Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng người khác

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không? Chuyển nhầm bao nhiều tiền thì báo Công an? Nhận chuyển tiền nhầm tài khoản nhưng không trả lại bị xử lý như thế nào? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng người khác một cách chi tiết, các bạn thực hiện theo hướng dẫn có thể lấy lại được số tiền mà bạn đã chuyển khoản nhầm trước đó.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm Vietcombank, Vietinbank, MBbank, Agribank, Sacombank

Hiện nay, việc chuyển tiền từ người này sang người khác đã được thực hiện trên điện thoại với tiện ích là nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên bên cạnh đó thì cũng tồn tại nhiều vấn đề, trong đó vấn đề người chuyển nhập sai số tài khoản người nhận dẫn đến tình trạng bị chuyển khoản nhầm, việc chuyển tiền nhầm khiến cho chủ tài khoản (người gửi) gặp nhiều khó khăn khi lấy lại. Dưới đây là cách thực hiện hy vọng các bạn sẽ thu hồi lại được số tiền đã chuyển nhầm cho người khác.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm Vietcombank, Vietinbank, MBbank, Agribank, Sacombank

Để lấy lại tiền khi chuyển nhầm sang số tài khoản khác thì các bạn hãy liên hệ đến ngân hàng của bạn và ngân hàng của người thụ hưởng để giải quyết, ngoài ra bạn hãy thu hồi lệnh chuyển tiền để lấy lại số tiền đã chuyển nhầm, nếu người nhận không trả các bạn trình báo tới Công an để được hỗ trợ.

Hiện nay, tình trạng chuyển khoản nhầm cho người khác tuy không phải phổ biến nhưng vẫn có một số trường hợp chuyển tiền nhầm, việc chuyển khoản nhầm cho người khác khiến chủ sở hữu phải mất rất nhiều thời gian và công sức để “đòi” lại số tiền của chính mình. Dưới đây, công ty thám tử Hoàn Cầu giới thiệu đến các bạn một số cách với hy vọng có thể giúp bạn lấy lại được tiền chuyển khoản nhầm của mình một cách hiệu quả.

1. Liên hệ đến ngân hàng của bạn và ngân hàng của người thụ hưởng

Trước tiên, khi bạn chuyển tiền nhầm cho một số tài khoản khác thì các bạn cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng của bạn và ngân hàng của người thụ hưởng để được hướng dẫn giải quyết.

Đầu tiên, các bạn hãy liên hệ đến ngân hàng của bạn, là một đơn trình bày sự việc bạn chuyển khoản nhầm sang cho số tài khoản khác, sau đó đề nghị ngân hàng của bạn đóng dấu xác nhận bạn là chủ tài khoản chuyển đến.

Tiếp theo, các bạn hãy liên hệ đến ngân hàng của người nhận, mang theo đơn có xác nhận của ngân hàng bạn đến để xin thông tin của chủ tài khoản nhận đó (xin địa chỉ, số điện thoại) để liên lạc với chủ tài khoản xin lại số tiền đã chuyển khoản nhầm.

Trong trường hợp bạn chuyển tiền nhầm vào số tài khoản cùng hệ thống ngân hàng thì các bạn có thể xin thông tin của người nhận để liên lạc, lúc này sẽ dễ và thuận tiện hơn cho bạn.

Lưu ý:

– Khi bạn liên hệ đến ngân hàng, bạn cần phải mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của bạn để xác nhận bạn là chủ tài khoản chuyển tiền nhầm trước đó.

– Bạn cần chụp màn hình giao dịch chuyển tiền nhầm, hoặc tra cứu lịch sử giao dịch chuyển tiền để nhân viên ngân hàng đối chiếu, kiểm chứng thông tin bạn là đúng sự thật.

– Không phải bạn liên hệ đến ngân hàng là ngân hàng tự động trừ tiền của người nhận rồi cộng vào tài khoản cho bạn, ngân hàng họ không có quyền này. Họ chỉ giúp bạn liên lạc với chủ tài khoản thụ hưởng và trình bày vụ việc, yêu cầu hoàn trả. Trường hợp người nhận họ cố tình không muốn trả thì ngân hàng cũng không có quyền trừ tiền trong tài khoản của họ để trả lại cho bạn. Do vậy, khi gặp trường hợp như vậy thì bạn cũng đừng thất vọng hay nổi nóng với nhân viên ngân hàng, bởi vì họ không có thẩm quyền này.

2. Chuyển khoản thêm và để lại lời nhắn chuyển tiền nhầm, kèm theo số điện thoại của bạn

Chuyển khoản thêm cho người đó một ít tiền cũng là một cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản khá hiệu quả. Các bạn chỉ cần chuyển thêm cho người nhận đó một số tiền nhỏ (5.000, hoặc 10.000đ cũng được), tại mục nội dung chuyển khoản, bạn ghi như sau: “Tôi chuyển tiền cho người thân chữa bệnh, nhưng chuyển nhầm vào tài khoản của bạn, mong bạn chuyển trả lại cho tôi, số điện thoại của tôi là 0912345678”.

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng Vietcombank

(Soạn nội dung kèm theo thông tin liên hệ để chủ tài khoản thụ hưởng liên lạc với bạn)

Sau khi nhận được nội dung nghe có vẻ bạn là người nghèo, đang khó khăn thực sự thì có thể họ động lòng thương xót mà gọi lại cho bạn, đồng thời chuyển trả lại số tiền bạn đã chuyển khoản nhầm trước đó cho bạn.

Lưu ý khi soạn nội dung: Các bạn tuyệt đối không soạn nội dung thách thức hay xúc phạm người nhận, nếu người nhận cũng là người nóng tính, hoặc là người dễ tổn thương,… thì có thể việc lấy lại tiền chuyển nhầm của bạn sẽ đi rất xa.

Nên nhớ, mình đang là người đi “xin” lại số tiền đã chuyển nhầm, mà lỗi là do mình, cho nên cần nói năng nhỏ nhẹ, hãy tỏ ra mình là người khốn khổ, hoặc ít nhất hãy tỏ ra dễ thương một chút thì mới hy vọng lấy lại được số tiền đó nhé.

3. Thu hồi lệnh chuyển tiền để lấy lại tiền đã chuyển nhầm trước đó

Có thể bạn chưa biết, thu hồi lệnh chuyển khoản là một cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm cho người khác tương đối thuận thiện và dễ dàng thực hiện ngay trên chính chiếc điện thoại của bạn. Ngay khi phát hiện việc chuyển khoản nhầm, các bạn hãy ngay lập tức thực hiện lệnh thu hồi chuyển khoản bằng tính năng “Tra soát trực tuyến” để thu hồi lệnh đã chuyển trước đó.

Cách tra soát lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm Vietcombank

Để thu hồi lệnh chuyển tiền, các bạn làm như sau:

Bước 1: Đăng nhập Vietcombank trên điện thoại –> “Tra soát trực tuyến” –> “Lập yêu cầu tra soát”.

Đầu tiên, cac bạn đăng nhập vào tài khoản VCB Digibank trên điện thoại, hoặc các bạn thực hiện trên máy tính cũng được. Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu hướng dẫn các bạn cách thực hiện trên điện thoại.

Sau khi đăng nhập vào trang chủ của VCB Digibank, các bạn kéo xuống dưới và chọn vào tính năng ““Tra soát trực tuyến”.

Cách tra soát lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm Vietcombank

Trường hợp bạn không tìm thấy tính năng này tại giao diện trang chủ, các bạn hãy nhấp vào biểu tượng kính lup ở góc bên phải phía trên cùng màn hình, sau đó gõ từ khóa “Tra soát trực tuyến” để hiển thị tính năng này.

Tiếp theo, các bạn hãy chọn vào mục “Lập yêu cầu tra soát” để tiến hành lệnh thu hồi mới.

Cách tra soát lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm Vietcombank

Bước 2: Điền thông tin tài khoản giao dịch và hình thức giao dịch của bạn.

Chọn hình thức giao dịch “Giao dịch từ tài khoản”, tiếp theo điền số tài khoản của bạn vào mục “Số tài khoản”, Chọn thời gian bạn chuyển tiền nhầm, sau đó bấm “Tra cứu”.

Cách tra soát lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm Vietcombank

Tại giao diện này, các bạn cần chọn các thông tin phù hợp với giao dịch chuyển tiền nhầm của bạn như sau:

– Mục hình thức giao dịch, các bạn chọn “Giao dịch từ tài khoản”, trường hợp bạn chuyển từ tài khoản nào thì chọn vào loại tài khoản tương ứng đó nhé.

– Mục số tài khoản/số thẻ: Trường hợp ứng dụng tự điền thì thôi, trường hợp ứng dụng không tự điền thì các bạn điền số tài khoản tương ứng với loại tài khoản mà bạn đã chọn ở mục trên.

– Mục thời gian: Các bạn chọn khung thời gian bao gồm ngày mà bạn chuyển tiền nhầm số tài khoản cho người khác, sau đó các bạn bấm “Tra cứu”

Bước 3: Tìm đến giao dịch bạn đã chuyển nhầm và bấm vào nó để hiển chức năng

Tại giao diện này, ứng dụng sẽ liệt kê tất cả các giao dịch mà bạn đã thực hiện trong khoảng thời gian bạn đã chọn, các bạn hãy tìm đến giao dịch chuyển tiền nhầm tài khoản người khác và bấm vào.

Cách tra soát lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm Vietcombank

Bước 4: Chọn/điền thông tin Yêu cầu tra soát –> Bấm “Tiếp tục” để lập yêu cầu tra soát

Tiếp theo, các bạn lựa chọn hình thức cho phù hợp với tình huống của bạn.

Cách tra soát lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm Vietcombank

– Mục “Loại yêu cầu tra soát” các bạn chọn “Hỗ trợ hoàn trả giao dịch chuyển tiền”

– Mục “Lý do tra soát các bạn chọn “Chuyển nhầm người hưởng”

– Mục tài khoản thu phí, các bạn điền số tài khoản của mình vào

Sau khi chọn tất cả, các bạn tích vào mục “Tôi đã đọc, hiểu rõ, đồng ý với các nội dung thỏa thuận sử dụng dịch vụ của Vietcombank”, sau đó bấm tiếp tục.

4. Trình báo sự việc đến cơ quan Công an nếu người nhận không chịu hoàn trả tiền

Trong trường hợp các bạn đã thực hiện tất cả 3 phương pháp ở trên mà vẫn không thể lấy lại được số tiền đã chuyển nhầm đó thì các bạn hãy trình báo đến cơ quan Công an nơi bạn ở, hoặc nơi người thụ hưởng ở (nếu bạn biết) để được hướng dẫn giải quyết.

Chuyển nhầm bao nhiều tiền thì báo Công an?

Pháp luật hiện nay không quy định chuyển nhầm số tiền cụ thể bao nhiêu trở lên thì mới được báo Công an, do đó khi bạn chuyển tiền nhầm vào số tài khoản của người khác nếu ngân hàng đã liên hệ mà vẫn không trả lại thì bạn được quyền trình báo vụ việc đến cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

Cách trình báo công an khi chuyển khoản nhầm cho người khác

Bước 1: Thu thập thông tin chuyển khoản nhầm

Đầu tiên, các bạn cần thu thập các thông tin liên quan đến việc bạn chuyển khoản nhầm, cụ thể cần thu thập các thông tin có liên quan như sau:

– Chuẩn bị giấy tờ có liên quan đến tài khoản của bạn

Khi trình báo công an việc chuyển khoản nhầm, các bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân của bạn để chứng minh bạn là chủ tài khoản chuyển tiền nhầm, bao gồm chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, thẻ tài khoản ngân hàng của bạn.

– Thu thập thông tin chủ tài khoản nhận chuyển khoản nhầm nhưng không trả

Trong trường hợp bạn có thông tin của người nhận thì bạn cần phải cung cấp cho Công an để Công an có cách thức liên lạc giải quyết vụ việc.

Các bạn có thể liên hệ nhờ ngân hàng cung cấp thông tin chủ tài khoản đó cho bạn, sau đó bạn cung cấp cho cơ quan Công an để giải quyết.

– Thu thập biên lai/giao dịch chuyển tiền nhầm

Bạn có thể in sao kê giao dịch chuyển tiền nhầm của mình, trình bày lý do chuyển tiền nhầm, và nhớ là đừng quên trình bày vấn đề giữa bạn và người thụ hưởng đó không có mối quan hệ làm ăn, vay mượn gì nhé.

– Thu thập tài liệu về việc ngân hàng đã liên hệ nhưng người nhận không trả

Quá trình ngân hàng liên hệ đến chủ tài khoản nhưng họ vẫn cố tình không trả, hoặc quanh co từ chối trao đổi, hoặc né tránh nghe điện thoại,… Thì các bạn nhờ ngân hàng chứng nhận cho bạn vấn đề đó để cung cấp cho Công an làm căn cứ người này có dấu hiệu “chiếm hữu tài sản trái pháp luật”.

Bước 2: Liên hệ cơ quan Công an nơi bạn cư trú hoặc nơi người nhận cư trú

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu có liên quan vụ việc thì các bạn hãy liên hệ đến cơ quan Công an nơi bạn cư trú để trình báo vụ việc.

Trong trường hợp bạn biết người nhận chuyển tiền nhầm nhưng không trả cư trú ở đâu thì các bạn liên hệ đến cơ quan Công an khu vực đó.

Ví dụ: Bạn đang ở phường 3, Quận 5 Thành Phố Hồ Chí Minh, còn người nhận chuyển tiền nhầm nhưng không trả cư trú ở phường Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh thì các bạn liên hệ đến cơ quan Công an phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM để được giải quyết.

Trường hợp bạn không biết chủ tài khoản cư trú ở đâu thì liên hệ đến cơ quan Công an phường 3, Quận 5, TPHCM nơi bạn đang cư trú.

Bước 3: Công an xem xét vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không

Sau khi trình báo vụ việc, cơ quan Công an tiếp nhận thông tin vụ việc của bạn và họ sẽ xem xét vụ việc xem có dấu hiệu của tội phạm hay không.

Thông thường, Công an họ sẽ xem xét nội dung vụ việc trong khoảng thời gian rất ngắn để đánh giá xem liệu rằng vụ việc này có hay không có dấu hiệu của tội phạm, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì họ sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Bước 4: Chờ kết quả Công an giải quyết vụ việc

Sau khi trình báo vụ việc và nộp tài liệu kèm theo, các bạn nhận giấy tiếp nhận vụ việc mà Công an cấp lại cho bạn, sau đó các bạn đi về và chờ đến ngày hẹn giải quyết lên để nhận kết quả giải quyết.

Các bạn cũng cần điền số điện thoại di động của bạn vào giấy trình báo để Công an họ sẽ gọi điện cho bạn xác minh một số vấn đề, đồng thời thông báo cho bạn qua điện thoại để bạn đỡ tốn thời gian lên trụ sở cơ quan.

Các bạn lưu ý: Công an cũng không có thẩm quyền yêu cầu ngân hàng phải trừ tiền của người nhận rồi chuyển trả lại cho bạn, Công an họ làm việc theo trình tự thủ tục mà pháp luật quy định, do vậy sau khi trình báo vụ việc, giao nội tài liệu cho Công an thì các bạn chờ kết quả Công an gải quyết, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì họ sẽ khởi tố vụ án hình sự và sẽ thông báo cho bạn biết.

Trên đây là 4 cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng của người khác, nếu các bạn không thể lấy lại được số tiền đã chuyển khoản thì các bạn có thể làm đơn đề nghị/yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Căn cứ pháp luật về chuyển tiền nhầm số tài khoản ngân hàng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự về nghĩa vụ hoàn trả như sau: “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”1.

2. Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

Theo quy định này, người nhận tiền chuyển nhầm từ người khác có nghĩa vụ phải hoàn trả lại cho chủ tài khoản, trường hợp không biết chủ tài khoản chuyển đến là ai thì phải giao lại số tiền nhận được đó cho cơ quan chức năng để đăng tìm kiếm công khai.

Khi hết thời hạn đăng tìm kiếm công khai mà vẫn không có người nhận thì lúc này cơ quan chức năng sẽ xử lý số tiền đó và bạn sẽ được hưởng số tiền đó, tùy thuộc vào số tiền cụ thể mà bạn sẽ được hưởng bao nhiêu theo quy định pháp luật.

Trường hợp người nhận được tiền do người khác chuyển khoản nhầm mà cố không trả lại thì tùy theo tính chất và mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chuyển tiền nhầm tài khoản nhưng không trả lại bị xử lý như thế nào?

Người nhận tiền chuyển khoản nhầm không trả bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng

Tại điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021 quy định, người nào nhận chuyển khoản nhầm mà cố tình không trả lại cho chủ sở hữu thì bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, cụ thể như sau:

“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác”2

Người nhận chuyển khoản nhầm số tiền trên 10 triệu đồng không trả bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tại khoản 1 Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 cũng quy định về tội chiếm giữ tài sản trái phép, cụ thể người nhận chuyển khoản nhầm số tiền từ 10 triệu đồng trở lên mà cố tình không trả lại cho chủ sở hữu thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, kèm theo đó là bị phạt cải tạo không giam giữ cao nhất 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

“Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng….sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”. 3.

Như vậy, người nhận chuyển khoản nhầm nhưng cố tình không trả lại cho chủ sở hữu thì tùy tính chất và mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp có gây ra thiệt hại thì phải bồi thường dân sự cho bị hại.

Trên đây, công ty thám tử Hoàn Cầu đã hướng dẫn các bạn cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản ngân hàng người khác, hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được số tiền mình đã chuyển khoản nhầm trước đó, chúc các bạn thành công!

Biên tập: Thám tử Sài Gòn

5/5 - (16 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789