Lên Sài Gòn rồi mới hiểu, sống lâu rồi mới thấm…

Lên Sài Gòn rồi mới hiểu: Sài Gòn hoa lệ – Hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo. Sống ở Sài Gòn lâu dần mới thấm: Sài Gòn là Sài Gọn. Sài Gòn kiếm tiền dễ, nhưng tiêu tiền thì cũng như nước.

Sống trong một thành phố vội vã và nhộn nhịp như Sài Gòn, chắc chắn ai trong chúng ta đều đã từng trãi qua những cung bậc cảm xúc chung: Buồn có, cô đơn có, đau khổ có, thậm trí là bị sĩ nhục cũng có… Lên Sài Gòn rồi mới hiểu những khó khăn và nỗi khổ khi kiếm được đồng tiền nó khó khăn như thế nào.

Trong những cuộc điện thoại hàng ngày, trên bàn nhậu bạn thường hay nói về một Sài Gòn ồn ào, náo nhiệt, thành phố luôn trong tình trạng vội vàng. Bạn hay kể về những ngày đầu đi làm, nhưng buổi chiều xe cộ đông đúc với những con phố nhỏ, về những bữa trưa món cơm sườn chỉ tốn mười lăm ngàn đồng một đĩa, những đêm uống bia cùng bạn bè cho đến sáng trên bờ kè.

Lên Sài Gòn rồi mới hiểu, sống lâu ở Sài Gòn rồi mới thấm...

Với tôi, Sài Gòn không phải là một mãnh đất quá xa lạ, Sài Gòn là một thành phố nhộn nhịp và tráng lệ. Đó là một Sài Gòn hoa lệ, nhộn nhịp, hào phóng, rộng rãi như một vùng đất tươi đẹp của tuổi trẻ. Sau này, nếu tôi có trở về quê để sinh sống, tôi sẽ vẫn còn nhớ những ngày ở Sài Gòn.

Lên Sài Gòn rồi mới hiểu và thấm

1. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu, thành phố xa hoa này này được gọi là năng động, nghĩa là phải lao động vất vả mới có miếng cơm manh áo, nhộn nhịp tức là trong đó có xô bồ. Sài Gòn hoa lệ – Hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo.

2. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu, mỗi một đồng tiền kiếm ra nó phải đánh đổi rất nhiều, những người may mắn thì chỉ cần đánh đổi mồ hôi, không thì phải đánh đổi cả sỉ diện, liêm sỉ, thậm chí là cả đạo đức.

3. Lên Sài Gòn mới hiểu tình người trong chuyện chỉ đường, chỉ cần hỏi đường 1 người mà cả chục người bu nhau vào chỉ, Sài Gòn vẫn còn những nét đẹp như thế.

4. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu, bản thân mình chỉ là hạt cát giữa sa mạc, không còn là trung tâm của vũ trụ khi bên cạnh ba mẹ. Nếu không cố gắng thì hạt cát đó cũng bị diệt bởi hố đen.

5. Lên Sài Gòn mới thấy những bình trà đá miễn phí trãi đều ở khắp các cung đường, những quán cơm miễn phí, bánh mì miễn phí vẫn rất nhiều… Những nét đẹp và sự hào sảng phóng khoáng của người Sài Gòn vẫn còn đó.

6. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu, cuộc sống giả tạo, diễn kịch và cuộc sống 2 mặt là như thế nào. Phải biết nhún nhường, hạ thấp cái tôi, khiêm tốn, thậm chí còn phải thảo mai thì mới tồn tại được.

Bản chất cuộc đời là 1 vở kịch, người đón vai phải diễn thật tốt, như vậy mới có miếng cơm. Ừ thì chấp nhận, sống thẳng sống thật cũng tốt đó, cũng được nhiều người đánh giá cao đó, nhưng sẽ được bao lâu? Khi bất lực rồi thì ai đánh giá mình? Ai quan tâm tới mình?

7. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu có những lúc căng thẳng hay mệt mỏi, bệnh tật hay tâm trạng không tốt cũng phải kiềm nén lại hết, tất cả mọi hành động đều phải vì chén cơm manh áo. Mọi hành động liên quan tới cảm xúc riêng tư cá nhân đều có thể ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của mình.

Tại sao ư? Bởi vì ở Sài Gòn hoa lệ và nhộn nhịp này, ai cũng lo chạy theo cơm áo gạo tiền, chính bản thân những người xung quanh chúng ta còn chưa lo tốt được cho bản thân của họ, ai rãnh đi quan tâm lo lắng cho mình.

8. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu tiền không mua được tất cả, nhưng cơ bản có tiền thì vẫn sướng hơn, có tiền là mua được gần hết mọi thứ, thậm trí tiền còn có thể mua được cả tình yêu. Ngoài tình cảm gia đình thì còn cái gì mà tiền không mua được?

Khi sống ở Sài Gòn lâu rồi chúng ta mới thấy, trong xã hội này có những câu chuyện cho ta thấy rằng không có tiền thì chưa chắc đã được gia đình mình tôn trọng, chứ đừng nói là người ngoài. Nên nhớ, ở Sài Gòn có tiền thì làm tiên, còn tiền còn bạc còn ông tôi – hết tiền hết bạc hết người thân.

9. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu lời cảm ơn, lời chào, lời xin lỗi tưởng chừng đâu là những định nghĩa nhạt toẹt trong sách giáo khoa lại là bí kíp tồn tại ưu tiên hạng nhất. Do đó, hãy quên ngay khái niệm lời chào và câu xin lỗi là khách sáo nếu bạn muốn tồn tại ở Sài Gòn.

10. Lên Sài Gòn rồi mới thấm sống là phải biết điều, sống lâu ở Sài Gòn rồi mới hiểu khái niệm sống nhìn vào nét mặt của người khác. Sẽ chẳng còn ý nghĩ hàng xóm tối đèn tắt lửa có nhau, thời buổi bây giờ có tiền thì có bạn, hết tiền thì hết bạn.

11. Lên Sài Gòn rồi mới biết, kiếm được tiền hay không – không quan trọng, quan trọng là bạn có giữ được tiền hay không? Và giữ được bao lâu? Sống ở Sài Gòn lâu năm mới nhận ra, Sài Gòn đúng là Sài Gọn, kiếm được 10 đồng thì tiêu hết mẹ nó 9 đồng.

12. Lên Sài Gòn rồi mới hiểu những chuyện hào sảng và phòng khoáng ở thành phố hoa lệ này là có thật, nhưng nó cũng không làm ta chủ quan rằng tất cả mọi việc đều như vậy. Quay đi quay lại là mất mẹ đôi dép rồi.

Theo thám tử Sài Gòn

Thám tử Hoàn Cầu

5/5 - (5 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789