký thẻ ngân hàng thì có nhiều rắc rối về sau liên quan đến ngân hàng của bạn, nếu chủ trước (người đứng tên kích hoạt sẵn) mà thu hồi lại sim của họ thì họ sẽ được nhà mạng cấp lại sim mới, lúc này sim của bạn sẽ bị ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình nhận mã OTP giao dịch chuyển tiền của mình.

Trong trường hợp người chủ trước có ý định xấu mà biết được số tài khoản hoặc tên đăng nhập Internet Banking của bạn, họ có thể đánh cắp tiền trong tài khoản của bạn bằng cách đổi mật khẩu Banking, một mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại xác nhận, lúc này họ có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn để đánh cắp tiền của bạn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu đến tất cả các ngân hàng: Trong lúc khách hàng đăng ký dịch vụ Internet Banking, nhân viên ngân hàng phải hỏi sim số điện thoại đã đăng ký chính chủ hay chưa để kịp thời thông báo, hướng dẫn khách hàng dùng sim chính chủ khi đăng ký Internet Banking.

Văn bản Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: “Trong trường hợp nghi vấn mở thẻ để giao lại cho đối tượng khác thì nhân viên phải đề nghị khách hàng không thực hiện giao dịch để tránh bị các đối tượng lừa đảo”.

Nếu bạn đang sử dụng sim không chính chủ để đăng ký mở thẻ ngân hàng thì bạn cần nhanh chóng đi chuẩn hóa thông tin thuê bao đó sang chính chủ bạn, hoặc đổi số điện thoại chính chủ để bảo đảm cho quá trình sử dụng thẻ ngân hàng không bị trục trặc, gián đoạn và tránh bị đánh cắp tiền trong tài khoản, thẻ.

2. Mất sim không chính chủ đăng ký tài khoản ngân hàng phải làm sao?

Trường hợp bạn bị mất sim đăng ký tài khoản ngân hàng, nhưng sim đó lại không chính chủ của bạn thì bạn cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để khóa tài khoản khẩn cấp nhằm tránh bị đánh cắp tiền trong tài khoản, sau đó liên hệ đến nhà mạng để đăng ký lại sim chính chủ để tiếp tục sử dụng dịch vụ của ngân hàng và của nhà mạng.

Hiện nay, tình trạng sử dụng sim không chính chủ đăng ký thẻ ngân hàng rất phổ biến, tuy nhiên khi bị mất sim không chính chủ này thì người sử dụng sẽ gặp nhiều rắc rối, có thể ảnh hưởng đến công việc và tài khoản ngân hàng của mình khi bị mất sim, mất điện thoại.

– Trường hợp mất sim chính chủ đăng ký tài khoản ngân hàng: Bạn cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng để khóa tài khoản nhằm tránh bị kẻ gian đánh cắp tiền trong tài khoản của mình. Xem chi tiết cách khóa tài khoản khi bị mất điện thoại

Tiếp theo, các bạn liên hệ đến nhà mạng để yêu cầu làm lại thẻ sim mới và đến ngân hàng để yêu cầu mở khóa tài khoản.

– Trường hợp mất sim không chính chủ đăng ký mở tài khoản ngân hàng: Bạn cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng của bạn để yêu cầu khóa tài khoản khẩn cấp nhằm tránh bị kẻ gian lợi dung sim của bạn để truy cập, đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Sau khi khóa tài khoản khẩn cấp, các bạn mang theo giấy tờ tùy thân đến nhà mạng để thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, đăng ký chính chủ sim của mình, sau đó liên hệ đến ngân hàng để yêu cầu mở khóa tài khoản.

Lưu ý quan trọng: Khi bị mất sim đăng ký tài khoản ngân hàng thì các bạn phải thực hiện khóa tài khoản chứ không phải là khóa thẻ, bởi vì Thẻ ngân hàng và tài khoản ngân hàng là 2 hình thức giao dịch khác nhau, cụ thể như sau:

– Tài khoản ngân hàng: Là tài khoản giao dịch Internet Banking online thực hiện bằng mã OTP được gửi qua Sim điện thoại. Do đó, khi mất điện thoại thì các bạn cần phải khóa tài khoản ngân hàng để tránh bị kẻ gian sử dụng sim của bạn để đổi mật khẩu truy cập vào ứng dụng Internet Banking đánh cắp tiền của bạn.

Cách khóa tài khoản ngân hàng khi bị mất sim chính chủ hoặc không chính chủ: Chỉ có 2 cách, đó là bạn liên hệ đến văn phòng giao dịch của ngân hàng (trong giờ hành chính, mang theo giấy tờ tùy thân) và gọi đến hotline của ngân hàng và làm theo hướng dẫn để khóa tài khoản khẩn cấp.

– Thẻ ngân hàng: Đây là thẻ cứng vật lý được thực hiện giao dịch tại trụ ATM, do đó khi bị mất ví mà trong ví của bạn có thẻ ATM thì các bạn hãy chọn phương pháp khóa Thẻ để tránh bị kẻ gian rút tiền thông qua trụ ATM.

Cách khóa Thẻ khoản ngân hàng khi bị mất sim chính chủ hoặc không chính chủ: Đăng nhập vào ứng dụng Internet Banking –> Chọn chức năng “Khóa thẻ” –> Chọn “loại thẻ” –> Chọn số thẻ –> Kiểm tra lại thông tin và bấm “Xác nhận” để khóa thẻ.

Cách khóa thẻ ngân hàng Vietcombank trên điện thoại

Như vậy, trên đây công ty thám tử Hoàn Cầu đã giải đáp các bạn câu hỏiSIM không chính chủ có làm thẻ ngân hàng được không? Trường hợp bị mất sim chính chủ đăng ký tài khoản ngân hàng thì phải làm sao? Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, tránh bị gián đoạn trong khi sử dụng cũng như tránh bị đánh cắp tiền trong tài khoản.

Xem thêm:

Sim Viettel, Mobifone, Vinaphone đã đăng ký chính chủ có đăng ký lại được không?

– Bị mất điện thoại có ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng không? Cách xử lý khi bị mất điện thoại

5/5 - (7 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789