Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có sao không?

Tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản thì phải làm sao? Trường hợp nhận được tiền chuyển nhầm thì phải làm sao cho đúng quy định pháp luật? Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có sao không? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ giải đáp các vấn đề này một cách chi tiết để các bạn hiểu rõ, từ đó tránh vi phạm pháp luật.

Tự nhiên nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình là trường hợp rất ít xảy ra trên thực tế, tuy nhiên nếu tự nhiên nhận được tiền mà không biết là của ai chuyển đến thì cũng rất phức tạp, bởi vì nếu không cẩn thận thì người nhận có thể bị lợi dụng lừa đảo hoặc bị gài bẫy để cưỡng đoạt tài sản. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến chủ đề này, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản thì phải làm sao?

Nếu tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản thì trước tiên bạn phải kiểm tra xem mình có giao dịch với ai vấn đề gì liên quan đến tiền bạc hay không, hoặc kiểm tra nội dung chuyển tiền với nội dung gì? Ai đã chuyển tiền cho bạn?,… Từ đó mới có căn cứ để chiếm hữu số tiền đó và sử dụng nó vào các mục đích chính đáng của mình.

Tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản thì phải làm sao?

Hiện nay tình trạng chuyển khoản nhầm diễn ra cũng khá phổ biến, đồng thời bên cạnh đó các hình thức lừa đảo bằng hình thức cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản để lợi dụng chiếm đoạt tài sản, hoặc hình thức gài bẫy cho vay nặng lãi qua việc chuyển tiền ngân hàng. Do đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ nguồn gốc của số tiền mà bạn nhận được.

Nếu như tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản thì bạn nên kiểm tra nội dung chuyển tiền là gì, kiểm tra xem bạn có giao dịch với ai liên quan đến tiền bạc hay không, kiểm tra xem giữa bạn và người nhận có mối liên hệ nào hay không,… Từ đó mới có căn cứ xác định được nguồn gốc của số tiền đó.

Nếu tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản thì sẽ có các trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Người khác chuyển tiền nhầm vào tài khoản của bạn

Trong trường hợp tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản mà bạn không có bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến nội dung chuyển tiền thì bạn hãy liên hệ đến ngân hàng để kiểm tra, hoặc có thể liên hệ đến Ủy ban nhân dân để được hỗ trợ tìm kiếm công khai.

Ví dụ: Tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản với nội dung như sau: Chuyen tien phong tro thang 5 nam 2023 cho chu Tuan. Theo như nội dung chuyển tiền này thì bạn có thể hiểu là một người đi thuê phòng trọ và chuyển chuyển khoản đóng tiền phòng trọ cho chủ nhà. Khi đó bạn có thể dễ dàng nhận diện được đây là hình thức chuyển khoản nhầm.

Trường hợp 2: Đối tượng lừa đảo cố tình chuyển tiền cho bạn

Trong trường hợp tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản mà nội dung chuyển tiền không rõ ràng, sau đó có một người nào đó gọi điện cho bạn và thông báo về việc chuyển tiền nhầm, tiếp theo sẽ yêu cầu bạn chuyển trả lại cho họ, lúc này họ sẽ nhắn một số tài khoản khác tương tự gần giống với tài khoản gốc để bạn chuyển trả lại, tuy nhiên khi giao dịch thành công thì một lúc sau sẽ có một đối tượng khác gọi điện đến tự xưng là người chuyển khoản nhầm và đọc số tài khoản gốc, yêu cầu bạn trả lại số tiền mà họ đã chuyển nhầm, nếu không họ sẽ tố cáo tới Công an,… Nếu như ai nhẹ dạ cả tin hoặc yếu tâm lý thì sẽ bị các đối tượng này dẫn dắt tâm lý và rất dễ bị lừa tiền.

Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không chuyển thêm cho bất kỳ một tài khoản nào, mà thay vào đó hãy tới cơ quan chức năng để trình báo vụ việc, cơ quan chức năng sẽ xác minh thông tin, lúc này các đối tượng lừa đảo sẽ không dám cung cấp thông tin cá nhân, không dám tới cơ quan chức năng để làm việc, đồng thời sẽ hủy bỏ kế hoạch lừa đảo của mình.

Trường hợp 3: Đối tượng cho vay nặng lãi cố tình chuyển tiền cho bạn

Hiện nay, tình trạng cưỡng đoạt tài sản thông qua việc cố tình chuyển tiền nhầm cho người khác diễn ra cũng rất phổ biến, các đối tượng này sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của một người nào đó với nội dung ghi: Cho chi Dung vay tien. Sau đó, các đối tượng này sẽ gọi điện để đòi lại tiền gốc lẫn tiền lãi vay, đồng thời áp lực đến gia đình, bạn bè và người thân của chủ tài khoản để buộc chủ tài khoản phải trả tiền gốc lẫn tiền lời, trong khi đó tiền lời các đối tượng này thu rất cao.

Trong trường hợp tự nhiên nhận được tiền vào tài khoản với nội dung cho vay tiền thì các bạn cần kiểm tra xem mình có hỏi vay tiền của ai không, nếu không có hỏi vay tiền của ai thì các bạn hãy liên hệ đến ngân hàng để ngân hàng liên hệ đến chủ tài khoản xác minh.

Nếu các đối tượng này gọi điện yêu cầu trả tiền gốc lẫn tiền lãi thì các bạn tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu, thay vào đó hãy trình báo đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ giải quyết theo quy định của pháp luật.

2. Nhận được tiền chuyển nhầm thì phải làm sao cho đúng luật?

Trong trường hợp nhận được tiền chuyển nhầm từ người khác thì bạn hãy liên hệ đến ngân hàng của bạn và ngân hàng của người đó để xác minh thông tin, nếu như quá trình xác minh thông tin cho thấy người đó chuyển khoản nhầm cho bạn thì bạn hãy hoàn trả lại tiền chuyển nhầm cho chủ tài khoản đó.

Nhận được tiền chuyển nhầm thì phải làm sao cho đúng luật?

Theo quy định pháp luật, người nhận được chuyển tiền nhầm thì có trách nhiệm hoàn trả lại cho chủ tài khoản, trường hợp không biết chủ tài khoản là ai thì có thể liên hệ đến ngân hàng để được xác minh, hoặc có thể liên hệ đến Ủy ban nhân dân để thông báo tìm kiếm công khai.

Tại Điều 579 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 579. Nghĩa vụ hoàn trả

1. Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…” 1;

Như vậy, theo quy định tại Điều 579 Bộ luật dân sự 2015 thì khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm của người khác thì chủ tài khoản có trách nhiệm phải hoàn trả cho chủ sở hữu, trường hợp không biết ai chuyển tiền cho mình thì phải liên hệ đến ngân hàng hoặc Ủy ban nhân dân để thông báo tìm kiếm công khai.

3. Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có sao không?

Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có thể bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, trường hợp được số tiền chuyển nhầm lớn hơn 10 triệu đồng mà không trả thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có sao không?

Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có thể bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng

Trường hợp nhận được tiền chuyển khoản nhầm của người khác số tiền dưới 10 triệu đồng mà cố tình không trả thì có thể bị xử phạt hành chính, mức xử phạt đối với hành vi chiếm hữu tài sản trái pháp luật này được quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP là phạt tiền từ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác2;

Ngoài hình thức bị phạt tiền ra, người nhận chuyển nhầm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả lại số tiền đã chiếm giữ trái pháp luật cho chủ sở hữu, ngoài ra nếu như quá trình chiếm giữ đó có sử dụng công cụ hoặc phương tiện khác để vi phạm thì còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, công cụ, phương tiện đó.

Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có thể bị phạt truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1 – 5 năm

Trường hợp nhận được tiền chuyển khoản nhầm giá trị lớn hơn 10 triệu mà cố tình không trả lại cho chủ sở hữu thì có thể bị truy cưu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản, khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm” 3.

Như vậy, trường hợp không trả lại tiền chuyển khoản nhầm trị giá từ 10 – dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trong trường hợp không trả lại số tiền chuyển khoản nhầm trên 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Người nhận tiền chuyển khoản nhầm mà không trả chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như số tiền đó từ 10 triệu đồng trở lên, đã được chủ tài khoản liên hệ nhưng không trả, hoặc ngân hàng liên hệ nhưng vẫn cố tình không trả,… Thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, khi bạn nhận được tiền chuyển khoản nhầm mà ngân hàng đã liên hệ cho bạn thì bạn hãy trả lại số tiền mà người khác đã chuyển nhầm để tránh vi phạm pháp luật.

Như vậy, trên đây là giải đáp câu hỏi Nhận được tiền chuyển nhầm không trả có sao không? Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu chính xác bản chất của vấn đề, tránh vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Quy trình thủ tục hoàn trả tiền chuyển nhầm cho chủ sở hữu

Bước 1: Liên hệ đến ngân hàng để xác minh thông tin người chuyển nhầm

Nếu như đã xác nhận được số tiền chuyển đến tài khoản ngân hàng của bạn là do người khác chuyển nhầm thì bạn hãy liên hệ đến ngân hàng của bạn để được hỗ trợ xác minh thông tin của chủ tài khoản, lúc này sẽ có 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp người chuyển nhầm cùng hệ thống ngân hàng với bạn: Bạn liên hệ đến ngân hàng để được ngân hàng hỗ trợ xác minh thông tin chủ tài khoản đã chuyển nhầm, lúc này ngân hàng sẽ gọi điện đến chủ tài khoản đó để xác minh sự việc, nếu đúng là chuyển khoản nhầm thì 2 bên tiến đến thỏa thuận hoàn trả tiền chuyển khoản nhầm.

– Trường hợp người chuyển nhầm không cùng hệ thống ngân hàng: Lúc này bạn hãy đến ngân hàng của người nhận để được hỗ trợ xác minh thông tin người chuyển đến, quá trình tiếp theo sẽ tương tự như quá trình xác minh cùng hệ thống.

Trong trường hợp ngân hàng không liên lạc được với người chuyển nhầm thì bạn hãy liên hệ đến Ủy ban nhân dân để thông báo tìm kiếm công khai, nếu sau thời hạn 1 năm mà không có ai tới xác nhận thì lúc này bạn sẽ được chia theo tỷ lệ nhất định tùy thuộc vào giá trị đó là bao nhiêu.

Bước 2: Ký văn bản thỏa thuận hoàn trả tiền chuyển nhầm

Sau khi liên hệ được với người chuyển tiền nhầm thì các bạn hẹn nhau tại ngân hàng để ký thỏa thuận hoàn trả tiền chuyển nhầm với sự chứng kiến của nhân viên ngân hàng, hoặc bạn cũng có thể ký thỏa thuận tại ủy ban nhân dân và yêu cầu chứng thực về thỏa thuận này.

Khi thỏa thuận hoàn trả tiền chuyển nhầm phải có các thông tin về họ tên, số giấy tờ tùy thân, số tài khoản ngân hàng, địa chỉ, số điện thoại, lý do thỏa thuận, thời hạn hiệu lực của thỏa thuận,…

Lưu ý khi thỏa thuận hoàn trả tiền chuyển nhầm: Bạn không nên đặt ra yêu cầu phải được chia % hoặc phải cho bạn bao nhiêu tiền, bởi vì việc trả lại tiền là trách nhiệm của bạn phải thực hiện.

Bước 3: Chuyển tiền lại cho chủ tài khoản đúng số tiền đã nhận

Sau khi 2 bên ký thỏa thuận chuyển tiền nhầm thì bạn chuyển trả lại cho người nhận đúng số tiền mà bạn đã nhận trước đó, phí chuyển do 2 bên thỏa thuận. Bạn cần phải chuyển đến chính xác số tài khoản đã chuyển nhầm cho bạn, tuyệt đối không chuyển sang một tài khoản nào khác, mặc dù phía bên kia yêu cầu chuyển sang một tài khoản của người khác nhưng bạn tuyệt đối không làm theo, chỉ chuyển vào đúng tài khoản đã chuyển nhầm cho bạn.

Về nội dung khi hoàn trả tiền chuyển nhầm, bạn có thể ghi nội dung khi chuyển tiền như sau: Hoan tra lai tien chuyen khoan nham cho anh Nguyen Van Binh.

Như vậy, trên đây là quy trình thủ tục hoàn trả tiền chuyển nhầm mà bạn có thể tham khảo, hy vọng thông qua chia sẽ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác nhất về các vấn đề chuyển khoản nhầm để tránh vi phạm pháp luật, chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Chuyển khoản nhầm cho người khác có lấy lại được không? Lấy lại bằng cách nào?

Tổng hợp 4 cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm đúng quy định pháp luật

Cách hủy lệnh chuyển tiền để lấy lại số tiền đã chuyển khoản nhầm trước đó

5/5 - (4 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789