Cách thu hồi, hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Digibank

Thu hồi lệnh chuyển tiền là gì? Hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Internet Banking bằng cách nào? Dưới đây công ty thám tử Hoàn Cầu sẽ hướng dẫn các bạn cách tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank một cách chi tiết, các bạn có thể thực hiện trên điện thoại bằng ứng dụng Vietcombank Digibank một cách dễ dàng.

Tra soát trực tuyến (Hủy/ thu hồi lệnh chuyển tiền Vietcombank Digibank/ Internet Banking) là một tính năng cực kỳ hữu ích, tính năng này giúp cho bạn có thể yêu cầu hoàn trả lại tiền về tài khoản gốc nếu như bạn lỡ chuyển nhầm tài khoản ngân hàng người khác hoặc chuyển sai số tiền thì bạn có thể hủy và thực hiện lại giao dịch mới một cách dễ dàng.

1. Tra soát, thu hồi, hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank là gì?

Thu hồi lệnh chuyển tiền (hay còn gọi là tra soát trực tuyến) là một tính năng cho phép người dùng có thể hủy lệnh chuyển tiền trước đó (nếu chuyển nhầm tài khoản) để hoàn trả lại tiền cho tài khoản gốc, tính năng này được Vietcombank triển khai từ 10/10/2019 trên kênh VCB-iB@nking trong mục “Tra soát trực tuyến”.

Thu hồi, hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank là gì?

Hiện tại, bạn có thể thực hiện việc hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Internet trên các nền tảng như: BankingVCB–iB@nking, VCB–Mobile B@nking, VCB–SMS B@nking, VCBPAY, Auto Debit.

Lưu ý: Tính năng tra soát trực tuyến này chưa áp dụng cho các giao dịch thanh toán online qua thẻ và những giao dịch chuyển tiền nhanh qua thẻ.

Tính năng thu hồi lệnh chuyển tiền này là một kỳ vòng dành cho những người hay chuyển tiền online trên VCB-Mobile Banking nhằm hạn chế những trường hợp mất tiền do việc chuyển khoản nhầm, giúp người dùng có thể thực hiện online vào bất kỳ thời gian nào một cách dễ dàng mà không cần phải mất công đi đến các văn phòng giao dịch theo giờ hành chính.

Ví dụ: Bạn đang dùng tài khoản của ngân hàng Vietcombank để chuyển tiền cho một người A, nhưng lỡ may bạn chuyển nhầm cho một người B thì lúc này, thay vì chạy ngay đến ngân hàng trong giờ hành chính thì bạn có thể lập yêu cầu tra soát trực tuyến để hủy lệnh chuyền tiền Internet Banking online chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet một cách dễ dàng.

Sau khi thực hiện việc hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Internet Banking online thì các bạn cũng có thể theo dõi và cập nhật thông tin về tình trạng xử lý các yêu cầu tra soát đã gửi đến Ngân hàng ngay trên chính ứng dụng Vietcombank Digibank của mình.

2. Hủy lệnh chuyển tiền/ Tra soát giao dịch để làm gì?

Vietcombank ra mắt tính năng tra soát trực tuyến nhằm giúp cho người dùng có thể điều chỉnh thông tin giao dịch (điều chỉnh nội dung chuyển tiền), hủy/ hoặc hoàn trả giao dịch chuyển tiền (trường hợp chuyển khoản nhầm hoặc chuyển sai số tiền), yêu cầu gạch nợ cước thuê bao di động, cước điện nước,…

Hủy lệnh chuyển tiền, tra soát giao dịch để làm gì?

– Điều chỉnh thông tin giao dịch: Khi bạn chuyển khoản hoặc thanh toán hóa đơn mà ghi nội dung sai, hoặc nhập số tiền chưa đúng thì bạn có thể điều chỉnh lại thông tin của giao dịch đó.

Ví dụ: Bạn chuyển tiền thanh toán hóa đơn mua hàng với nội dung theo mặc định là Nguyen Van Binh chuyen tien. Tuy nhiên, cửa hàng đó yêu cầu bạn phải ghi nội dung chính xác là THANH TOAN HOA DON SO 123 để cửa hàng đó hạch toán kế toán, lúc này bạn có thể chỉnh sửa lại thông tin chuyển khoản, thay đổi nội dung chuyển tiền.

– Hủy/ hoàn trả giao dịch chuyển tiền: Trong trường hợp bạn thanh toán hóa đơn nhưng phía bên người nhận chưa nhận được chuyển khoản, sau đó bạn thanh toán bằng tiền mặt cho cửa hàng đó thì lúc này, bạn cũng có thể yêu cầu hoàn trả và thu hồi lại số tiền đó về tài khoản của bạn.

Trong trường hợp bạn chuyển khoản nhầm cho người khác thì bạn cũng có thể thực tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank để thu hồi lại số tiền đã chuyển khoản nhầm, tuy nhiên thời gian ngân hàng xác minh là tương đối lâu, do vậy bạn nên kiểm tra thật kỹ thông tin người nhận trước khi chuyển tiền để tránh làm mất thời gian của mình.

–  Yêu cầu gạch nợ cước: Trong trường hợp bạn đã chuyển tiền thanh toán cước điện thoại di động hoặc thanh toán tiền điện qua ngân hàng nhưng vẫn chưa được gạch nợ cước thì bạn cũng có thể thực hiện yêu cầu này trên chính ứng dụng VCB-Mobile Banking.

3. Cách hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Digibank Internet Banking

Bước 1: Đăng nhập Vietcombank Digibank trên điện thoại

Đầu tiên, các bạn hãy tải ứng dụng dụng VCB Digibank về điện thoại, sau đó đăng nhập tài khoản Vietcombank Internet Banking của mình vào để thực hiện.

Lưu ý, nếu các bạn dùng phiên bản VCB Digibank đã cũ thì các bạn hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất thì mức tra soát trực tuyến được, đồng thời để tận dụng hết các tính năng mới của Vietcombank.

Bước 2: Chọn “Tra soát trực tuyến”, chọn tiếp vào “Lập yêu cầu tra soát”

Tại giao diện trang chủ, các bạn kéo xuống dưới thư mục Tiện ích và chọn vào mục Bước 2: Chọn “Tra soát trực tuyến”, sau đó các bạn chọn tiếp vào thư mục con “Lập yêu cầu tra soát”.

Cách hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Digibank Internet Banking

Bước 3: Chọn hình thức giao dịch và thời gian chuyển tiền, sau đó bấm Tra cứu

Tiếp theo, các bạn lựa chọn các nội dung sau:

Cách hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank Digibank Internet Banking

– Hình thức giao dịch: Các bạn lựa chọn hình thức giao dịch từ tài khoản/ hoặc giao dịch từ thẻ ghi nợ/ hoặc giao dịch từ thẻ tín dụng.

– Chọn số tài khoản/ số thẻ: Trường hợp các bạn có nhiều tài khoản hoặc nhiều thẻ tín dụng được tích hợp trên ứng dụng VCB Digibank thì các bạn lựa chọn số tài khoản/ số thẻ mà bạn đã chuyển nhầm trước đó.

– Thời gian tra soát: Các bạn lựa chọn trong khoảng thời gian mà bạn chuyển khoản trước đó. Ví dụ bạn chuyển nhầm cho người khác vào ngày 01/05/2023 thì các bạn lựa chọn thời gian là từ 30/04/2023 đến 01/05/2023.

Bước 4: Chọn vào giao dịch mà bạn muốn thu hồi lệnh chuyển tiền

Sau khi tra cứu thì trên ứng dụng sẽ liệt kê tất cả giao dịch mà bạn đã thực hiện trong khoảng thời gian đó. Lúc này bạn muốn thu hồi lệnh chuyển tiền nào thì bấm vào giao dịch đó.

Cách thu hồi lệnh chuyển tiền Vietcombank Digibank Internet Banking

Bước 5: Chọn Loại yêu cầu tra soát, lý do tra soát và bấm Tiếp tục

Tiếp theo, các bạn sẽ có các lựa chọn như sau:

Cách tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank

– Loại yêu cầu tra soát: Chọn Hỗ trợ hoàn trả giao dịch chuyển tiền (nếu muốn thu hồi tiền đã chuyển khoản), hoặc hỗ trợ điều chỉnh thông tin giao dịch chuyển tiền (nếu nội dung chuyển tiền sai hoặc sai số tiền), hoặc kiểm tra tình trạng giao dịch (nếu muốn xem xem giao dịch đã thực hiện thành công hay chưa).

– Lý do tra soát: Chọn chuyển nhầm người hưởng, hoặc lý do khác đúng với tình trạng thực tế của bạn.

Bước 6: Tích vào đồng ý điều khoản và bấm Tiếp tục để Tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, các bạn kiểm tra lại một lần nữa để bảo đảm các thông tin mà bạn lựa chọn là chính xác, sau đó tích vào mục đồng ý điều khoản và bấm vào Tiếp tục để gửi yêu cầu Tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank.

Cách tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank

Sau khi gửi yêu cầu tra soát thì các bạn đợi ngân hàng giải quyết.

Trong trường hợp 1 – 2 ngày sau mà chưa thấy nhận lại được tiền chuyển nhầm thì bạn có thể kiểm tra xem tình trạng hồ sơ của mình đã được ngân hàng giải quyết hay chưa như sau: Chọn Tra soát trực tiếp Chọn Tra cứu yêu cầu tra soát Chọn thời gian thực hiện yêu cầu tra soát Nhập mã tra soát để tìm kiếm BaasmTra cứu để kiểm tra tình trạng ngân hàng giải quyết đến đâu

4. Thời gian thu hồi lệnh chuyển tiền Vietcombank mất bao lâu?

Thời gian thu hồi và hủy lệnh chuyển tiền Vietcombank rất nhanh (khoảng 5 phút), tuy nhiên để thu hồi lại số tiền đã chuyển thì thời gian còn tùy thuộc vào số tài khoản bạn chuyển đi cùng hệ thống Vietcombank hay là khác hệ thống, nếu cùng hệ thống thì sẽ nhanh hơn, còn khác hệ thống thì sẽ lâu hơn (có thể từ 1 – 3 ngày).

Thu hồi lệnh chuyển tiền Vietcombank mất bao lâu?

Sau khi bạn thực hiện lệnh thu hồi lệnh chuyển tiền thì sẽ diễn ra như sau: Nhân viên của ngân hàng Vietcombank sẽ tra soát xem giao dịch đó chuyển đến cho ai, tài khoản ở ngân hàng nào? Nếu như số tài khoản nhận ở hệ thống Vietcombank thì đơn giản rồi, vì là người một nhà nên dễ xử lý hơn.

Tuy nhiên nếu tài khoản của người nhận ở ngân hàng Sacombank thì hơi khó khăn, bởi nhân viên của Vietcombank phải chạy sang “hàng xóm” Sacombank nói chuyện “không yêu thì trả lại quà”. Thế nhưng, anh hàng xóm Sacombank lại chưa biết “ai đã nhận quà” cho nên phải đi xác minh xem tài khoản nào đã nhận và xác minh thông tin, lý do, cam kết,… Hơi phức tạp và thời gian sẽ lâu hơn so với cùng hệ thống.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng tài khoản Vietcombank Digibank và chuyển tiền qua Internet Banking cho một số tài khoản tại ngân hàng Vietcombank, sau khi chuyển thì bạn mới phát hiện ra là mình nhầm số tài khoản, lúc này bạn có thể thu hồi leehj chuyển tiền đó và yêu cầu hoàn trả một cách dễ dàng và nhanh chóng, bởi vì tài khoản của người nhận và người chuyển cùng hệ thống một ngân hàng nên ngân hàng sẽ xử lý rất nhanh.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển nhầm sang tài khoản của ngân hàng Sacombank thì lại khác, nhân viên của Vietcombank phải liên hệ đến Sacombank để yêu cầu hoàn trả cho bạn. Tuy nhiên, không phải cứ yêu cầu là Sacombank sẽ trả lại tiền cho bạn, mà họ sẽ phải xem xét thông tin của người nhận, liên hệ đến người nhận để kiểm tra xem giữa người nhận và người chuyển có giao dịch trên thực tế hay không, yêu cầu cam kết của người nhận,… Thì lúc đó, họ mới thực hiện yêu cầu bạn của bạn.

Nói chung là thời gian để thu hồi lệnh chuyển tiền là rất nhanh. Đối với những yêu cầu thay đổi thông tin chuyển khoản thì sẽ thành công ngay lập tức, tuy nhiên thời gian mà bạn nhận lại khoản tiền đã chuyển trước đó là tương đối lâu, các bạn cần phải chờ ngân hàng giải quyết và thông báo cho bạn biết khi thành công.

5. Tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank có lấy lại được tiền không?

Nếu bạn chuyển khoản nhầm cho người khác tại ngân hàng Vietcombank trên các nền tảng BankingVCB–iB@nking, VCB–Mobile B@nking, VCB–SMS B@nking, VCBPAY, Auto Debit thì bạn có thể lập yêu cầu tra soát chuyển khoản nhầm và có thể lấy lại được số tiền đó, tuy nhiên cần phải có sự đồng ý của người nhận.

Về lý thuyết thì yêu cầu tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank là để thu hồi lấy lại số tiền đã chuyển khoản nhầm, tuy nhiên trên thực tế thì không phải bạn cứ lập yêu cầu tra soát là sẽ được ngân hàng hỗ trợ. Khi bạn gửi yêu cầu tra soát chuyển khoản nhầm thì quy trình sẽ như sau:

Bước 1: Ngân hàng tiếp nhận yêu cầu tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank

Đầu tiên thì ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu tra soát của bạn trên hệ thống, sau đó xem xét đến giao dịch mà bạn đã yêu cầu tra soát xem tình trạng của giao dịch, nội dung giao dịch, thông tin của người nhận, số tiền cụ thể của giao dịch.

Bước 2: Ngân hàng liên hệ đến tài khoản người nhận để xác minh

Tiếp theo, ngân hàng sẽ liên hệ đến chủ tài khoản nhận để xác minh các vấn đề sau đây: Giữa người nhận và người chuyển khoản có giao dịch gì với nhau trên thực tế hay là không? Nếu có thì giao dịch gì? Số tiền của giao dịch đó là bao nhiêu? Từ đó đối chiếu với giao dịch mà người chuyển đã chuyển để xác minh.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu tra soát chuyển khoản nhầm của bạn

– Trường hợp ngân hàng không liên hệ được với người nhận thì yêu cầu tra soát của bạn sẽ khó có thể được thực hiện, hoặc có thể là không thể thực hiện được, bởi vì ngân hàng chưa biết sự việc như thế nào, chưa có sự đồng ý của người nhận thì ngân hàng không thể tự ý trừ tiền trong tài khoản của người đó mà cộng vào tài khoản cho bạn được.

– rường hợp liên hệ được với người nhận nhưng người nhận không hợp tác, chưa trả lời về việc có giao dịch hay liên quan gì đến số tiền đó hay không thì cũng khó có thể thu hồi lại tiền cho bạn, bởi vì người nhận chưa đồng ý cũng như chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào thì ngân hàng cũng khó để can thiệp vào được.

– Trường hợp liên hệ được với người nhận, họ thừa nhận rằng không có giao dịch với nhau trên thực tế thì, có xác nhận của chủ tài khoản nhận, chủ tài khoản thụ hưởng đồng ý trả lại số tiền đó thì ngân hàng sẽ hoàn trả lại tiền cho bạn.

– Trường hợp giữa người chuyển và người nhận có giao dịch với nhau trên thực tế, nhưng số tiền chuyển sai (có thể chuyển nhầm nhiều hơn 1 số 0) thì ngân hàng sẽ xác nhận từ phía người nhận để hỗ trợ chuyển trả số tiền chuyển dư đó.

Trên thực tế, không phải bạn cứ ập yêu cầu Tra soát chuyển khoản nhầm Vietcombank thì ngay lập tức sẽ được ngân hàng trù tiền của người kia rồi cộng lại vào tài khoản cho bạn, mà ngân hàng sẽ phải xem xét, xác minh và có xác nhận cụ thể thì mới có thể hỗ trợ thu hồi tiền lại cho bạn được, do vậy trước khi nhập mã OTP chuyển tiền, các bạn hãy kiểm tra thật kỹ thông tin người nhận để tránh tình trạng chuyển khoản nhầm cho người khác. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

5/5 - (8 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789