Điều cuối cùng dù khó tin đến đâu thì nó cũng chính là sự thật

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của thám tử Sherlock Holmes. Nguyên văn của câu nói này là ”  When you have eliminated the impossible whatever remains however improbable must be the truth “.

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1887 trong tác phẩm của nhà văn Arthur Conan Doyle. Anh ta là một thám tử tư ở London nổi tiếng về trí thông minh, khả năng suy luận logic và quan sát trong khi giải quyết các vụ án mà cảnh sát phải bó tay.

Trong câu chuyện của nhà văn Arthur Conan Doyle, nhân vật thám tử Sherlock Holmes sinh năm 1854. Anh bắt đầu sống ở căn nhà 221B Phố Baker, Luân Đôn, Anh. Tại căn nhà của thám tử Sherlock Holmes số 221B Phố Baker, anh ta sống cùng với Tiến sĩ Watson. Đây là một người bạn thân và nhà viết tiểu sử cho Holmes trong và sau các vụ án.

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật

Tình cảm của nhà văn Arthur Conan Doyle dành cho nhân vật Sherlock Holmes cũng tương đối khá phức tạp. Doyle vừa yêu vừa ghét “đứa con tinh thần” khiến anh trở thành một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nhân loại.

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật

Trong 2 năm, nhà văn Arthur Conan Doyle đã cống hiến hết mình cho nhân vật, nhân vật của ông được xây dựng là một thám tử tư thông minh xuất chúng. Nhưng khi càng nổi tiếng thì đồng nghĩa với doanh số sách được bán ra cũng nhiều, điều này cũng đã vô tình tạo ra áp lực với Arthur Conan Doyle cũng ngày càng nhiều.

Thời hạn hoàn thành các tác phẩm do các tạp chí đặt ra để đáp ứng nhu cầu cung ứng sức mua trên thị trường ngày càng được rút ngắn lại, do đó chính vì điều này đã vô tình đang trở thành gánh nặng cho nhà văn Arthur Conan Doyle. Cuối cùng, ông quyết định “kết thúc” cuộc đời của thám tử Sherlock Holmes.

Cái chết của thám tử Sherlock Holmes

Trong truyện ngắn Vấn đề cuối cùng ( Đây là một trong những vụ án nổi tiếng của Sherlock Holmes ), nhà văn Arthur Conan Doyle đã cho phép nhân vật thám tử Sherlock Holmes bất cẩn tiếp cận ở khu vực phía rìa của một tảng đá, và rơi xuống thác Reeichenbach. Quyết định của nhà văn đã gặp phải phản ứng rất quyết liệt đầu tiên của độc giả yêu thích bộ truyện của ông.

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật ( Nguyên văn: When you have eliminated the impossible whatever remains however improbable must be the truth )

Nhưng chính nhà văn Arthur Conan Doyle cũng đã khẳng định: “Tôi sẽ bị chỉ trích rất nhiều nếu tôi ” quyết định cho nhân vật Sherlock Holmes này chết “. Nhưng đó không phải là một vụ giết người, đó là một hành động tự vệ. Bởi vì nếu tôi không giết anh ta. Anh ta sẽ giết tôi. sớm hay muộn mà thôi “.

Giết ở đây phải hiểu theo một ý nghĩa khác, nếu như ông không kết thúc câu truyện của mình thì áp lực viết truyện tiếp sẽ dồn ông vào đường cùng, do vậy ông phải kết thúc câu truyện bằng cách cho nhân vật chính chết đi.

Vào cuối cuộc đời của thám tử tài ba Sherlock Holmes, có lẽ nhà văn Arthur Conan Doyle nghĩ thế là đủ. Nếu như nhà văn thực sự nghĩ như vậy, ông ấy có lẽ đã không hiểu cảm xúc thực sự của người hâm mộ bộ truyện này của ông. Phản ứng của công chúng về cái chết của Sherlock Holmes là chưa từng có đối với cuốn tiểu thuyết kinh điển này.

Sherlock Holmes chết như một sự kiện khủng khiếp

Hơn 20.000 độc giả của Tạp chí Strand đã hủy đăng ký dài hạn của họ do sự phẫn nộ của họ trước sự ra đi quá sớm và đột ngột của Sherlock Holmes. Tạp chí không thể chịu đựng được sức ép từ độc giả này, do đó các nhà báo gọi cái chết của Sherlock Holmes là “một sự kiện khủng khiếp”.

Đối với Sherlock Holmes, người hâm mộ đã bắt đầu mang những suy nghĩ cá nhân của họ đến văn hóa sinh hoạt hàng ngày. Họ muốn các tác phẩm yêu thích của họ để đáp ứng được những mong đợi cụ thể của họ. Họ dường như thực sự muốn có một mối quan hệ tương tác với nhân vật mà họ ngưỡng mộ.

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật

When you have eliminated the impossible whatever remains however improbable must be the truth  ( Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật )

Tuy nhiên, phải mất 8 năm, cho đến năm 1901, dưới áp lực của công chúng lớn đến mức Arthur Conan Doyle phải viết một câu chuyện mới về Sherlock Holmes trước khi chết, The Hound of the Baskervilles. Baskervilles).

Nhà văn Arthur Conan Doyle giải thích, câu chuyện này đã xảy ra trước khi Sherlock Holmes đối mặt với ngày định mệnh. Năm sau, nhà văn tiếp tục khởi động một cuộc phiêu lưu của ngôi nhà trống, trong đó nhà văn Arthur Conan Doyle giải thích rằng chỉ có Moriarty rơi khỏi vách đá và Holmes chỉ giả chết để tiếp tục điều tra tổ. Văn phòng của Moriarty.

Ngày nay, nhiều người phải thừa nhận rằng Sherlock Holmes là thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới. “Cha đẻ” của Sherlock Holmes đã đẩy anh ta xuống vách đá không giết Holmes. Holmes sẽ luôn trở lại, trong cuộc sống này và thế giới bên kia. Người hâm mộ sẽ luôn luôn nhìn vào đó.

– Tìm hiểu thêm người yêu của Sherlock Holmes là ai?

Một nghiên cứu ở Scarlet (1887) của Tiến sĩ Watson

– Phần 1, chương 1, trang 15:

Tôi không có người thân hay người thân ở Anh, và do đó được tự do như không khí – hoặc miễn phí như thu nhập của mười một shilling và sáu mươi một ngày sẽ cho phép một người đàn ông. Trong hoàn cảnh như vậy, tôi tự nhiên bị hấp dẫn đến Luân Đôn, nơi tuyệt vời mà tất cả các ghế dài và người làm biếng của Đế chế đều bị rút cạn không thể cưỡng lại.

Ở đó, tôi ở một thời gian tại một khách sạn tư nhân ở thành phố Strand, dẫn đến một cuộc sống thoải mái, vô nghĩa và tiêu tiền như tôi có, tự do hơn nhiều so với tôi nghĩ.

– Phần 1, chương 1:

Không có gì có thể vượt quá năng lực của anh ấy khi sự phù hợp làm việc là trên anh ấy; nhưng bây giờ và một lần nữa một phản ứng sẽ chiếm giữ anh ta, và trong nhiều ngày, anh ta sẽ nằm trên ghế sofa trong phòng khách, hầu như không nói một lời hoặc di chuyển một cơ bắp từ sáng đến tối.

– Phần 1, chương 2:

Sự thiếu hiểu biết của anh ta cũng đáng chú ý như kiến ​​thức của anh ta. Trong văn học đương đại, triết học và chính trị, ông dường như không biết gì. Khi tôi trích dẫn Thomas Carlyle, anh ta đã hỏi theo cách ngây thơ, anh ta có thể là ai và đã làm gì.

Tuy nhiên, sự ngạc nhiên của tôi lên đến đỉnh điểm, khi tôi tình cờ phát hiện ra rằng anh ta không biết gì về Lý thuyết Copernican và về thành phần của Hệ Mặt trời. Rằng bất kỳ nền văn minh nào trong thế kỷ XIX này không nên nhận thức rằng trái đất di chuyển quanh mặt trời dường như là một sự thật phi thường đến nỗi tôi khó có thể nhận ra điều đó.

– Phần 1, chương 2:

Tôi nghĩ rằng bộ não của một người đàn ông ban đầu giống như một căn gác nhỏ trống rỗng, và bạn phải dự trữ nó với những đồ nội thất như bạn chọn. Một kẻ ngốc nhận tất cả các loại gỗ mà anh ta gặp phải, để kiến ​​thức có thể hữu ích cho anh ta bị đông đúc, hoặc tốt nhất là bị xáo trộn với rất nhiều thứ khác, do đó anh ta gặp khó khăn trong việc đặt bàn tay của anh ấy trên nó.

Bây giờ người thợ khéo léo thực sự rất cẩn thận với những gì anh ta đưa vào căn gác não của mình. Anh ta sẽ không có gì ngoài những công cụ có thể giúp anh ta thực hiện công việc của mình, nhưng trong số này anh ta có một loại lớn, và tất cả theo thứ tự hoàn hảo nhất. Thật sai lầm khi nghĩ rằng căn phòng nhỏ này có những bức tường đàn hồi và có thể mở rộng đến bất kỳ mức độ nào.

Phụ thuộc vào nó, đến một lúc khi bất kỳ bổ sung kiến ​​thức, bạn quên một cái gì đó mà bạn biết trước đó. Do đó, nó có tầm quan trọng cao nhất, không để những sự thật vô ích lảng tránh những điều hữu ích.

Khi bạn đã loại bỏ những điều không thể, thì điều cuối cùng dù khó tin đến đâu cũng chính là sự thật

Biên soạn: Thám tử Biên Hòa

Công ty thám tử Hoàn Cầu

5/5 - (3 bình chọn)
error: Content is protected !!
Gọi thám tử tư 0967185789